Tiếp nối đà lên vào cuối năm 2019, kết quả giao dịch chứng khoán toàn cầu ngày 2.1.2020 rất tích cực nhờ cái nhìn lạc quan của nhà đầu tư về thương mại toàn cầu và chính sách kích thích kinh tế của Trung Quốc.

Chứng khoán toàn cầu khởi sắc trong ngày đầu năm 2020 - ảnh 1

 Chứng khoán toàn cầu có thể giữ được đà tăng nếu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dần dịu lại. Ảnh: Kazuhiro Nogi/Getty Images. 

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ giảm lượng tiền dự trữ bắt buộc lần thứ 8 kể từ năm 2018. Động thái này sẽ bơm gần 115 tỉ USD tín dụng để thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc. Thông tin này đã đẩy chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông lên cao trong ngày 2.1, với mức tăng lần lượt là 1,2% và 1,3%.

Gói kích cầu kinh tế của Trung Quốc cũng tác động tích cực tới những doanh nghiệp châu Âu đang xuất khẩu sang quốc gia tỉ dân. Cộng với dữ liệu sản xuất tốt hơn kỳ vọng vừa được công bố, thông tin này đã giúp chủ số Stoxx Europe 600 và FTSE 100 của Anh tăng 1%, trong khi chỉ số CAC 40 của Pháp cũng tăng 1,3%.

Thị trường chứng khoán không chỉ hồ hởi khi nhìn thấy chính phủ Trung Quốc đang thực hiện những gì đã cam kết để thúc đẩy nền kinh tế, các nhà đầu tư cũng đang có cái nhìn lạc quan hơn về thương mại toàn cầu, cụ thể là quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

Trong một bài đăng gần đây trên Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức xác nhận thỏa thuận thương mại giai đoạn một được nhiều người mong chờ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được ký vào ngày 15.1 sắp tới, đồng thời cho biết ông sẽ thân chinh sang Bắc Kinh ngay sau đó để bắt đầu những vòng đàm phán mới.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng khởi đầu thuận lợi, với chỉ số S&P 500 và Dow Jones tương lai đều tăng khoản 0,6% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa.

Trong khi đó, quan hệ chính trị giữa Trung Quốc và Anh đang ngày một trở nên căng thẳng. Trung Quốc đã tạm thời cấm các đợt niêm yết xuyên biên giới giữa sàn giao dịch Luân Đôn và Thượng Hải, theo thông tin từ Reuters.

Chứng khoán toàn cầu có thể giữ được đà tăng nếu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dần dịu lại. Cổ phiếu tại Mỹ đã đạt được những ngưỡng kỷ lục mới trong các tháng gần đây, điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp sẽ phải duy trì doanh thu để thị trường tiếp tục xuôi chèo mát mái trong năm 2020, theo CNBC. 

Đọc thêm>>>
TPBank báo lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động với gần 3.900 tỉ đồng
VN Index khép lại năm 2019 với mức tăng 7,7%, năm 2020 thì sao?
Tăng trưởng tín dụng 2019 ở mức thấp nhất 5 năm
Sự tương phản giữa kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán
Moody's hạ bậc triển vọng tín nhiệm 18 ngân hàng Việt Nam

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100