Hàng trăm công ty Trung Quốc với tổng giá trị cổ phiếu lên tới 1.000 tỉ USD đang chịu rủi ro bị rút khỏi thị trường chứng khoán Mỹ vì căng thẳng địa chính trị Mỹ - Trung. 

“Thất bại gần đây của Trung Quốc trong việc tuân thủ luật pháp và chơi theo đúng luật đang khiến các nhà đầu tư Mỹ cũng như danh tiếng của thị trường chúng ta chịu rủi ro,” nghị sĩ John Kennedy và Chris Van Hollen nhận định trong một thông cáo chung. 

Chuyện gì xảy ra nếu hàng loạt công ty Trung Quốc bị huỷ niêm yết tại Mỹ? - ảnh 1

Hiện có khoảng 138 công ty Trung Quốc đang được niêm yết trên các sàn NYSE và NASDAQ của Mỹ, với tổng giá trị đã tăng 12 lần trong 10 năm qua. Ảnh: Corrbis/Getty Images.  

Ngày 20.5 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua Đạo luật quy trách nhiệm cho các công ty nước ngoài, với mục tiêu “vá” các lỗ hổng trong hệ thống quy định tài chính. Điều này khiến hàng trăm công ty vốn vận hành hàng chục năm có nguy cơ đứng trước tầm ngắm của pháp luật, với rất nhiều trong số đó là các công ty đã niêm yết hoặc niêm yết chéo tại New York. 

Việc Thượng viện Mỹ đồng lòng bỏ phiếu cho đạo luật trên có thể được hiểu là đòn tấn công chính trị tới Trung Quốc và là thông điệp cảnh cáo gửi tới những sai phạm trên thị trường hiện tại. Đối tượng của đạo luật mới này chính là Hội đồng Giám sát kế toán công ty đại chúng (PCAOB). 

Trong 18 năm hoạt động, đơn vị này chịu trách nhiệm thoả thuận với các đơn vị lập pháp tài chính nước ngoài. Tuy vậy Trung Quốc là ngoại lệ. Việc kiểm toán các công ty Trung Quốc được thực hiện bởi các chuyên viên kiểm toán Trung Quốc và kết quả sẽ không được chia sẻ với PCAOB. 

Tình trạng trên diễn ra trong nhiều năm, trong khi hàng loạt công ty Trung Quốc bước chân lên sàn chứng khoán New York với sự hỗ trợ của nhiều ngân hàng đầu tư của Mỹ. Hiện tại có khoảng 138 công ty Trung Quốc đang được niêm yết trên các sàn NYSE và NASDAQ của Mỹ, với tổng giá trị đã tăng 12 lần trong 10 năm qua. 

Trong hơn 10 năm qua, PCAOB và Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ SEC đã nhiều lần phải đối các chiến dịch ngăn cản PCAOB xem xét kết quả kiểm toán đến từ Trung Quốc. Bất chấp điều đó, số lượng các công ty Trung Quốc niêm yết nhưng không được kiểm toán vẫn gia tăng gấp nhiều lần và chiếm tới 3,3% thị trường chứng khoán Mỹ.

Nếu các công ty Trung Quốc thật sự bị hủy niêm yết, việc này không phải là đòn tử mạng khi công ty vẫn có thể bán cổ phiếu tại các thị trường cấp thấp hơn như OTC hay Pink Sheets, nhưng chắc chắn sẽ là một điều bất lợi với danh tiếng của các doanh nghiệp.   

“Ngư ông đắc lợi” trong kịch bản các doanh nghiệp Trung Quốc bị huỷ niêm yết sẽ là Hồng Kông - thị trường tài chính lớn thứ ba thế giới. Nhiều người cho rằng những công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết tại Mỹ sẽ quay sang thị trường chứng khoán Hồng Kông. Nói cách khác, việc hủy niêm yết có thể mang lại thêm hàng trăm tỉ đô-la vốn hoá từ các công ty Trung Quốc cho thị trường tài chính xứ cảng thơm.


Đọc thêm>>>
Khi thế giới ngập trong nợ nần 
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?
Việt Nam cần làm gì để vượt bẫy kinh tế do dịch Covid-19?  
Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm giao dịch với Tencent và ByteDance 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE