Số ca nhiễm bệnh và tử vong do vi-rút corona tăng nhanh tại Hàn Quốc đã tạo tâm lý tiêu cực lên thị trường, các sàn chứng khoán khu vực và Việt Nam đều giảm mạnh trong khi vàng liên tục lập đỉnh mới, hôm nay vàng trong nước tăng chạm mốc 48 triệu đồng/lượng tính vào lúc 3h chiều.

Phiên đầu tuần hôm nay, 24.2, thị trường chứng khoán châu Á đã có phiên giao dịch tồi tệ trước các diễn biến mới nhất về tình hình lây lan nhanh chóng của dịch bệnh do vi-rút corona chủng mới (Covid-19) tại Hàn Quốc.

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc đã dẫn đầu đà giảm, mất gần 83,8 điểm, tương ứng mức giảm hơn 3,87%, tính đến cuối phiên giao dịch hôm nay. Đà giảm mạnh của thị trường này chỉ đến sau khi chính phủ Hàn Quốc nâng cảnh báo tình trạng dịch bệnh lên mức cao nhất do số ca lây nhiễm đã tăng lên 20 lần chỉ trong vòng một tuần.

Đà giảm tiếp tục nới rộng ở nhiều thị trường khu vực, chỉ số Nikkei 225 tại Nhật ghi nhận mức giảm hơn 92,4 điểm - tương ứng giảm 0,39% trong phiên giao dịch hôm nay. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,28% trong khi Hang Seng của Hồng Kông cũng ghi nhận mức giảm mạnh gần 2%.

Chứng khoán đỏ rực trước dịch bệnh corona, vàng thiết lập giá đỉnh của 9 năm - ảnh 1

Giá vàng SJC hôm nay biến động tăng mạnh từ 2-3 triệu đồng mỗi lượng, tính cuối phiên so với đầu phiên.   

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết phiên đầu tuần bị "thổi bay" gần 30 điểm, đưa VN Index lùi về sát mốc 900 điểm, tương đương mức giảm 3,19%. Diễn biến của phiên hôm nay đã ảnh hưởng tiêu cực đến đà tích lũy của thị trường thời gian qua, khi VN Index trước đó có hai tuần giao dịch trong biên độ 925-940 điểm.

Nhóm tài chính ngân hàng dẫn đầu đà giảm của thị trường khi hàng loạt cổ phiếu chủ chốt rớt mạnh như VCB, BIDV, CTG... thậm chí TCB, SSI, VPB, HCM... đều "nằm sàn".

Theo ghi nhận của Forbes Việt Nam, các cổ phiếu "họ" Vingroup cũng góp phần đáng kể vào đà giảm của thị trường hôm nay. Cụ thể cổ phiếu VIC của tập đoàn mẹ Vingroup kết phiên giảm 2.600 đồng, còn 107.300 đồng; VHM (Vinhomes) giảm 1.900 đồng/cổ phiếu và VRE (Vincom Retail) ghi nhận mức giảm mạnh nhất 4,39% còn 29.350 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, giá vàng hôm nay kéo dài mạch tăng liên tiếp những ngày qua, thiết lập mức cao mới, cho thấy dòng tiền từ giới đầu tư đang tiếp tục ưu tiên tìm kênh trú ẩn.

Giá vàng thế giới kết phiên hôm nay tiếp tục lập đỉnh mới của 8 năm, hiện đang giao dịch gần 1.678 ounce, tăng 9% chỉ trong gần hai tháng tính từ đầu năm 2020 và tăng 14,5% trong vòng ba tháng.

Trong khi giá vàng trong nước leo lên mức cao nhất của 9 năm, chạm mốc 48 triệu đồng/lượng, tăng gần 10% so với thời điểm đầu năm và tăng hơn 2 triệu đồng mỗi lượng tính trong năm ngày gần nhất. 

Tính vào lúc 3h chiều, công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 47,2 triệu mua vào và 48 triệu đồng/lượng giá bán ra, tăng thêm 900.000-1,2 triệu đồng mỗi lượng ở chiều mua và bán so với giá đầu phiên.

Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Phuận (PNJ) niêm yết giá quanh mức 46,4-47,8 triệu đồng mỗi lượng, tăng đến 1,3 triệu đồng ở chiều mua và 1,8 triệu đồng mỗi lượng ở chiều bán so với phiên cuối tuần rồi, 22.2.

Ngân hàng Nhà nước sáng nay công bố tỷ giá trung tâm 23.243 đồng cho 1 USD, tăng 4 đồng so với hôm qua. Tỷ giá giao dịch đô-la Mỹ tại Vietcombank hiện đang niêm yết giá mua 23.180 và giá bán 23.320 đồng cho 1 USD, tăng 5 đồng so với phiên cuối tuần rồi.

Đọc thêm>>>
Hàn Quốc thành ổ dịch corona lớn thứ hai thế giới
Giá vàng trong nước thiết lập đỉnh mới sau gần bảy năm
Dịch bệnh corona đang làm "phép thử" lên thị trường bất động sản du lịch
Ngành du lịch lao đao vì corona
Ít nhất 5 triệu doanh nghiệp toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Nỗi lo nhà máy tại Việt Nam ngưng sản xuất vì “đứt” chuỗi cung ứng

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK