Phiên bản cập nhật iOS 12 mang lại nhiều cải thiện đáng kể, tất nhiên vẫn còn những hạn chế tồn tại.

Có nên cập nhật lên iOS 12? - ảnh 1

  Apple tuyên bố iOS sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng thiết bị. Ảnh: Apple

Sau nhiều tháng chờ đợi, hệ điều hành iOS 12 đã chính thức được ra mắt.

Apple đã hỗ trợ cập nhật lên iOS 12 từ iPhone 5S, iPad mini 2 hay iPod touch thế hệ 6 trở về sau. Lần cập nhật mới đặc biệt có ý nghĩa với các dòng máy cũ đã dùng lâu vì Apple tuyên bố tập trung cải thiện hiệu suất của máy.

Những thay đổi đáng chú ý của iOS 12

Củng cố hiệu năng: Các ứng dụng sẽ được khởi động nhanh gấp hai lần, máy ảnh nhanh hơn 70% và bàn phím nhanh hơn 50%. Hiệu ứng chuyển động sẽ mượt mà hơn và khi mở nhiều ứng dụng một lúc, đồng thời máy sẽ phản ứng nhanh chóng hơn.

Hiện thông báo hợp lý hơn: Đây là một thay đổi tích cực. iOS 12 cuối cùng đã gộp các thông báo lại như Android. Người dùng còn có thể chặn thông báo hoặc tắt chế độ rung khi có thông báo từ một ứng dụng cụ thể.

Tính năng Screen Time: Là một trong số các sáng kiến bảo vệ sức khỏe người dùng của Apple, Screen Time nhắc nhở những người sử dụng với các thông số liên quan tới thời gian sử dụng, từng ứng dụng và lướt web. Tính năng còn giúp các bậc phụ huynh hạn chế thời gian con em dùng ứng dụng và lên mạng. Nếu muốn dùng tiếp, các em phải xin phép và thông tin này sẽ hiển thị trên thiết bị của người giám sát. 

Group FaceTime: Giờ đây người dùng có thể sử dụng FaceTime và gọi cho 32 người cùng một lúc. Các cuộc gọi nhóm trên FaceTime hỗ trợ cả Animoji, Memoji, filter, lưu hình và chỉnh hiệu ứng chữ trong khi gọi. 

Những hạn chế

Vấn đề dễ nhận thấy nhất là lỗi kết nối khi gọi. Nhiều người than phiền rằng máy báo lỗi không thể thực hiện cuộc gọi, cuộc gọi thất bại hoặc báo dữ liệu di động không hoạt động.

Một vấn đề đáng chú ý khác đang được lan truyền nhiều trên các trang mạng xã hội là tính năng gộp các tin nhắn đến từ một người dùng sử dụng nhiều email hay số điện thoại. Trên lý thuyết, đây là một tính năng tiện lợi, nhưng thực tế, iOS 12 lại gộp thông tin liên lạc của nhiều người vào một nhóm, khiến tin nhắn có thể bị gửi đến những người không liên quan.  

Đối với những ai đang sử dụng iPhone X, nâng cấp lên iOS 12 lại làm giảm chất lượng hiển thị của máy, cụ thể độ tương phản màn hình kém đi, màu sắc bị mất cân bằng. Những người thường xuyên chụp và chỉnh sửa hình ảnh ngay trên iPhone X sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Vấn đề này vẫn còn tồn tại dù Apple đã tung ra bản iOS beta.

Có thể dễ đoán trước, pin sau khi cập nhật bị tụt nhanh hơn. Bên cạnh đó, loa, máy ảnh và giao diện thỉnh thoảng vẫn bị trục trặc. Một thay đổi khác gây bất tiện là kí hiệu Bluetooth trên góc trên bên phải màn hình đã biến mất, muốn hiển thị phải vào phần cài đặt mới có thể xem thông tin chi tiết của Bluetooth.  

Kết luận
Bởi mỗi người đều sử dụng các thiết bị của Apple với mục đích khác nhau, vậy nên nếu những hạn chế kể trên không mấy ảnh hưởng tới thiết bị cũng như quá trình sử dụng của bạn, hãy suy xét tới việc cập nhật. 

Những thay đổi tích cực

- hiệu năng tốt hơn

- hiện thông báo hợp lý hơn

- thêm tính năng Screen Time

- Group FaceTime lên tới 32 người một lúc

Hạn chế

- Lỗi kết nối khi gọi

- Gộp tin nhắn bị lỗi

- Trục trặc trong giao diện, loa và máy ảnh

- Kí hiệu Bluetooth góc trên màn hình biến mất

- iPhone X bị giảm chất lượng hiển thị


"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.