Phố Wall đã kết thúc phiên giao dịch ngày 23.6 trong sắc xanh, với chỉ số Nasdaq đạt được kỷ lục mới sau khi cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro rút lại nhận định rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đã chấm hết.

Cổ phiếu công nghệ tăng đưa Nasdaq lập kỷ lục mới - ảnh 1

Thị trường tiếp tục tiến về phía trước bất chấp nỗi lo sợ về một đợt nhiễm Covid-19 tiếp theo tại Mỹ. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 0,5%, tương đương hơn 100 điểm trong ngày 23.6. Trong khi đó chỉ số S&P 500 tăng 0,4% và Nasdaq Composite tăng 0,7%.

Nasdaq đã tăng liên tục tám ngày vừa qua, thiết lập thêm mức cao kỷ lục ngày mới trong ngày 23.6 kể từ ngày 10.6. Cú hích giúp tạo đà cho chỉ số này đến từ nhiều cổ phiếu công nghệ lớn, bao gồm Apple, Amazon, Netflix, đều đạt được mức cao kỷ lục mới.

Cổ phiếu của các công ty hưởng lợi từ mở cửa kinh tế, bao gồm các nhà bán lẻ và vận hành du thuyền, tiếp tục tăng trong ngày 23.6. Cổ phiếu ngân hàng cũng không nằm ngoài xu hướng.

Thị trường tiếp tục tiến về phía trước bất chấp nỗi lo sợ về một đợt nhiễm Covid-19 tiếp theo tại Mỹ: Nhiều bang tái mở cửa kinh tế như Arizona, Texas, Florida và California gần đây đã chứng kiến số lượng ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục.

Chỉ số chứng khoán tương lai ban đầu giảm, với Dow Jones mất khoảng 400 điểm sau khi cố vấn thương mại Peter Navarro nhận định trên Fox News rằng thỏa thuận thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã đi đến hồi kết. Ông cho rằng bước ngoặt này xảy ra khi Mỹ điều tra về sự bùng phát Covid-19 tại Trung Quốc.

Tuy vậy ngay sau đó Navarro đã rút lại lời nói, cho rằng câu nói của ông bị lấy chữ cắt nghĩa và thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn đang tiếp diễn. Tổng thống Donald Trump đã đích thân xác nhận trên Twitter rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hiện vẫn đang "hoàn toàn nguyên vẹn".

"Việc cố gắng đoán định những gì đang xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng trở nên khó khăn," công ty tài chính Bespoke nhận định.

Chỉ số S&P 500 đã nhảy vọt 20% trong quý vừa qua: Đây là quý có kết quả tốt nhất của S&P 500 trong hơn 40 năm qua. Nếu thị trường tiếp tục đi lên trong cuối tháng Sáu thì S&P 500 sẽ có quý tốt nhất trong hơn 80 năm, theo Bespoke.

Tổng thống Trump hiện tỏ ra ủng hộ việc gửi tiếp ngân phiếu tới công dân để kích thích kinh tế trong bối cảnh nước Mỹ đang tiếp tục chiến đấu chống lại suy thoái vì dịch bệnh. Tuy vậy một đợt phát tiền cho dân tiếp theo sẽ rất khó để thông qua cho tới tháng Bảy, với các nghị sĩ đảng Cộng Hòa khó lòng chấp thuận.

Cố vấn kinh tế Larry Kudlow đã phát biểu trên CNBC hôm 22.6: "Sẽ không có làn sóng dịch bệnh thứ hai", và tuyên bố các nhà lập pháp đang nỗ lực làm việc để ra mắt gói cứu trợ mới cuối tháng này.   


Đọc thêm>>>
Doanh nghiệp khó tiếp cận được gói tín dụng 16.000 tỉ đồng
ACB: Tín dụng 5 tháng đầu năm tăng trưởng chậm lại
VN-Index phục hồi 23 điểm, chứng khoán châu Á đồng loạt tăng
Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020
S&P 500 phục hồi toàn bộ thiệt hại từ đợt bán tháo tháng Ba

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ