Trường đại học Bách khoa TP.HCM (thuộc đại học Quốc gia TP.HCM) và tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) vừa ký hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất chip 5G thương hiệu Viettel.

Theo thỏa thuận được ký kết hôm qua 9.7, hai đơn vị này sẽ hợp tác chuyên sâu trong lĩnh vực điện tử và viễn thông. Trong đó bao gồm nghiên cứu và phát triển vi mạch tích hợp 5G, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, triển khai ứng dụng các công nghệ mới, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn theo nhu cầu thực tế của hai bên.

Cụ thể, bước đầu hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác, trường đại học Bách khoa TP.HCM đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế bộ thu và phát cho chip 5G Viettel trong thời gian 14 tháng.

VHT cho biết thông qua việc hợp tác này sẽ thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ tại trường đại học, đưa các nghiên cứu, thí nghiệm vào thực tế kinh doanh. “Hợp tác với các trường đại học còn là cách để Viettel tạo ra môi trường thực tế, đưa các công trình nghiên cứu khoa học sớm đi vào thực tiễn,” ông Nguyễn Vũ Hà, tổng giám đốc VHT chia sẻ trong thông cáo do Viettel phát đi hôm 9.7.

Ông Hà nhận định việc thiết kế và sản xuất chip 5G là bước quan trọng trong tiến trình làm chủ toàn bộ công nghệ liên quan đến 5G của Viettel, đồng thời khẳng định quyết tâm nghiên cứu, thiết kế và sản xuất chip “made in Vietnam”.

Do đó, ngoài việc hợp tác với các công ty quốc tế để chuyển giao công nghệ, Viettel kết hợp với các chuyên gia sản xuất chip trong và ngoài nước, các nhà khoa học có kiến thức chuyên sâu tại các trường đại học. 

Trường đại học Bách khoa TP.HCM được đánh giá là một trong những trường đại học có đội ngũ nghiên cứu phát triển vi mạch mạnh nhất ở Việt Nam với nhiều thành quả nổi bật trong lĩnh vực này.

PGS. TS. Mai Thanh Phong, hiệu trưởng đại học Bách khoa cho rằng hoạt động hợp tác với đối tác doanh nghiệp là một trong những chiến lược quan trọng của nhà trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, đồng thời qua đó thực hiện sứ mệnh phục vụ cộng đồng.


Đọc thêm>>>
Mạng 5G tác động thế nào đến xu hướng tiếp thị ở Đông Nam Á?
Anh sẽ cấm Huawei khỏi hệ thống 5G quốc gia
MobiFone thử nghiệm thành công mạng 5G
Viettel thử nghiệm thành công cuộc gọi mạng 5G

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE