Bốn tháng đã trôi qua kể từ lần gặp gần nhất của tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un tại cuộc họp thượng đỉnh không mang về thỏa thuận nào ở Hà Nội. Ngày 30.6, hai lãnh đạo này cuối cùng đã có cuộc gặp lại tại biên giới Hàn - Triều nhân chuyến công du của ông Trump tới Hàn Quốc. 

Cuộc gặp gỡ của hai người đứng đầu Mỹ và Triều Tiên đã đánh dấu sự khởi đầu của vòng đàm phán hạt nhân mới. Tuần trước tại hội đồng Atlantic, đặc sứ Mỹ tại Triều Tiên - ông Steven Biegun cho hay cả hai bên "đều hiểu sự cần thiết của việc tiếp cận một cách linh hoạt để mối quan hệ song phương có thể diễn tiến tốt đẹp."

Cuộc gặp mặt của Trump - Kim tại biên giới Triều Tiên mang ý nghĩa gì? - ảnh 1

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội tuy thất bại nhưng đã chỉ ra được khoảng cách giữa hai bên và những gì họ cần làm được để thu hẹp khoảng cách này. Ảnh: Getty Images. 

Việc các cấp lãnh đạo hai nước cùng nhau theo sát để Triều Tiên có thể tiến tới đích cuối phi hạt nhân hóa có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy vậy tái khởi động đàm phán phi hạt nhân hóa sẽ là một tiến trình căng thẳng, có thể kéo dài nhiều năm để cả hai bên có thể hợp tác, xác nhận sự minh bạch để nhằm xây dựng niềm tin vào nhau.

Ông Kim Jong Un đã cho thấy mình hoàn toàn cởi mở với việc bàn luận về phi hạt nhân hóa với ông Trump và các lãnh đạo khác. Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội tuy thất bại nhưng đã chỉ ra được khoảng cách giữa hai bên và những gì họ cần làm được để thu hẹp khoảng cách này: Những cuộc gặp mặt tiếp theo sẽ làm rõ và thống nhất quy mô, mức độ cũng như các bước tiến cần thiết để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp mặt này còn chứng tỏ ông Trump thực sự nhìn thấy giá trị chính trị trong việc giữ gìn mối quan hệ với chủ tịch Kim Jong Un, bất chấp kết quả sau cùng của nó: Liệu ông Trump có thể giành chiến thắng sau cùng trong thỏa thuận phi hạt nhân hóa? Mối quan hệ này liệu có thể kéo dài? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Kim - Trump lại đối đầu? Hoặc kịch bản tồi tệ nhất là ông Trump sau cùng chỉ có thể đạt được một thỏa thuận tồi và không thể phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. 

Về phía ông Kim Jong Un, cuộc gặp lần này đã đem lại lợi ích đáng kể cho chủ tịch Triều Tiên. Mỗi lần gặp gỡ tổng thống Donald Trump là một lần ông Kim khiến dư luận tạm quên đi cách thức lãnh đạo với người dân Triều Tiên. Các cuộc đàm phán Mỹ - Triều cũng giúp ông có được hình ảnh mới trước toàn thế giới.

Đọc thêm>>>
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: chuẩn bị và kỳ vọng
Tổng thống Trump: 'Người bạn Kim Jong Un của tôi' đang có cơ hội tuyệt vời tại hội nghị thượng đỉnh lần hai
[Infographics] Giao thương Việt - Hàn: Hàn Quốc dẫn đầu FDI, Việt Nam nhập siêu tăng kỷ lục

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 82 tháng 3.2020

 Số 82 tháng 3.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN

  Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia

 • - PHỤ NỮ TỰ THÂN TRONG KINH DOANH

  Con đường tri thức - Bà Nguyên Đoàn Kim Sơn xây dựng hệ thống trường Tuệ Đức, kết hợp giữa đạo học phương Đồng và khoa học giáo dụ phương Tây

  Ngọn núi lớn kế tiếp -Ngô Thanh Vân chinh phục mục tiêu kế tiếp: Phát triển những bộ phim có sức hút với khán giả nội địa và phát hành ra quốc tế.

  Tin ở bản thân - Bà Lê Thị Quỳnh Trang tạo dấn ấn khi đưa những chương trình thực tế nước ngoài vào Việt Nam

  Đối diện thách thức - Văn Đinh Hồng Vũ phát triển Elsa thành ứng dụng học tiếng Anh được sử dụng trên 100 quốc gia

 • - DANH SÁCH GIÀU NHẤT HONG KONG

   

 • - KHỞI NGHIỆP TUỔI 50

  Nữ bác sĩ khởi nghiệp xây dựng thương hiệu nước mắm truyền thông.