Chứng khoán trong nước mở màn phiên giao dịch đầu tuần khởi sắc, VN-Index kết phiên tại mức 828,33 điểm, tăng 14,6 điểm, tương đương 1,79% so với mức đóng cửa phiên cuối tuần trước. Đây là phiên tăng mạnh thứ 4 liên tiếp, nối dài chuỗi tăng điểm ấn tượng của VN-Index trong tuần qua.  

Dòng tiền tích cực đổ vào đầu phiên đã đưa chỉ số liên tục đi lên và đóng cửa ở mức cao nhất tại thời điểm cuối phiên với 828,33 điểm. Theo đó, sắc xanh chiếm ưu thế với 446 mã tăng, trong đó 68 mã tăng trần; 236 mã giảm và 177 mã đứng tham chiếu.

Hầu hết các chỉ số đều diễn biến tích cực về cuối phiên, dẫn đầu là mức tăng mạnh của nhóm vốn hóa lớn. VN30 Index tăng tăng 2,23% với 27/30 mã tăng điểm, 2 mã VJC và ROS giảm và VIC đứng tham chiếu. HNX-Index cũng tăng 1,41% và UPCoM-Index tăng 1,1%.

Chứng khoán khởi sắc tăng gần 15 điểm phiên đầu tuần - ảnh 1

Dòng tiền tích cực đổ vào thị trường ngay từ đầu phiên. Nguồn: VNDirect

Cùng với đà tăng là thanh khoản ở mức tương đối cao, hơn 6.247 tỉ đồng giao dịch trong phiên, dù giảm 11% so với mức thanh khoản kỷ lục phiên cuối tuần rồi nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức bình quân kể từ đầu năm - khoảng 3.800 tỉ đồng/phiên.

Dẫn dắt đà tăng là nhóm ngân hàng khi hầu hết cổ phiếu ngành này giữ sắc xanh như VCB, CTG, TCB, VPB. Đáng chú ý, cổ phiếu TCB của Techcombank tiếp tục phiên tăng trần thứ hai liên tiếp, dừng ở mức 20.200 đồng; VPB tăng gần 4% - lên 24.100 đồng/cổ phiếu…

Nhóm bất động sản, dầu khí cũng ghi nhận giao dịch tích cực khi hầu hết cổ phiếu lớn đầu ngành đều tăng. Tuy nhiên đóng góp nhiều nhất là cổ phiếu VHM của nhà Vingroup với mức tăng gần 1%. Thị trường còn được hỗ trợ bởi đà tăng của các ông lớn thực phẩm và đồ uống như VNM, SAB…

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, nhóm hàng không giao dịch không mấy tích cực khi cổ phiếu của HVN và VJC đều quay đầu giảm, trong đó VJC giảm 1%.

Về giao dịch nhà đầu tư nước ngoài, sau phiên đảo chiều mua ròng nhẹ cuối tuần qua, hôm nay khối ngoại quay lại bán ròng với giá trị bán 311 tỉ đồng. Trong đó cổ phiếu PC1 của công ty cổ phần xây lắp điện 1 bị bán mạnh hơn 385 tỉ đồng khiến cổ phiếu giảm hơn 4,71% về mức 16.700 đồng.

Nằm trong nhóm bị bán mạnh bởi khối ngoại còn có VCI của công ty chứng khoán Bản Việt, tuy nhiên  cổ phiếu VCI tăng mạnh hơn 5,6% lên 21.000 đồng/cổ phiếu tại thời điểm kết phiên.

Cổ phiếu VIC của Vingroup cũng bị bán khoảng 40 tỉ đồng trong khi VHM mua ròng hơn 66 tỉ đồng. Các cổ phiếu ngân hàng VCB, VPB, MBB… cũng được khối ngoại mua mạnh trong phiên hôm nay.

Trên sàn HNX, cổ phiếu PVS bị bán mạnh với giá trị hơn 24 tỉ đồng, chiếm gần 90% giao dịch bán ròng của khối ngoại tại sàn này.

Trong khi đó thị trường chứng khoán khu vực diễn biến trái chiều. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 1,05%; S&P/ASX 200 của Úc tăng 1,3%; Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,53% trong khi KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,54% và Shanghai (Trung Quốc) giảm 0,02%.

Giá vàng thế giới hôm nay nhiều biến động, hiện đang giao dịch ở mức 1,701 USD/ounce, có thời điểm tăng lên 1.711 USD/ounce. Vàng thế giới vẫn neo ở giá cao và tăng hơn 11% so với thời điểm đầu năm.

Trong khi đó vàng trong nước hôm nay tiếp tục neo ở mức hơn 48 triệu đồng/lượng. Tại công ty cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng chênh lệnh 600.000 đồng/lượng - mua vào 47,8 triệu và bán ra 48,4 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá niêm yết tại Vietcombank hôm nay tăng 30 đồng ở cả chiều mua và bán so với cuối tuần, mua vào ở mức 23.240 đồng/USD, bán ra 23.450 đồng/USD.


Đọc thêm>>>

VN-Index vượt mốc 800 điểm, khối ngoại tạm ngưng bán ròng

Bắt máy tính “dạy” con người cách chọn cổ phiếu

Những khoản lỗ ngàn tỉ vì Covid-19

Cổ phiếu Vinhomes bị xả mạnh, VN-Index tăng hơn 18 điểm phiên 6.5

Khôi phục kinh tế: Việt Nam còn những quân bài chiến lược

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI