Phiên bản cập nhật iOS 12 mang lại nhiều cải thiện đáng kể, tất nhiên vẫn còn những hạn chế tồn tại.

Có nên cập nhật lên iOS 12? - ảnh 1

  Apple tuyên bố iOS sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng thiết bị. Ảnh: Apple

Sau nhiều tháng chờ đợi, hệ điều hành iOS 12 đã chính thức được ra mắt.

Apple đã hỗ trợ cập nhật lên iOS 12 từ iPhone 5S, iPad mini 2 hay iPod touch thế hệ 6 trở về sau. Lần cập nhật mới đặc biệt có ý nghĩa với các dòng máy cũ đã dùng lâu vì Apple tuyên bố tập trung cải thiện hiệu suất của máy.

Những thay đổi đáng chú ý của iOS 12

Củng cố hiệu năng: Các ứng dụng sẽ được khởi động nhanh gấp hai lần, máy ảnh nhanh hơn 70% và bàn phím nhanh hơn 50%. Hiệu ứng chuyển động sẽ mượt mà hơn và khi mở nhiều ứng dụng một lúc, đồng thời máy sẽ phản ứng nhanh chóng hơn.

Hiện thông báo hợp lý hơn: Đây là một thay đổi tích cực. iOS 12 cuối cùng đã gộp các thông báo lại như Android. Người dùng còn có thể chặn thông báo hoặc tắt chế độ rung khi có thông báo từ một ứng dụng cụ thể.

Tính năng Screen Time: Là một trong số các sáng kiến bảo vệ sức khỏe người dùng của Apple, Screen Time nhắc nhở những người sử dụng với các thông số liên quan tới thời gian sử dụng, từng ứng dụng và lướt web. Tính năng còn giúp các bậc phụ huynh hạn chế thời gian con em dùng ứng dụng và lên mạng. Nếu muốn dùng tiếp, các em phải xin phép và thông tin này sẽ hiển thị trên thiết bị của người giám sát. 

Group FaceTime: Giờ đây người dùng có thể sử dụng FaceTime và gọi cho 32 người cùng một lúc. Các cuộc gọi nhóm trên FaceTime hỗ trợ cả Animoji, Memoji, filter, lưu hình và chỉnh hiệu ứng chữ trong khi gọi. 

Những hạn chế

Vấn đề dễ nhận thấy nhất là lỗi kết nối khi gọi. Nhiều người than phiền rằng máy báo lỗi không thể thực hiện cuộc gọi, cuộc gọi thất bại hoặc báo dữ liệu di động không hoạt động.

Một vấn đề đáng chú ý khác đang được lan truyền nhiều trên các trang mạng xã hội là tính năng gộp các tin nhắn đến từ một người dùng sử dụng nhiều email hay số điện thoại. Trên lý thuyết, đây là một tính năng tiện lợi, nhưng thực tế, iOS 12 lại gộp thông tin liên lạc của nhiều người vào một nhóm, khiến tin nhắn có thể bị gửi đến những người không liên quan.  

Đối với những ai đang sử dụng iPhone X, nâng cấp lên iOS 12 lại làm giảm chất lượng hiển thị của máy, cụ thể độ tương phản màn hình kém đi, màu sắc bị mất cân bằng. Những người thường xuyên chụp và chỉnh sửa hình ảnh ngay trên iPhone X sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Vấn đề này vẫn còn tồn tại dù Apple đã tung ra bản iOS beta.

Có thể dễ đoán trước, pin sau khi cập nhật bị tụt nhanh hơn. Bên cạnh đó, loa, máy ảnh và giao diện thỉnh thoảng vẫn bị trục trặc. Một thay đổi khác gây bất tiện là kí hiệu Bluetooth trên góc trên bên phải màn hình đã biến mất, muốn hiển thị phải vào phần cài đặt mới có thể xem thông tin chi tiết của Bluetooth.  

Kết luận
Bởi mỗi người đều sử dụng các thiết bị của Apple với mục đích khác nhau, vậy nên nếu những hạn chế kể trên không mấy ảnh hưởng tới thiết bị cũng như quá trình sử dụng của bạn, hãy suy xét tới việc cập nhật. 

Những thay đổi tích cực

- hiệu năng tốt hơn

- hiện thông báo hợp lý hơn

- thêm tính năng Screen Time

- Group FaceTime lên tới 32 người một lúc

Hạn chế

- Lỗi kết nối khi gọi

- Gộp tin nhắn bị lỗi

- Trục trặc trong giao diện, loa và máy ảnh

- Kí hiệu Bluetooth góc trên màn hình biến mất

- iPhone X bị giảm chất lượng hiển thị


"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ