Phố Wall đã kết thúc phiên giao dịch ngày 23.6 trong sắc xanh, với chỉ số Nasdaq đạt được kỷ lục mới sau khi cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro rút lại nhận định rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đã chấm hết.

Cổ phiếu công nghệ tăng đưa Nasdaq lập kỷ lục mới - ảnh 1

Thị trường tiếp tục tiến về phía trước bất chấp nỗi lo sợ về một đợt nhiễm Covid-19 tiếp theo tại Mỹ. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 0,5%, tương đương hơn 100 điểm trong ngày 23.6. Trong khi đó chỉ số S&P 500 tăng 0,4% và Nasdaq Composite tăng 0,7%.

Nasdaq đã tăng liên tục tám ngày vừa qua, thiết lập thêm mức cao kỷ lục ngày mới trong ngày 23.6 kể từ ngày 10.6. Cú hích giúp tạo đà cho chỉ số này đến từ nhiều cổ phiếu công nghệ lớn, bao gồm Apple, Amazon, Netflix, đều đạt được mức cao kỷ lục mới.

Cổ phiếu của các công ty hưởng lợi từ mở cửa kinh tế, bao gồm các nhà bán lẻ và vận hành du thuyền, tiếp tục tăng trong ngày 23.6. Cổ phiếu ngân hàng cũng không nằm ngoài xu hướng.

Thị trường tiếp tục tiến về phía trước bất chấp nỗi lo sợ về một đợt nhiễm Covid-19 tiếp theo tại Mỹ: Nhiều bang tái mở cửa kinh tế như Arizona, Texas, Florida và California gần đây đã chứng kiến số lượng ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục.

Chỉ số chứng khoán tương lai ban đầu giảm, với Dow Jones mất khoảng 400 điểm sau khi cố vấn thương mại Peter Navarro nhận định trên Fox News rằng thỏa thuận thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã đi đến hồi kết. Ông cho rằng bước ngoặt này xảy ra khi Mỹ điều tra về sự bùng phát Covid-19 tại Trung Quốc.

Tuy vậy ngay sau đó Navarro đã rút lại lời nói, cho rằng câu nói của ông bị lấy chữ cắt nghĩa và thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn đang tiếp diễn. Tổng thống Donald Trump đã đích thân xác nhận trên Twitter rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hiện vẫn đang "hoàn toàn nguyên vẹn".

"Việc cố gắng đoán định những gì đang xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng trở nên khó khăn," công ty tài chính Bespoke nhận định.

Chỉ số S&P 500 đã nhảy vọt 20% trong quý vừa qua: Đây là quý có kết quả tốt nhất của S&P 500 trong hơn 40 năm qua. Nếu thị trường tiếp tục đi lên trong cuối tháng Sáu thì S&P 500 sẽ có quý tốt nhất trong hơn 80 năm, theo Bespoke.

Tổng thống Trump hiện tỏ ra ủng hộ việc gửi tiếp ngân phiếu tới công dân để kích thích kinh tế trong bối cảnh nước Mỹ đang tiếp tục chiến đấu chống lại suy thoái vì dịch bệnh. Tuy vậy một đợt phát tiền cho dân tiếp theo sẽ rất khó để thông qua cho tới tháng Bảy, với các nghị sĩ đảng Cộng Hòa khó lòng chấp thuận.

Cố vấn kinh tế Larry Kudlow đã phát biểu trên CNBC hôm 22.6: "Sẽ không có làn sóng dịch bệnh thứ hai", và tuyên bố các nhà lập pháp đang nỗ lực làm việc để ra mắt gói cứu trợ mới cuối tháng này.   


Đọc thêm>>>
Doanh nghiệp khó tiếp cận được gói tín dụng 16.000 tỉ đồng
ACB: Tín dụng 5 tháng đầu năm tăng trưởng chậm lại
VN-Index phục hồi 23 điểm, chứng khoán châu Á đồng loạt tăng
Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020
S&P 500 phục hồi toàn bộ thiệt hại từ đợt bán tháo tháng Ba

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.