Sáng 11.12, cổ phiếu công ty dầu mỏ Saudi Aramco cuối cùng đã lên sàn chứng khoán. Mức tăng giá cổ phiếu trong ngày đầu lên sàn đã đẩy giá trị vốn hóa công ty lên 1.880 tỉ USD, "qua mặt" mức vốn hóa của những "gã khổng lồ" như Apple hay Microsoft. 

Cổ phiếu Saudi Aramco tăng 10% trong ngày giao dịch đầu tiên - ảnh 1

Quy mô vốn hóa của Aramco rất lớn: công ty có giá trị cao hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp trong cùng thị trường Ả Rập Saudi. Tổng giá trị của các công ty này chỉ khoảng 500 tỉ USD. Ảnh: Amr Nabil.  

Saudi Aramco đã niêm yết 1,5% cổ phiếu công ty lên sàn chứng khoán trong nước với mức giá IPO 8,53 USD/cổ phiếu và thu về tổng cộng 25,6 tỉ USD.

Đợt IPO này đã mang về kết quả vượt kỳ vọng: giá cổ phiếu tăng 10% lên mức 9,38 USD/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa của Saudi Aramco hiện đã vượt qua Apple (1.170 tỉ USD), Microsoft (1.140 tỉ USD) và trở thành công ty giá trị nhất thế giới.

Gã khổng lồ ngành dầu mỏ đã vượt qua mức giá trị vốn hóa ban đầu 1.700 tỉ USD. Nếu lãi suất cổ phiếu và giá cổ phiếu tiếp tục tăng, giá trị công ty có thể đạt mức hơn 2.000 tỉ USD.

Sự kiện Saudi Aramco lên sàn đã tăng quy mô thị trường cổ phiếu của Ả Rập Saudi lên 370%, đưa quốc gia này trở thành thị trường cổ phiếu lớn thứ 7 thế giới, vượt qua Canada, Đức và Ấn Độ, theo Bloomberg.

Công ty này có kế hoạch đưa 15% cổ phiếu lên sàn nội địa trong vòng 10 năm, theo Bloomberg. Saudi Aramco phần lớn dựa vào các nhà đầu tư trong nước và khu vực, đặc biệt là từ những gia tộc giàu có của Ả Rập Saudi và quỹ đầu tư của các nước đồng minh Kuwait và Abu Dhabi, sau khi nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra không mấy mặn mà với cổ phiếu công ty bởi lo ngại trước tình hình tài chính cũng như giá trị vốn hóa khổng lồ của Saudi Aramco.

"Chúng tôi hài lòng với kết quả hôm nay. Như có thể thấy từ phản ứng thị trường, công ty sẽ tiếp tục là người đứng đầu ngành năng lượng toàn cầu, trong khi hướng tới trả cổ tức bền vững và ngày một gia tăng cho nhà đầu tư," CEO Aramco Amin Nassar nói với CNBC đồng thời bổ sung "công ty vẫn sẽ tiếp tục chiến lược tăng trưởng và thúc đẩy lợi nhuận trong suốt các chu kỳ kinh doanh".

Đợt IPO của Aramco được giới thiệu lần đầu vào năm 2016 như một phần của chương trình cải cách kinh tế xã hội mang tên Tầm nhìn 2030 của Thái tử Mohammed bin Salman. Mục tiêu chương trình là giảm bớt sự phụ thuộc của Ả Rập Saudi vào dầu mỏ. Vị Thái tử này cũng kỳ vọng giá trị vốn hóa của Aramco là khoảng 2.000 tỉ USD.

Sự kiện IPO đã từng bị trì hoãn hai lần trong nhiều năm vì nhiều nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra quan ngại trước mức giá trị vốn hóa, sự minh bạch trong tài chính cũng như e sợ rủi ro an ninh. Chủ tịch Aramco Yasser al-Rumayyan từng khẳng định với tờ CNBC rằng đợt IPO này là một ván cược an toàn cho các nhà đầu tư.

Các cơ sở chế biến dầu của Saudi Aramco đã từng bị máy bay không người lái và tên lửa tấn công vào ngày 14.9 vừa qua. Chính phủ Ả Rập Saudi đã mất nhiều tuần liền để khôi phục lại sản lượng dầu của quốc gia. 

Đọc thêm>>>

Thương vụ bất thành của Warren Buffet mang ý nghĩa gì?

Suy thoái kinh tế thế giới đang đến rất gần

Khi kỳ lân công nghệ IPO: Cơ hội đầu tư hay bong bóng đang chực vỡ?

Danh mục đầu tư của nữ động viên giàu nhất thế giới Serena Williams có gì?

Điểm danh mục IFC tại Việt Nam sau khi giảm sở hữu Vietinbank

Trần lãi suất giảm, các ngân hàng vào cuộc đua mới

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.