Thị trường chứng khoán châu Á bao gồm Việt Nam đồng loạt giảm mạnh sau diễn biến thương mại Mỹ - Trung trở nên phức tạp sau các động thái đáp trả về thuế giữa hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu.  

Kết phiên giao dịch hôm nay 26.8, chỉ số VNIndex dừng ở 982 điểm, giảm 9,5 điểm so với giá tham chiếu mở cửa, có lúc rớt mạnh hơn 12 điểm vào phiên sáng. Đây là phiên giảm khá mạnh sau khi VNIndex áp sát mốc 1.000 điểm vào cuối tuần qua. Diễn biến này được cho ảnh hưởng bởi động thái đáp trả về thuế mới đây giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cuối tuần qua, tổng thống Mỹ Donald Trump làm nền tài chính thế giới chao đảo khi tuyên bố tăng 5% mức thuế đánh lên 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ. Hành động này chỉ sau 10 giờ Bắc Kinh công bố gói thuế bổ sung 5-10% áp lên 75 tỉ USD hàng hóa của Mỹ vào Trung Quốc.

Không chỉ hai nền kinh tế trên trực tiếp bị ảnh hưởng, đà giảm diễn ra trên diện rộng với chỉ số KOSPI của Seoul (Hàn Quốc) giảm gần 30 điểm, tương đương 1,56% so với mức giá đóng cửa phiên cuối tuần. Tại Nhật, chỉ số Nikkei 225 mất hơn 500 điểm so với phiên trước đó, tương đương mức giảm hơn 2,4%.

Một thị trường lớn trong khu vực khác là Hồng Kông với đại diện là chỉ số HangSeng cũng lao dốc trong phiên đầu tuần với mức giảm hơn 836 điểm, tương đương 3,19%. Hầu hết các hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán khu vực châu Á đáo hạn trong tháng 9 cũng giảm mạnh, ngoại trừ Nhật.

Trong khi các thị trường chứng khoán châu Á chịu tác động tiêu cực thì tại Trung Quốc, chỉ số chứng khoán nước này đi ngược xu hướng kể từ đầu năm đến nay. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa phiên sáng nay tăng 19 điểm so với giá mở cửa. Chỉ số này đã tăng hơn 13% kể từ đầu năm, dù đã giảm so với mức đỉnh 3.265 điểm thiết lập vào giữa tháng 4.2019.

Tuy nhiên, lo ngại về chu kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu đang khiến giới đầu tư trở nên thận trọng trước các kênh đầu tư có rủi ro tương đối cao, trong đó có chứng khoán.

Trước đó, cuộc chiến thương mại lan rộng ra lĩnh vực tiền tệ khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ khi ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ giá nhân dân tệ về mức thấp nhất so với đô la Mỹ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và xuất khẩu.

Sáng nay, PBoC thiết lập tỷ giá tham chiếu tại 7,0570 CNY/1 USD, tăng 0.0205 đồng so với tỷ giá tham chiếu một tuần trước.

Kịch bản tiền tệ Việt Nam giữa thương chiến Mỹ - Trung
Vàng tăng mạnh, VNIndex trượt dài trước căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
Bất động sản và ngân hàng dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận trên sàn niêm yết
Nhân dân tệ Trung Quốc rớt giá thấp kỷ lục 11 năm

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.