Lo ngại của các nhà đầu tư gia tăng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã khiến các sàn chứng khoán tại Hoa Kỳ và châu Á đánh mất mạch tăng ở phiên giao dịch cuối tuần.

Kết thức phiên thứ Sáu, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất hơn 250 điểm, tương đương gần 1%, dừng ở 29.102,51 điểm. S&P 500 trượt khoảng 0,5% và kết phiên với 9.520,51 điểm. Cú trượt của hai nhóm cổ phiếu này đã kết thúc chuỗi ngày xanh sàn liên tục kể từ đầu tuần.

Tuy kết thúc phiên cuối tuần kém tích cực, S&P 500 vẫn ghi nhận tăng hơn 3% kể từ đầu tuần - là tuần lễ cổ phiếu này tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Dow Jones cũng tăng 3% tính từ hôm thứ Hai trong khi NASDAQ tăng 4%.

225.000 việc làm mới trong tháng 1 tại Mỹ là con số cao hơn hẳn so với dự báo 158.000 cũng không thể trấn an tâm lý của giới đầu tư phố Wall trước e ngại về tác động của vi-rút corona tới nền kinh tế Trung Quốc.

Chứng khoán toàn cầu mất đà tăng trong phiên cuối tuần - ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp toàn cầu như Apple, Hyundai, Fast Retailing đã chứng kiến cổ phiếu rớt giá trong tuần qua. 

Forbes dẫn lời Ron Temple  - trưởng bộ phận quản lý tài sản tại Lazard Asset Management cho biết, để giữ được tỷ lệ thất nghiệp cân đối với tỷ lệ tăng trưởng dân số, số việc làm mới chỉ cần đạt khoảng 90.000.

Trong 3 tháng qua, nền kinh tế Mỹ tạo ra hơn 200.000 việc làm mới/tháng và tỷ lệ thất nghiệp luôn thấp hơn mức trung bình trong 50 năm qua.

"Dữ liệu về số lượng việc làm sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới cổ phiếu, điều các nhà đầu tư quan tâm là việc Fed sẽ điều hành chính sách tiền tệ ra sao - nhưng lại không có trong báo cáo việc làm" - Ron Temple nói với Forbes.

Gần 450 công ty có quy mô kinh doanh trên toàn cầu, trong đó có 394 công ty đặt trụ sở tại Mỹ đã đề cập tới tác động của vi-rút corona tới kết quả kinh doanh quý 1, Forbes trích dữ liệu từ Amenity Analytics cho biết.

Những ông lớn - từ Apple tới Nike, từ Starbucks tới McDonalds đều liên tiếng về tác động dịch bệnh tới hoạt động kinh doanh của họ tại Trung Quốc, có thể ảnh hưởng tới doanh thu quý tiếp theo nếu tiếp tục đóng cửa những chi nhánh tại đây.

Hầu hết các sàn chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương cũng kết thúc phiên cuối tuần tiêu cực. Trừ hai nhóm cổ phiếu trên sàn Trung Quốc đại lục tăng nhẹ, còn lại đa số đều đỏ sàn.

Chỉ số Shanghai tăng 0,33%, kết phiên ở 2.875,96 điểm; Shenzen trên sàn Thâm Quyến tăng 0,52% - đóng cửa ở 1.736,17 điểm. Tại sàn Hong Kong, chỉ số Hang Seng giảm 0,5%; Nikkei 225 của Nhật cũng giảm 0,19% - còn 23.827,98 điểm và TOPIX giảm 0,28% - còn 1.732,14 điểm. Cổ phiếu KOSPI của Hàn Quốc cũng trong sắc đỏ khi rớt 1,02%.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất xe hơi tại Hàn Quốc và Nhật Bản cũng rớt giá vì lo lắng dịch corona sẽ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất bởi các nhà máy đặt tại Trung Quốc.

Giá vàng phiên cuối tuần bật tăng trở lại và vượt mốc 44 triệu đồng trong những ngày giáp Tết. Đầu ngày 8.2, vàng SJC tại TP.HCM có giá mua vào 43,7 triệu và bán ra 44,15 triệu đồng/lượng. So với giá cuối ngày trước đó, mỗi lượng vàng miếng SJC tăng thêm 100.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 150.000 đồng chiều bán ra. 

Vàng PNJ ở TP.HCM được giữ nguyên giá mua vào ngày hôm trước 43,5 triệu đồng/lượng nhưng tăng thêm 50.000 đồng ở chiều bán ra, lên 44,05 triệu đồng/lượng.

Đọc thêm>>>
Chứng khoán Mỹ quay lại mức cao kỷ lục, thị trường châu Á dần phục hồi
Trung Quốc sẽ giảm nửa thuế suất lên 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ
Chứng khoán toàn cầu đảo chiều, vàng tăng giữa mùa dịch bệnh

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE