Thị trường chứng khoán Việt Nam, một trong những thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất thế giới trong năm 2017, dù nhận được nhiều kỳ vọng nhưng vẫn chưa được xem xét nâng hạng từ frontier market (thị trường cận biên) lên emerging market (thị trường mới nổi).

"Tôi rất kỳ vọng Việt Nam được đưa vào danh sách xem xét của MSCI, nhưng không phải trong năm nay" chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng nói trong một cuộc gặp gỡ báo chí trước đó. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có độ bền vững hơn nhiều, các tiêu chí định lượng đã được thỏa mãn, người đứng đầu cơ quan quản lý chứng khoán của Việt Nam cho biết.

Trong đợt phân hạng định kỳ vừa công bố hôm 20.06, công ty cung cấp chỉ số MSCI đã chọn Kuwait vào đợt xem xét nâng hạng thị trường thường niên trong năm 2019.

MSCI thông báo sẽ thêm Saudi Arabia vào rổ chỉ số MSCI Emerging Markets Index, MSCI ACWI Index và các chỉ số khác.

Argentina, Kuwait và Việt Nam là ba thị trường chiếm tỉ trọng lớn nhất trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index. Khi Argentina được nâng hạng thị trường mới nổi và Kuwait được xem xét nâng hạng, điều đó sẽ tác động tới tỉ trọng của bộ chỉ số này.

Theo mô phỏng của MSCI, tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ tăng mạnh từ 17,72% lên 28,37%, trở thành thị trường có tỉ trọng lớn nhất trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index.

Trong tốp 10 cổ phiếu thuộc MSCI Frontier Markets Index, sẽ có ba đại diện đến từ Việt Nam là Vinamilk, Vingroup và Masan Group, trong đó Vinamilk chiếm tỉ trọng lớn nhất rổ chỉ số với 6,21%.

Chứng khoán Việt Nam hiện đang nằm trong nhóm thị trường cận biên, trong khi nhiều thị trường khác trong khu vực, như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines đã được phân loại trong nhóm thị trường mới nổi.

Đợt sụt giảm trong vòng ba tháng qua đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam đánh mất toàn bộ thành quả đạt được từ đầu năm 2018. Tính đến phiên giao dịch ngày 21.6, chỉ số VN Index chỉ còn tăng chưa đầy 2% so với đầu năm 2018.

Dù vậy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn quyết định đổ tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng khoảng 1,4 tỉ đô la Mỹ từ đầu năm tới nay, theo số liệu của FiinPro.

Quyết định đưa Saudi Arabia vào rổ chỉ số thị trường mới nổi được đưa ra sau khi thị trường vốn nước này thực hiện một số cải tiến quy định và hoạt động hiệu quả, làm gia tăng việc mở cửa thị trường với các nhà đầu tư tổ chức quốc tế, MSCI cho biết.

Ngoài ra, tổ chức này còn phân hạng lại Argentina thành thị trường mới nổi từ thị trường cận biên.

Bằng việc ủng hộ việc phân hạng Saudi Arabia và Argentina là thị trường mới nổi nhà đầu tư tổ chức quốc tế đã xác nhận có thể và sẵn sàng sẽ tiếp cận và hoạt động tại các thị trường này, ông Sebastien Lieblich, giám đốc điều hành và giám đốc toàn cầu về giải pháp vốn của MSCI cho biết trong thông báo phát đi ngày 20.6.

Các nhà đầu tư quốc tế rất ấn tượng với tốc độ thay đổi khả năng tiếp cận thị trường vốn của Saudi Arabia và mức cam kết mà cơ quan thị trường vốn và sàn giao dịch chứng khoán nước này đã chứng minh, Lieblich nói.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ