Các nền kinh tế châu Á có thể chịu được những cú sốc lớn, tuy nhiên các hành động trả đũa thương mại với Mỹ có thể làm giảm triển vọng của khu vực, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho biết trong báo cáo Asian Development Outlook 2018 công bố hôm 11.4.

Theo ADB, các hành động bảo hộ thương mại của chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay chưa ảnh hưởng rõ rệt tới dòng chảy thương mại sôi động ở các nước đang phát triển châu Á.

Tuy nhiên, các hành động tiếp theo nhằm trả đũa lại Mỹ có thể làm giảm sự lạc quan về kinh doanh và tiêu dùng, vốn là nền tảng cho triển vọng tăng trưởng của khu vực, ADB nhận định.

Hồi đầu tháng 03.2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế nhập khẩu 25% với các sản phẩm thép và thuế nhập khẩu 10% các sản phẩm nhôm. Hành động được cho là nhằm giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc, vốn lên tới 375 tỉ đô la Mỹ.

Hôm 03.04, chính quyền Trump cũng công bố một danh sách khoảng 1.300 mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc có thể bị đánh thuế. Trung Quốc ngay sau đó cũng đưa ra một danh sách những mặt hàng nhập khẩu chính từ Mỹ, bao gồm đậu nành, máy bay, xe hơi, thịt bò và hóa chất.

Hành động của Mỹ và phản ứng của Trung Quốc làm dấy lên mối lo ngại “cuộc chiến thương mại” giữa hai cường quốc này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo Asian Development Outlook 2018, ADB dự báo GDP các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương có thể tăng trưởng 6% trong năm nay và 5,9% trong năm 2019, giảm so với mức tăng trưởng 6,1% đạt được vào năm 2017.

Dự báo về tăng trưởng của Việt Nam, ADB cho rằng nền kinh tế cả nước sẽ tăng tốc trong năm 2018 ở mức 7,1% và tốc độ tăng trưởng trong năm 2019 có thể đạt 6,8%.

Một vài sự cố nghiêm trọng trong thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, sẽ dẫn tới những tác động lan tỏa đối với tăng trưởng kinh tế đất nước, ADB nhận định.

Việt Nam là nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Singapore, theo ADB. Theo số liệu của Tổng cục hải quan, Trung Quốc và Mỹ hiện chiếm một phần ba kim ngạch thương mại của Việt Nam trong năm 2017.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100