Sau phiên bán tháo diện rộng ngày 9.3, chứng khóan Mỹ đã phục hồi sau khi chính quyền tổng thống Donald Trump lên kế hoạch cho gói kích thích kinh tế để xoa dịu thiệt hại do Covid-19 gây ra. 

Chứng khoán phố Wall phục hồi sau ngày bán tháo kỷ lục - ảnh 1

Tổng thống Mỹ cho biết chính phủ đang "làm việc với rất nhiều thứ" và quá trình đối phó với thảm hoạ dịch bệnh, trong cả mảng y tế và kinh tế, đều đang tiến triển. Ảnh: Richard Drew. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã kết thúc ngày với giá trị tăng 1.100 điểm, tương đương 4,9%. S&P 500 cũng ghi nhận mức tăng 5% - khoản lớn nhất tính từ tháng 12.2018. Cả hai chỉ số đã bù đắp lại một nửa khoản lỗ trong "Ngày thứ Hai đen tối" vừa qua. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề bạt ý tưởng đưa lãi suất về mức 0% trong thời gian còn lại của năm 2020, đồng thời đưa ra hỗ trợ liên bang cho các ngành hàng không, khách sạn và vận hành du thuyền - những ngành chịu tác động mạnh do khách hàng hủy chuyến vì dịch bệnh. 

Chứng khoán đã bắt đầu ngày 10.3 một cách tích cực, trong phút chốc rơi vào vùng đỏ sau khi hay tin chính phủ Mỹ vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho bất cứ đối sách kinh tế cụ thể nào để chống lại Covid-19, theo CNBC

Đến chiều cổ phiếu lại tăng sau khi tổng thống Trump gặp mặt các nhà lập pháp. Trong buổi họp báo, ông Trump chỉ ra thiệt hại kinh tế của dịch bệnh và hứa hẹn sẽ đáp trả bằng kích thích tài khóa - dù vẫn chưa nêu ra phương thức cụ thể. 

Trong số các biện pháp kích thích có thể được sử dụng, Mỹ cũng đang thúc đẩy hỗ trợ liên bang cho dầu và khí đốt - nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đang phải trả thuế cao, theo Washington Post

Động thái trên đã đẩy giá dầu lên hơn 11% sau khi trước đó đã tuột dốc không phanh gần 30% - mức kỷ lục kể từ cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991 - sau cuộc họp của OPEC, làm nảy sinh cuộc chiến giá dầu giữa Nga và OPEC khi Nga từ chối cắt giảm sản lượng dầu khai thác. 

"Nhiều điều tốt đẹp sẽ xảy ra," ông Trump nói với báo giới sau cuộc họp với các nghị sĩ đảng Cộng hòa diễn ra ngày 10.3. Tổng thống Mỹ cho biết chính phủ đang "làm việc với rất nhiều thứ" và quá trình đối phó với thảm họa dịch bệnh, trong cả mảng y tế và kinh tế, đều đang tiến triển. 

Ông Trump cũng nhấn mạnh về sự ổn định của sức mua của người tiêu dùng, cho rằng đây là yếu tố quan trọng chỉ ra nền kinh tế vẫn đang vững mạnh. "Người tiêu dùng chưa bao giờ ở vị thế tốt hơn ngày hôm nay," ông nói. 

"Việc chứng khoán phục hồi sau một ngày lỗ nặng hôm 9.3 không quá đáng ngạc nhiên," Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge nhận xét, "Thị trường vẫn sẽ bấp bênh, nhưng nhà đầu tư cần thận trọng khi cho phép các mức thay đổi lớn hằng ngày này ảnh hưởng tới quan điểm đầu tư cốt lõi của mình," ông cảnh báo. 

Crisafulli cho rằng chính sách tài khóa sẽ không thể cứu vãn thị trường bởi các nhà lập pháp và ngân hàng trung ương Mỹ không thể hỗ trợ hiệu quả và sở hữu rất ít công cụ để kiềm chế tình trạng bán tháo trên thị trường. 

Giờ đây nhiều ánh mắt đang đổ về cục Dự trữ liên bang (Fed) và kỳ vọng cơ quan này sẽ cắt lãi suất cơ bản xuống 0%. Tuần trước Fed đã bất ngờ hạ lãi suất 0,5%, đưa lãi suất xuống mức 1-1,25%. Áp lực đang dồn tới kỳ họp diễn ra vào ngày 17 và 18.3 tới của Fed. 

Các chuyên gia phân tích của phố Wall đang kỳ vọng lãi suất sẽ được giảm thêm 0,5-0,75% nữa. Bản thân ông Trump cũng một lần nữa chỉ trích Fed vào hôm qua, cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ đang "quá chậm chạp" khi giải quyết ảnh hưởng kinh tế của Covid-19. 


Đọc thêm>>>
Giá vàng quay đầu giảm, giá dầu phục hồi gần 6%
Phố Wall bán tháo, thiết lập mức giảm kỷ lục 12 năm
Chuyện gì sẽ xảy ra khi cuộc chiến giá dầu Nga – OPEC bùng nổ?
VN Index và những lần “bán tháo” trên thị trường chứng khoán
Giá dầu rớt gần 30%, vàng trong nước vượt mốc 48 triệu đồng/lượng
Ba con số kỷ lục của nền kinh tế Mỹ hiện tại
Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.