Cuối cùng chính phủ cũng tìm ra phương án cổ phần hóa cho các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nhiều năm, không còn khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn.

Phát hành cổ phần cho các chủ nợ là phương án mới mẻ được đưa ra để cổ phần hóa Tổng công ty thực phẩm miền Bắc (Fonexim) – một doanh nghiệp thua lỗ, bị âm vốn chủ sở hữu, và mất khả năng thanh toán.

Fonexim là doanh nghiệp nhà nước chuyên bán buôn, bán lẻ các mặt hàng như đường ăn, bánh kẹo, hàng tiêu dùng, thuốc lá… Hai chủ nợ của công ty, đồng thời cũng là các doanh nghiệp nhà nước là Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) và Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba). DATC và Vinataba sẽ là các cổ đông chính lần lượt sở hữu 65% cổ phần và 30% cổ phần của Fonexim sau khi công ty này cổ phần hóa.

DATC là đối tác đã mua các khoản nợ của Fonexim với các ngân hàng và trở thành chủ nợ chính của Fonexim từ năm 2016. Cuối năm 2016, Fonexim nợ DATC 590 tỉ đồng, Vinataba 60,3 tỉ đồng. Tất cả đều là các khoản nợ ngắn hạn, phải trả trong vòng 1 năm.

Theo phương án cổ phần hóa, vốn điều lệ của Fonexim sẽ ở mức 200 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm giữa năm 2016, giá trị phần vốn nhà nước tại Fonexim đã âm gần 690 tỉ đồng. DATC và Vinataba, hai chủ nợ chính của công ty đã chấp thuận cơ cấu nợ, miễn giảm nghĩa vụ trả nợ cho Fonexim với giá trị tương đương.

Tổng số lượng cổ phần mà DATC và Vinataba nắm giữ sau khi Fonexim cổ phần hóa là 19 triệu đơn vị, tương đương 190 tỉ đồng tính theo mệnh giá. 10 triệu cổ phần sẽ được chào bán công khai (IPO) và chào bán cho cán bộ công nhân viên.

DATC và Vinataba sẽ không chi trả tiền cho cổ phần được sở hữu, mà hoán đổi với các khoản nợ của Fonexim. Vì vậy, số tiền cổ phần hóa công ty thu về phụ thuộc vào việc bán 10 triệu cổ phần cho nhà đầu tư đại chúng và cán bộ công nhân viên, với mức giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần.

Tại thời điểm cuối quý III.2017, công ty đã âm vốn chủ sở hữu 1.220 tỉ đồng, trong khi tổng tài sản ở mức 430 tỉ đồng.

Công ty đang có quyền sử dụng 14 lô đất trên khắp cả nước cùng với hai lô đất thuộc diện đất được đền bù với diện tích mỗi lô từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn mét vuông, trải rộng khắp cả nước. Tính đến tháng 11.2017, Fonexim đang triển khai bất động sản trên hai trong số các khu đất nói trên.

Nắm giữ cổ phần chi phối của Fonexim, DATC sẽ có quyền chi phối đối với các hoạt động kinh doanh, đầu tư của công ty trên các mảnh đất hàng nghìn mét vuông .