Tiến sĩ Philipp Roesler, người gốc Việt từng là phó thủ tướng Đức, tham gia vào quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures với vai trò chủ tịch hội đồng cố vấn.

Cựu Phó thủ tướng Đức làm chủ tịch cố vấn quỹ VinaCapital Ventures - ảnh 1

  Tiến sĩ Philipp Roesler tại buổi họp báo sáng 15.3. Ảnh: Trường Bùi

"Tôi từng tạo ra một nền tảng tăng tốc khởi nghiệp làm cầu nối với các nhà đầu tư, các đối tác, các tập đoàn lớn ở Silicon Valley. Tôi đã mang nhà đầu tư nước ngoài đến gặp các nhà sáng lập doanh nghiệp ở Đức và tôi cũng sẽ làm như vậy ở Việt Nam," Philipp Roesler nói trong buổi họp báo sáng 15.3 tại TP.HCM.

Ông Philipp Roesler là phó thủ tưởng Đức kiêm bộ trưởng bộ Kinh tế và Công nghệ của nước này vào năm 2011. Khi là bộ trưởng, Philipp từng làm việc với nhiều công ty khởi nghiệp ở nước này. Ông tạo ra một quỹ 600 triệu euro dành cho các công ty khởi nghiệp và đến Silicon Valley để tìm kiếm các cơ hội đầu tư cho họ.

"Ngày hôm nay trở lại Việt Nam là một sự khởi đầu mới. Tầm nhìn của tôi bây giờ là mang lại mạng lưới các nhà đầu tư để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp Việt Nam, và đưa các công ty Việt Nam vươn ra thế giới," Philipp nói.

Ông Philipp cho biết đã dành một năm để tìm hiểu về hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam và đánh giá các nhà khởi nghiệp có năng lượng và lòng đam mê mạnh mẽ, chính phủ Việt Nam cũng ủng hộ cho hoạt động khởi nghiệp.

Cũng trong sáng nay VinaCapital Ventures công bố hai khoản đầu tư mới vào UrBox và Wee Digital sau hai dự án khởi nghiệp đầu tiên vào Logivan và FastGo hồi năm ngoái của quỹ này.

Cựu Phó thủ tướng Đức làm chủ tịch cố vấn quỹ VinaCapital Ventures - ảnh 2

Hai startup UrBox và Wee Digital nhận được vốn đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm Vinacapital Ventures. Ảnh: Trường Bùi

VinaCapital Ventures không công bố giá trị các khoản đầu tư nhưng ông Trần Nhật Khanh - đối tác VinaCapital Ventures cho biết, quyết định rót vốn trên cơ sở đánh giá ý tưởng của nhà sáng lập, mô hình kinh doanh có được dòng tiền lâu dài, thị trường của dự án khởi nghiệp có đủ lớn và có giải quyết bài toán nan giải trong ngành...

UrBox là một nền tảng cung cấp quà tặng trực tuyến trong nhiều lĩnh vực như ăn uống, du lịch, giải trí... "UrBox đã hợp tác với hơn 3.000 cửa hàng trên toàn quốc, cả online và offline và hướng đến việc trở thành đối tác cung cấp quà tặng lớn nhất," ông Trương Công Hiếu, người sáng lập kiêm CEO UrBox cho biết.

Trong khi đó, Wee Digital phát triển công nghệ nhận dạng sinh trắc học (nhận dạng khuôn mặt) và trí tuệ nhân tạo để cung cấp giải pháp thanh toán dịch vụ ngân hàng số.

Công nghệ quét mã QR bằng điện thoại dù chưa phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nhưng đã được áp dụng từ lâu trên thế giới, trong khi nhận dạng khuôn mặt mới phát triển gần đây và khá đơn giản hơn, không cần tiền, không cần thẻ, Christina Nguyễn, người sáng lập Wee Digital nhận định.

"Hiện tại Wee Digital đã chính thức làm việc với ba ngân hàng và sắp tới sẽ làm việc với một ngân hàng nữa, trong đó có một ngân hàng 'big four'," Christina Nguyễn nói với Forbes Việt Nam. "Các ngân hàng rất cởi mở và dự kiến khoảng tháng 8 năm nay sẽ triển khai tới người dùng," ông nói.

Christina cho biết trong ba năm qua, dự án khởi nghiệp Wee Digital đã dành khoảng 1 triệu đô la Mỹ để đổ vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D). Việc huy động vốn lần này là để phục vụ cho việc phát triển, đưa sản phẩm ra thị trường trong thời gian tới.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100