Sự thịnh vượng của thế giới sẽ thay đổi ra sao khi vào năm 1950 dân số toàn cầu là 2,5 tỉ người và 60% người không đủ ăn. Nay trái đất có đến 7,7 tỉ người và 20% là người nghèo?

Thời hoàng kim của sự thịnh vượng toàn cầu sẽ tiếp tục được duy trì, hay bị đình trệ hoặc rút ngắn? Những “đám mây báo bão” từ CHDCND Triều Tiên, Iran, Hong Kong, nợ chính phủ, bong bóng cổ phiếu và bất động sản, là những điều không thể bỏ qua.

Nhưng chúng ta cũng đừng quên nhìn nhận sự thịnh vượng của thế giới kể từ năm 1950. Dân số toàn cầu lúc đó là 2,5 tỉ người và 60% cư dân địa cầu không đủ ăn. Hiện trái đất có 7,7 tỉ người, và 20% là người nghèo. Năm 1950, Na Uy là nước dẫn đầu về tuổi thọ, ở mốc 72 tuổi. Hiện nay, tuổi thọ toàn cầu là 73.

Trong thập niên 1960, liệu có nhà kinh tế táo bạo nào dám mạo hiểm danh tiếng của họ bằng cách dự đoán sự phục hưng của Trung Quốc theo hướng tư bản và sự trỗi dậy của Singapore khi trở thành thành phố giàu nhất thế giới hay không?

Hiện nay, liệu có ai dám dự đoán sự thịnh vượng của khu vực châu Phi cận Sahara, hay sự xuất hiện của các nước cộng hòa tư bản ở Trung Đông? Liệu có người nào dám tiên đoán rằng Ấn Độ sẽ trở thành cường quốc sản xuất trong tương lai?

Tất cả những điều này sẽ thành hiện thực nếu chúng ta giữ vững tầm nhìn lịch sử về hành trình tiến xa của con người. Tầm nhìn lâu dài mang lại cho chúng ta niềm tin rằng sự khéo léo của con người – được cổ xúy từ việc được tự do hợp pháp để sáng tạo, đầu tư và giao dịch – là điều chúng ta có thể vận dụng để tạo ra sự thịnh vượng rộng rãi. Và chỉ khi chúng ta cho phép điều đó xảy ra.

Trong đoạn đầu tiên, tôi đã đề cập đến những “đám mây báo bão.” Đó là điều có thật, nhưng không phải là mối đe dọa chính đối với sự thịnh vượng. Mối đe dọa lớn hơn là việc chúng ta quay lưng lại với hai phát minh của con người mang trách nhiệm lớn nhất đối với sự thịnh vượng: năng lượng và thông tin.

Hãy để tôi làm rõ hơn. Động cơ hơi nước của James Watt, khởi đầu của cuộc cách mạng Công nghiệp, chỉ mới xuất hiện cách đây hơn 256 năm. Chỉ mới 160 năm kể từ khi chúng ta dùng mỡ cá voi, cây cối và than bùn làm nguồn nhiên liệu chính.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

- Cuộc chiến trước sự dồi dào về năng lượng và thông tin là cuộc chiến rất đáng để tranh đấu, nếu chúng ta mong muốn đạt được sự thịnh vượng trong tương lai -

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

125 năm trước diễn ra cuộc khủng hoảng phân ngựa ở New York; 60 năm trước chúng ta còn đang sử dụng thẻ đục lỗ cồng kềnh cho máy tính và chỉ mới 25 năm trước, khả năng thương mại hóa của Internet đã mở ra cơ hội cạnh tranh với thế giới về năng lực và giá cả cho Trung Quốc.

Chỉ mới 12 năm kể từ khi điện thoại thông minh ra mắt lần đầu tiên, kết nối thị trường toàn cầu với hàng tỉ người dân ở Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam… Apple và Alibaba, Amazon và Tencent, Grab và Uber không hoạt động bằng nguồn nguyên liệu mỡ cá voi.

Nền kinh tế hiện đại vẫn cần động cơ đốt trong – và ở một số thời điểm, sự thịnh vượng của chúng ta trong tương lai cũng sẽ phụ thuộc vào điều này. Như chúng ta có thể dự báo trước, nguồn điện sẽ là điều thiết yếu – hơn 90% điện năng vẫn được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch hoặc hạt nhân.

Muốn cắt giảm đến 50% điện năng từ năng lượng hóa thạch hay hạt nhân sẽ cần ít nhất 20 năm. Do đó, mối đe dọa lớn nhất đối với sự thịnh vượng trong tương lai là cuộc chiến về điện nhiên liệu thông thường, một cuộc chiến được ngụy trang thành mối quan tâm đến biến đổi khí hậu.

Không, tôi không làm ngơ trước những sự thật về biến đổi khí hậu. Nhưng là một tín đồ của tín hiệu thị trường (xuất hiện ngay trên iPhone của tôi), tôi cũng nhận thấy rằng giá bất động sản ở các thành phố ven biển có mối đe dọa từ khí hậu như Singapore và New York không đưa ra nhiều cảnh báo cho nhà đầu tư.

Chúng ta bàn đến sự nguy hiểm của chủ nghĩa dân túy. Chủ nghĩa dân túy có hai phe: cánh tả và cánh hữu. Chủ nghĩa dân túy cánh tả đang tiến hành cuộc chiến thế hệ chống lại dầu khí, nguồn nhiên liệu chính cho giao thông và điện năng.

Tại Hoa Kỳ, đám đông cánh tả trên Twitter đã kích thích một trong hai đảng chính trị lớn tuyên chiến với nhiên liệu hóa thạch. Ngay cả một người từng ôn hòa như Joe Biden cũng đã nói rằng các CEO dầu khí nên bị bỏ tù. Chủ nghĩa dân túy cánh hữu có nỗi sợ lớn hơn đối với thông tin, nỗi sợ này có nhiều dạng.

Tại Hoa Kỳ, ngày càng nhiều người theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu muốn kiểm soát các công ty công nghệ lớn như Amazon, Facebook và Google. Có quá nhiều tin tức giả mạo cho người dân!

Ở một số nước, thông tin được xem là nguồn cơn của sự bất đồng chính trị. Và ở khắp mọi nơi, những người theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu đều biết rằng thông tin về thị trường là sự hỗ trợ cho tự do thương mại về hàng hóa và nguồn vốn.

Không thể có điều đó! Là những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chúng ta không thể tham gia mọi cuộc chiến chính trị. Nhưng cuộc chiến chống lại sự dồi dào về năng lượng và thông tin là cuộc chiến rất đáng để tranh đấu, nếu chúng ta mong muốn đạt được sự thịnh vượng trong tương lai.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 81, tháng 2.2020


Đọc thêm >>>
Sau thỏa thuận Paris 2015: 2.700 tỉ USD đổ vào nhiên liệu hóa thạch
Vòng xoáy suy thoái kinh tế thế giới sẽ xoay quanh tâm điểm là Trung Quốc?
Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia
Nguyên nhân suy thoái vô hình
Dấu chấm lửng của thế hệ trẻ
Cơn sốt nguy hiểm: “Nghiện” tiền vay lãi suất thấp
McKinsey: Liên kết kinh tế giữa các nước châu Á ngày càng thắt chặt
Việt Nam giữa thương chiến: Là điểm đến hay chỉ là nơi tránh bão?

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI