Các nền kinh tế châu Á có thể chịu được những cú sốc lớn, tuy nhiên các hành động trả đũa thương mại với Mỹ có thể làm giảm triển vọng của khu vực, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho biết trong báo cáo Asian Development Outlook 2018 công bố hôm 11.4.

Theo ADB, các hành động bảo hộ thương mại của chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay chưa ảnh hưởng rõ rệt tới dòng chảy thương mại sôi động ở các nước đang phát triển châu Á.

Tuy nhiên, các hành động tiếp theo nhằm trả đũa lại Mỹ có thể làm giảm sự lạc quan về kinh doanh và tiêu dùng, vốn là nền tảng cho triển vọng tăng trưởng của khu vực, ADB nhận định.

Hồi đầu tháng 03.2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế nhập khẩu 25% với các sản phẩm thép và thuế nhập khẩu 10% các sản phẩm nhôm. Hành động được cho là nhằm giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc, vốn lên tới 375 tỉ đô la Mỹ.

Hôm 03.04, chính quyền Trump cũng công bố một danh sách khoảng 1.300 mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc có thể bị đánh thuế. Trung Quốc ngay sau đó cũng đưa ra một danh sách những mặt hàng nhập khẩu chính từ Mỹ, bao gồm đậu nành, máy bay, xe hơi, thịt bò và hóa chất.

Hành động của Mỹ và phản ứng của Trung Quốc làm dấy lên mối lo ngại “cuộc chiến thương mại” giữa hai cường quốc này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo Asian Development Outlook 2018, ADB dự báo GDP các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương có thể tăng trưởng 6% trong năm nay và 5,9% trong năm 2019, giảm so với mức tăng trưởng 6,1% đạt được vào năm 2017.

Dự báo về tăng trưởng của Việt Nam, ADB cho rằng nền kinh tế cả nước sẽ tăng tốc trong năm 2018 ở mức 7,1% và tốc độ tăng trưởng trong năm 2019 có thể đạt 6,8%.

Một vài sự cố nghiêm trọng trong thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, sẽ dẫn tới những tác động lan tỏa đối với tăng trưởng kinh tế đất nước, ADB nhận định.

Việt Nam là nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Singapore, theo ADB. Theo số liệu của Tổng cục hải quan, Trung Quốc và Mỹ hiện chiếm một phần ba kim ngạch thương mại của Việt Nam trong năm 2017.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE