Bốn tháng đã trôi qua kể từ lần gặp gần nhất của tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un tại cuộc họp thượng đỉnh không mang về thỏa thuận nào ở Hà Nội. Ngày 30.6, hai lãnh đạo này cuối cùng đã có cuộc gặp lại tại biên giới Hàn - Triều nhân chuyến công du của ông Trump tới Hàn Quốc. 

Cuộc gặp gỡ của hai người đứng đầu Mỹ và Triều Tiên đã đánh dấu sự khởi đầu của vòng đàm phán hạt nhân mới. Tuần trước tại hội đồng Atlantic, đặc sứ Mỹ tại Triều Tiên - ông Steven Biegun cho hay cả hai bên "đều hiểu sự cần thiết của việc tiếp cận một cách linh hoạt để mối quan hệ song phương có thể diễn tiến tốt đẹp."

Cuộc gặp mặt của Trump - Kim tại biên giới Triều Tiên mang ý nghĩa gì? - ảnh 1

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội tuy thất bại nhưng đã chỉ ra được khoảng cách giữa hai bên và những gì họ cần làm được để thu hẹp khoảng cách này. Ảnh: Getty Images. 

Việc các cấp lãnh đạo hai nước cùng nhau theo sát để Triều Tiên có thể tiến tới đích cuối phi hạt nhân hóa có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy vậy tái khởi động đàm phán phi hạt nhân hóa sẽ là một tiến trình căng thẳng, có thể kéo dài nhiều năm để cả hai bên có thể hợp tác, xác nhận sự minh bạch để nhằm xây dựng niềm tin vào nhau.

Ông Kim Jong Un đã cho thấy mình hoàn toàn cởi mở với việc bàn luận về phi hạt nhân hóa với ông Trump và các lãnh đạo khác. Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội tuy thất bại nhưng đã chỉ ra được khoảng cách giữa hai bên và những gì họ cần làm được để thu hẹp khoảng cách này: Những cuộc gặp mặt tiếp theo sẽ làm rõ và thống nhất quy mô, mức độ cũng như các bước tiến cần thiết để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp mặt này còn chứng tỏ ông Trump thực sự nhìn thấy giá trị chính trị trong việc giữ gìn mối quan hệ với chủ tịch Kim Jong Un, bất chấp kết quả sau cùng của nó: Liệu ông Trump có thể giành chiến thắng sau cùng trong thỏa thuận phi hạt nhân hóa? Mối quan hệ này liệu có thể kéo dài? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Kim - Trump lại đối đầu? Hoặc kịch bản tồi tệ nhất là ông Trump sau cùng chỉ có thể đạt được một thỏa thuận tồi và không thể phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. 

Về phía ông Kim Jong Un, cuộc gặp lần này đã đem lại lợi ích đáng kể cho chủ tịch Triều Tiên. Mỗi lần gặp gỡ tổng thống Donald Trump là một lần ông Kim khiến dư luận tạm quên đi cách thức lãnh đạo với người dân Triều Tiên. Các cuộc đàm phán Mỹ - Triều cũng giúp ông có được hình ảnh mới trước toàn thế giới.

Đọc thêm>>>
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: chuẩn bị và kỳ vọng
Tổng thống Trump: 'Người bạn Kim Jong Un của tôi' đang có cơ hội tuyệt vời tại hội nghị thượng đỉnh lần hai
[Infographics] Giao thương Việt - Hàn: Hàn Quốc dẫn đầu FDI, Việt Nam nhập siêu tăng kỷ lục

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ