Các nền kinh tế châu Á có thể chịu được những cú sốc lớn, tuy nhiên các hành động trả đũa thương mại với Mỹ có thể làm giảm triển vọng của khu vực, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho biết trong báo cáo Asian Development Outlook 2018 công bố hôm 11.4.

Theo ADB, các hành động bảo hộ thương mại của chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay chưa ảnh hưởng rõ rệt tới dòng chảy thương mại sôi động ở các nước đang phát triển châu Á.

Tuy nhiên, các hành động tiếp theo nhằm trả đũa lại Mỹ có thể làm giảm sự lạc quan về kinh doanh và tiêu dùng, vốn là nền tảng cho triển vọng tăng trưởng của khu vực, ADB nhận định.

Hồi đầu tháng 03.2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế nhập khẩu 25% với các sản phẩm thép và thuế nhập khẩu 10% các sản phẩm nhôm. Hành động được cho là nhằm giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc, vốn lên tới 375 tỉ đô la Mỹ.

Hôm 03.04, chính quyền Trump cũng công bố một danh sách khoảng 1.300 mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc có thể bị đánh thuế. Trung Quốc ngay sau đó cũng đưa ra một danh sách những mặt hàng nhập khẩu chính từ Mỹ, bao gồm đậu nành, máy bay, xe hơi, thịt bò và hóa chất.

Hành động của Mỹ và phản ứng của Trung Quốc làm dấy lên mối lo ngại “cuộc chiến thương mại” giữa hai cường quốc này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo Asian Development Outlook 2018, ADB dự báo GDP các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương có thể tăng trưởng 6% trong năm nay và 5,9% trong năm 2019, giảm so với mức tăng trưởng 6,1% đạt được vào năm 2017.

Dự báo về tăng trưởng của Việt Nam, ADB cho rằng nền kinh tế cả nước sẽ tăng tốc trong năm 2018 ở mức 7,1% và tốc độ tăng trưởng trong năm 2019 có thể đạt 6,8%.

Một vài sự cố nghiêm trọng trong thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, sẽ dẫn tới những tác động lan tỏa đối với tăng trưởng kinh tế đất nước, ADB nhận định.

Việt Nam là nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Singapore, theo ADB. Theo số liệu của Tổng cục hải quan, Trung Quốc và Mỹ hiện chiếm một phần ba kim ngạch thương mại của Việt Nam trong năm 2017.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ