Tổng giá trị đầu tư trực tiếp (FDI) và vốn mạo hiểm giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới đã giảm xuống 10,9 tỉ USD trong sáu tháng đầu năm 2020, mức thấp nhất tính từ cùng kỳ năm 2011. 

Để so sánh, tổng giá trị FDI và vốn đầu tư mạo hiểm cùng kỳ tính trong giai đoạn 2016-2017 cao gấp bốn lần, tương đương gần 40 tỉ USD. 

Cụ thể, dòng FDI đổ từ Trung Quốc vào Mỹ đạt 4,7 tỉ USD trong nửa đầu năm 2020, cải thiện hơn so với 3,4 tỉ USD cùng kỳ năm ngoái.

Tuy vậy nếu không có thương vụ Tencent bỏ ra 3,4 tỉ USD mua 10% cổ phần Universal Music Group, FDI Trung Quốc vào Mỹ sẽ giảm xuống mức thấp nhất thập niên. Các mảng đầu tư chính của quốc gia tỉ dân tại xứ sở cờ hoa là truyền thông, giải trí và giáo dục, chiếm gần 3/4 FDI sáu tháng đầu năm 2020. 

Đầu tư Mỹ - Trung nửa đầu năm 2020 thấp mức kỷ lục của thập niên - ảnh 1

Nguồn: Rhodium. 

Trong khi đó vốn đầu tư mạo hiểm của các nhà đầu tư Trung Quốc tại Mỹ cũng dần suy giảm từ năm 2018. Đến đầu năm 2020, xu hướng này vẫn tiếp tục khi giá trị đầu tư mạo hiểm từ Trung Quốc giảm xuống còn 800 triệu USD – mức thấp nhất tính từ 2014. 

5 trong số 10 thương vụ đầu tư mạo hiểm lớn nhất của Trung Quốc nhắm tới các doanh nghiệp Mỹ thuộc các lĩnh vực dược phẩm, công nghệ sinh học và sức khỏe. Những ngành này chiếm 45% tổng số lượng giao dịch. 

Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư Mỹ tại Trung Quốc cũng đang chịu áp lực từ đại dịch Covid-19 cùng rủi ro xung đột chính trị Mỹ - Trung. Trong nửa đầu năm 2020, FDI từ Mỹ sang Trung Quốc đã giảm 31%, từ 5,9 tỉ USD năm 2019 xuống còn 4,1 tỉ USD. 

Giai đoạn này chứng kiến nhiều dự án phải đóng lại dở dang và không có thương vụ M&A nào có giá trị trên 1 tỉ USD được hoàn tất. Cùng lúc này, nhiều hợp đồng M&A quan trọng và các dự án đầu tư mới, chẳng hạn như khu phức hợp hóa dầu 10 tỉ USD của Exxon Mobil vẫn đang thực hiện. 

Xét về lĩnh vực, nông nghiệp và thực phẩm tại Trung Quốc là những lĩnh vực thu hút nhà đầu tư Mỹ nhất. Trong đó nổi bật phải kể đến thương vụ Pepsi bỏ ra 700 triệu USD mua lại công ty đồ ăn vặt trực tuyến Be & Cheery và hãng thịt nhân tạo Beyond Meat để tăng sự hiện diện của mình tại thị trường tỉ dân bằng hai cơ sở sản xuất mới. 

Nửa đầu năm 2020 cũng đánh dấu lần thứ tư liên tiếp dòng tiền đầu tư mạo hiểm của các công ty Mỹ đổ sang Trung Quốc suy giảm cả về số lượng lẫn giá trị các thương vụ.

Rhodium ước tính các nhà đầu tư Mỹ đã đóng góp tổng cộng khoảng 1,3 tỉ USD trong 115 lần gọi vốn vào các doanh nghiệp Trung Quốc, với đầu tư vào vòng gọi vốn sớm đang co cụm lại so với năm ngoái. Tính sơ bộ, dữ liệu đầu tư mạo hiểm của các nhà đầu tư Mỹ thấp nhất từ năm 2016.  

“Nhiều nhà đầu tư Mỹ vẫn hứng thú với cơ hội đến từ hệ sinh thái khởi nghiệp Trung Quốc. Tuy vậy trong hai năm qua họ đang trở nên kén chọn hơn khi phải đối mặt với bất ổn kinh tế và nỗi lo hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ Trung Quốc đang nóng quá mức,” nhóm nghiên cứu của Rhodium nhận định. 

Cũng theo công ty nghiên cứu này, môi trường chính trị bất ổn sẽ tiếp tục khiến các thương vụ đầu tư trong nửa sau năm 2020 ở mức ngang bằng hoặc thấp hơn con số ghi nhận được trong nửa đầu năm.

Bên cạnh đó, nhiều công ty Mỹ đang xem xét lại việc đổ vốn vào Trung Quốc khi quốc gia này đang phát động chiến dịch chuyển trục kinh tế hướng vào thị trường nội địa, đồng nghĩa chính quyền Trung Quốc tuyên bố mối quan hệ kinh tế song phương với thế giới, nhất là Mỹ, sẽ nới lỏng hơn trong những năm tới. 


Đọc thêm>>>
Xuất siêu 8 tháng đầu năm gần 12 tỉ USD 
Mỹ siết chặt gọng kìm với công ty con của Huawei 
FDI: Kỳ vọng làn sóng thứ tư 
Việt Nam cần làm gì để vượt bẫy kinh tế do dịch Covid-19?  

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE