Thị trường chứng khoán kết phiên cuối tuần trong sắc xanh, tăng 6,74 điểm và tăng hơn 23,71 điểm so với đầu tuần, đưa VN-Index lên chạm mốc 990 điểm. Đáng chú ý, thanh khoản trung bình mỗi phiên tuần qua cũng vượt hơn 10.000 tỉ đồng.

Phiên cuối tuần 20.11, VN-Index giao dịch khởi sắc ngay từ đầu phiên và duy trì đến cuối phiên, đóng cửa ở mức cao nhất 990 điểm, tương đương mức tăng 0,69%.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến tích cực, với 16 mã tăng trong đó có hai mã tăng trần đã kéo VN30-Index lên gần 6 điểm. Tính suốt tuần các chỉ số đều tăng, VN-Index tăng 2,45%, HNX-Index tăng 1,7% và UPCoM-Index tăng 2,5%.

Chứng khoán hút tiền, VN-Index lên chạm mốc 990 điểm - ảnh 1

Nguồn: Vietstock

Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của VN-Index, sau phiên giảm đột ngột hơn 15 điểm vào đầu tuần, giúp chỉ số chính thức vượt xa ngưỡng 960 điểm và trở lại vùng giá cao nhất hồi năm 2020.

Ngân hàng trở thành nhóm dẫn dắt thị trường nhờ đà tăng ở nhiều cổ phiếu, trong đó VCB tăng +2,55% đã ảnh hưởng lớn nhất đến điểm số thị trường, CTG cũng tăng +3,9%, BID +2,2%, VPB +4%.

Bên cạnh đó một số bluechips cũng đóng góp đáng kể vào đà tăng của thị trường tuần qua như GAS +11,3%, HPG +11,7%, GVR +11,8%, VNM +3,2%.

Dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường, với hơn 60.000 tỉ đồng trong 5 phiên giao dịch tuần rồi, tương đương bình quân giao dịch mỗi phiên hơn 10.000 tỉ đồng. Đây là mức thanh khoản cao nhất tính từ năm 2018 đến nay.

Cuối tuần qua, khối ngoại cũng đã ghi nhận phiên mua ròng thứ ba liên tiếp trên HoSE với 94 tỉ đồng, sau khi có chuỗi bán ròng liên tiếp kể từ đầu tháng 11.

Lũy kế tuần qua, khối ngoại mua ròng hơn 432 tỉ đồng, chỉ tính riêng trên HoSE, trong khi bán ròng nhẹ trên HNX. Qua đó, mức bán ròng trong tháng 11 thu hẹp còn hơn 2.980 tỉ đồng.

Tuần quan, VNM được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với giá trị 271 tỉ đồng, tiếp theo là hai cổ phiếu họ Vingroup gồm VIC và VRE với giá trị lần lượt 244 tỉ đồng và 223 tỉ đồng. Trong khi khối này tiếp tục bán ra ở một số bluechips trong đó mạnh nhất ở HDB và MSN với 395 tỉ đồng và 175 tỉ đồng.

Theo giới phân tích, VN-Index đã trở lại vùng cao nhất năm 2020 giai đoạn trước khi xảy ra dịch Covid-19 với thanh khoản mạnh cho thấy thị trường đang rất “khỏe” và xu hướng tăng trong ngắn hạn rất mạnh.

Phòng phân tích công ty chứng khoán Maybank KimEng đánh giá, việc VN-Index kết tuần tại mức cao nhất cho thấy sự cải thiện mạnh trong triển vọng ngắn hạn. Xu hướng trung hạn vẫn đang tăng, điều đã được duy trì suốt từ giữa tháng 8 đến nay.

Trong khi đó, phân tích từ Mirae Asset cũng nâng triển vọng trung hạn của thị trường theo xu hướng tăng nhưng lưu ý sẽ có những phiên rung lắc mạnh thời gian tới quanh mốc 990 điểm, điều này cũng sẽ tạo cơ hội cho dòng tiền mới tham gia thị trường.

Ở quan điểm thận trọng hơn, chứng khoán BSC cho rằng VN-Index dự kiến sẽ tích lũy tại vùng 980-1000 điểm trong ngắn hạn khi xu hướng tăng điểm đang có dấu hiệu hạ nhiệt và sắp chạm tới ngưỡng kháng cự dài hạn 1000 điểm.


Đọc thêm>>>
VN-Index tăng trở lại 18 điểm, khối ngoại tiếp tục bán ròng
Cổ phiếu nào tăng vọt trước triển vọng vắc-xin Covid-19?
VN-Index mất 15 điểm phiên đầu tuần 
RCEP được ký kết tiếp sức cho chứng khoán châu Á phiên đầu tuần 
Phố Wall kết tuần thăng trầm với S&P 500 lên cao kỷ lục 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.