Hạ viện về tay đảng Dân Chủ không có nghĩa chiến tranh thương mại sẽ đi đến hồi kết. Nếu có một điều hiếm hoi đạt được sự đồng thuận giữa Hạ viện Mỹ và đương kim tổng thống Donald Trump, đó là tiếp tục chiến tranh thương mại. 

Đảng Dân Chủ không có ý định kết thúc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - ảnh 1

Nancy Pelosi, chủ nhân mới của Hạ viện Mỹ, không phải là một người nhiệt thành ủng hộ Trung Quốc. Ảnh: AP Photo/J. Scott Applewhite. 

Trong tuần này, đảng Dân chủ sẽ chính thức bước chân vào Hạ viện. Đảng đối lập này chắc chắn sẽ phản đối rất nhiều quyết định của ông Trump, nhưng chắc chắn có một vấn đề hiếm hoi đạt được sự đồng thuận từ hai phía: tiếp diễn chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. 
"Chúng tôi nghĩ rằng cuộc chiến thương mại sẽ trở nên khốc liệt hơn trong năm 2019," Cailin Birch, chuyên gia kinh tế toàn cầu của Cơ quan tình báo kinh tế Mỹ, nhận định.

Nguyên nhân cho ý kiến nói trên xuất phát từ chủ nhân mới của Hạ viện: bà Nancy Polesi. Quá khứ chứng tỏ bà không phải là một người ủng hộ Trung Quốc: Bà Polesi từng kịch liệt phản đối khi Trung Quốc gia nhập tổ chức thương mại thế giới (WTO), cho rằng đất nước tỉ dân sẽ làm tổn thương người lao động Mỹ, trong khi đương kim tổng thống lúc bấy giờ là ông Bill Clinton lại hoàn toàn ủng hộ động thái này.

Giữa lúc này, sự phát triển thần kì của Trung Quốc đang đi đến hồi kết. "Phép màu kinh tế" của Trung Quốc không đến từ đâu xa mà nằm trong ba nhân tố: nguồn lao động rẻ dồi dào, luật lao động yếu kém và không hề có sự tồn tại của luật định dành riêng cho môi trường. Cộng với đà đẩy đến từ chính những công ty sản xuất Mỹ hồ hởi tràn sang Trung Quốc để sản xuất mọi thứ, từ đồ chơi cho tới giày dép, Trung Quốc đã nhanh chóng tiến tới vị thế cường quốc hiện tại. Tính tới cuối tháng 11.2018, khoảng 950.000 công ty nước ngoài đã đăng kí kinh doanh tại Trung Quốc, mang lại hơn hai nghìn tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư FDI.

Nhưng đó là quá khứ. Ngày nay việc vận hành doanh nghiệp tại mảnh đất tỉ dân tốn kém hơn rất nhiều so với đầu những năm 2000. Trung Quốc cũng đang bắt đầu tạm biệt danh xưng "phân xưởng của thế giới" và tiến lên một bậc thang cao hơn trên chuỗi cung ứng. Quốc gia này giờ đây trang bị đầy mình những công nghệ tân tiến nhất, đang cố cắt sợi dây ràng buộc với Mỹ để xây dựng cho mình một Silicon Valley rộng lớn của riêng mình, dĩ nhiên là với mức giá rẻ hơn. Họ hoàn toàn có đủ tiềm lực vốn, trí thông minh và nghị lực để thực hiện điều này.

Tuy nhiên đối với tổng thống Trump và những người thân tín, sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc là thành quả của việc nuốt chửng những công ty nước ngoài để hưởng trọn công nghệ cốt lõi hoặc ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ từ Mỹ và sau đó sản xuất hàng loạt với số lượng lớn.

"Sự phát triển chững lại của Trung Quốc đang diễn ra. Và đây không phải là một điều tốt," Louis Lau, giám đốc của công ty đầu tư Brandes, cho hay. Đối tượng chịu ảnh hưởng đầu tiên chính là sàn chứng khoán, bởi lẽ cổ phiếu Hồng Kông và Trung Quốc chiếm khoảng 30% chỉ số MSCI của các thị trường mới nổi.

Đảng Dân Chủ không có ý định kết thúc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - ảnh 2

Thị trường chứng khoán đang chịu sức ép từ cả chiến tranh thương mại lẫn sự phát triển khựng lại của Trung Quốc. Ảnh: AP Photo/Yam G-Jun. 

Đây không phải là sức ép duy nhất thị trường chứng khoán phải gánh chịu. "Thuế suất hiện tại đến từ chiến tranh thương mại đều đánh vào các sản phẩm hoàn chỉnh và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng trong mùa xuân năm 2019. Thị trường chứng khoán sẽ lại chìm trong sắc đỏ," John Scannapieco, người đứng đầu bộ phận kinh doanh quốc tế của công ty luật Baker Donelson, cảnh báo. Đúng như Scannapieco nhận định, chứng khoán Mỹ đã khởi đầu năm 2019 một cách chật vật và chỉ tăng một phiên duy nhất nhờ giá dầu giảm. 
"Tôi nghĩ đình chiến thương mại có thể sẽ được kéo dài. Cả hai bên sẽ không thể nào giải quyết tất cả các tranh chấp trong vòng 90 ngày, đặc biệt là những vấn đề cốt lõi như sở hữu trí tuệ," Scannapieco nói thêm.

Trong khi tổng thống Trump đang cố gắng bảo vệ thị trường chứng khoán, mối quan tâm hàng đầu của đảng Dân chủ là quyền lợi và sự hài lòng của tầng lớp công nhân Mỹ. Những người đứng đầu đảng Dân chủ, bao gồm Pelosi và Chuck Schumer, có thể sẽ cáo buộc ông Trump quá chú tâm tới màu sắc của sàn chứng khoán, thay vì tập trung giải quyết vấn đề cán cân thương mại mất cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ.

"Chúng tôi không kì vọng những cuộc thương thảo sẽ đạt được những bước tiến đáng kể. Trung Quốc và Mỹ đều đang so kè nhau trên đấu trường kinh tế và công nghệ, sẽ rất khó để cả hai bên tìm được tiếng nói chung trong một lĩnh vực nhất định," Cailin Birch cho hay. Ông còn dự đoán vũ khí của chiến tranh thương mại sẽ nhanh chóng biến đổi, từ thuế quan sang các phương thức khác, chẳng hạn như lệnh cấm đầu tư hay làm khó nhau bằng các thủ tục giấy tờ. "Mỗi nước sẽ cố gắng tấn công đối thủ mà không gây tổn thương tới chính mình," ông nói thêm.     

Các đại diện đàm phán của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp lại nhau trên bàn đối thoại vào ngày 7.1.2019. Kim đồng hồ đang đếm ngược rất nhanh và cả hai bên dường như chưa có đủ thời gian cho cuộc gặp gỡ này: Mỹ vừa kết thúc kì nghỉ dài, trong khi Trung Quốc sẽ bước vào Tết trong tháng tới. Chẳng mấy chốc tháng Ba sẽ ập tới, đánh dấu sự kết thúc của thời kì đình chiến. Một khi đồng hồ chiến trận lại tiếp tục dịch chuyển, thế giới lại phải tiếp tục nín thở và quan sát động thái tiếp theo của cả hai cường quốc.  


"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC