Tiếp nối đà lên vào cuối năm 2019, kết quả giao dịch chứng khoán toàn cầu ngày 2.1.2020 rất tích cực nhờ cái nhìn lạc quan của nhà đầu tư về thương mại toàn cầu và chính sách kích thích kinh tế của Trung Quốc.

Chứng khoán toàn cầu khởi sắc trong ngày đầu năm 2020 - ảnh 1

 Chứng khoán toàn cầu có thể giữ được đà tăng nếu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dần dịu lại. Ảnh: Kazuhiro Nogi/Getty Images. 

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ giảm lượng tiền dự trữ bắt buộc lần thứ 8 kể từ năm 2018. Động thái này sẽ bơm gần 115 tỉ USD tín dụng để thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc. Thông tin này đã đẩy chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông lên cao trong ngày 2.1, với mức tăng lần lượt là 1,2% và 1,3%.

Gói kích cầu kinh tế của Trung Quốc cũng tác động tích cực tới những doanh nghiệp châu Âu đang xuất khẩu sang quốc gia tỉ dân. Cộng với dữ liệu sản xuất tốt hơn kỳ vọng vừa được công bố, thông tin này đã giúp chủ số Stoxx Europe 600 và FTSE 100 của Anh tăng 1%, trong khi chỉ số CAC 40 của Pháp cũng tăng 1,3%.

Thị trường chứng khoán không chỉ hồ hởi khi nhìn thấy chính phủ Trung Quốc đang thực hiện những gì đã cam kết để thúc đẩy nền kinh tế, các nhà đầu tư cũng đang có cái nhìn lạc quan hơn về thương mại toàn cầu, cụ thể là quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

Trong một bài đăng gần đây trên Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức xác nhận thỏa thuận thương mại giai đoạn một được nhiều người mong chờ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được ký vào ngày 15.1 sắp tới, đồng thời cho biết ông sẽ thân chinh sang Bắc Kinh ngay sau đó để bắt đầu những vòng đàm phán mới.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng khởi đầu thuận lợi, với chỉ số S&P 500 và Dow Jones tương lai đều tăng khoản 0,6% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa.

Trong khi đó, quan hệ chính trị giữa Trung Quốc và Anh đang ngày một trở nên căng thẳng. Trung Quốc đã tạm thời cấm các đợt niêm yết xuyên biên giới giữa sàn giao dịch Luân Đôn và Thượng Hải, theo thông tin từ Reuters.

Chứng khoán toàn cầu có thể giữ được đà tăng nếu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dần dịu lại. Cổ phiếu tại Mỹ đã đạt được những ngưỡng kỷ lục mới trong các tháng gần đây, điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp sẽ phải duy trì doanh thu để thị trường tiếp tục xuôi chèo mát mái trong năm 2020, theo CNBC. 

Đọc thêm>>>
TPBank báo lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động với gần 3.900 tỉ đồng
VN Index khép lại năm 2019 với mức tăng 7,7%, năm 2020 thì sao?
Tăng trưởng tín dụng 2019 ở mức thấp nhất 5 năm
Sự tương phản giữa kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán
Moody's hạ bậc triển vọng tín nhiệm 18 ngân hàng Việt Nam

"Nếu bạn không thực hiện hoài bão của mình thì sẽ có ai đó thuê bạn thực hiện hoài bão của họ". ---- Dhirubhai Ambani - nhà sáng lập Reliance Industriesd

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.