Sau phiên giao dịch 24.2 với mức giảm Dow Jones lên tới 1.000 điểm, nỗi sợ dịch Covid-19 lại tiếp tục đeo bám tâm lý nhà đầu tư trong ngày 25.2, khiến họ chuyển sang các loại tài sản an toàn hơn, bao gồm trái phiếu.

Chứng khoán toàn cầu bán tháo ngày thứ hai liên tiếp - ảnh 1

Chỉ số Dow Jones đã giảm tổng cộng gần 1.900 điểm trong hai ngày giao dịch đầu tuần vì nỗi lo dịch bệnh. Ảnh: Getty Images.

Cụ thể trong ngày 25.2, chỉ số Dow Jones đã giảm thêm 879 điểm, tương đương 3,1%, trong khi S&P 500 mất 3% và Nasdaq Composite mất 2,8% giá trị.

Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã đạt mức giảm kỷ lục mới sau khi đường cong lãi suất đảo ngược lại xuất hiện vào ngày 24.2. Điều này đồng nghĩa chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu ba tháng và 10 năm bị âm thay vì dương như thông thường, là một trong những tín hiệu chỉ ra suy thoái kinh tế có thể ập tới.     

Các chỉ số tương lai của Mỹ đã tăng nhẹ sau khi ghi nhận thua lỗ vào ngày đầu tuần. Tuy vậy cổ phiếu nhanh chóng trở lại sắc đỏ trong suốt ngày 25.2.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho rằng vi-rút corona có thể gây nên đại dịch toàn cầu, đồng thời công bố Mỹ đã bắt đầu thực hiện thử nghiệm thuốc trên động vật đầu tiên để trị bệnh.

Giám đốc hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow lại có cái nhìn lạc quan hơn. Ông nói với CNBC rằng Mỹ đã "kiểm soát được dịch bệnh" và Covid-19 có vẻ sẽ không gây nên các thảm họa kinh tế.

"Dịch bệnh dường như sẽ nghiêm trọng hơn dự đoán, và sự đứt gãy của nền kinh tế Mỹ sẽ gây nên hiệu ứng domino lên chuỗi cung toàn cầu, bao gồm cả nguồn cung của ngành dược, khi Trung Quốc vẫn đang là nhà cung cấp nguyên liệu quan trọng cho lĩnh vực này. Niềm tin của doanh nghiệp vào nền kinh tế cũng sẽ bị tổn thương. Tất cả sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn những gì thị trường đang suy đoán," chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini nhận định trong tờ Financial News.

Đọc thêm>>>

Hàng không và du lịch: Khó chồng thêm khó

Gần 81.000 ca nhiễm corona, dịch bệnh lan nhanh ở châu Á, châu Âu lẫn Trung Đông

Dow Jones mất hơn 1.000 điểm khi tình trạng dịch bệnh ngày càng tồi tệ

Ngành du lịch lao đao vì corona

Ngành hàng không chạm đáy 17 năm vì dịch bệnh

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK