Công ty dược phẩm sinh học Curevac của Đức đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên hôm 18.6 cho một loại vắc-xin ngừa vi-rút corona chủng mới, sau khi được chính phủ Đức mua lại 23% cổ phần trị giá 300 triệu euro.

Quá trình thử nghiệm đang được tiến hành tại đại học Tuebingen trên 168 người khỏe mạnh trong độ tuổi 18-60. Kết quả thử nghiệm giai đoạn đầu này dự kiến sẽ có sau hai tháng, theo một tuyên bố được đưa ra hôm 17.6.

Sản phẩm của công ty dựa trên một lĩnh vực phát triển dược phẩm chưa được chứng minh nhưng đầy hứa hẹn được gọi là RNA thông tin. Trong đó, vắc-xin sẽ “dạy” cho các tế bào của cơ thể người cách xác định và tấn công vi-rút.

Với cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định khả năng chịu đựng của con người đối với vắc-xin cũng như phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với nó, theo giáo sư phụ trách Peter Kremsner.

Thông tin này được đưa ra chỉ ba ngày sau khi chính phủ Đức tuyên bố mua lại 23% cổ phần của hãng sản xuất dược đặt tại thị trấn Tuebingen, trị giá 300 triệu euro (tương đương 338 triệu USD). Bởi chính quyền của thủ tướng Angela Merkel muốn đảm bảo nguồn cung vắc-xin cho bất kỳ đợt thử nghiệm thành công nào.

Tiềm năng về tốc độ ra thị trường của vắc-xin từ Curevac được đánh giá sẽ chậm hơn so với các đối thủ đi trước như hãng Moderna của Mỹ và BioNTech SE cũng ở Đức.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã gây nhiễm hơn 8,75 triệu người trên toàn cầu, các chính phủ, nhà đầu tư và người dân đang chứng kiến cuộc đua nghiên cứu vắc-xin giúp ngăn ngừa dịch bệnh trong tương lai. Hàng chục ứng viên đang phát triển vắc-xin ở Mỹ, Anh và Trung Quốc, với một số đơn vị đã thử nghiệm trên người, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hôm qua hãng dược Clover ở Trung Quốc cũng công bố thử nghiệm giai đoạn đầu trên người với một loại vắc-xin tiềm năng, dựa trên việc sử dụng một loại thuốc tăng cường vắc-xin của hãng dược GlaxoSmithKline (GSK, trụ sở Anh), theo Reuters. Theo đó, Clover đang tuyển khoảng 150 người trưởng thành cho cuộc thử nghiệm được kỳ vọng sẽ cho kết quả vào tháng 8 năm nay.

Tính đến 7h sáng nay, dịch bệnh Covid-19 đã gây nhiễm cho hơn 8,75 triệu người, với gần 462.000 người tử vong (5,2%) và 4,62 người phục hồi (53%), theo Worldometer. Hai vùng dịch lớn nhất hiện tại vẫn là Mỹ và Brazil, cũng là hai quốc gia duy nhất có hàng triệu ca nhiễm bệnh, với tổng cộng 3,3 triệu ca nhiễm bệnh và xấp xỉ 170.500 ca tử vong.

Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 20.6. Nguồn: Worldometer


Đọc thêm>>>
Ý, Đức, Pháp và Hà Lan đạt thỏa thuận cung cấp vắc-xin ngừa vi-rút corona với AstraZeneca
Vắc-xin Covid-19 của Moderna sẽ thử nghiệm đợt cuối với 30.000 bệnh nhiễm
Châu Âu đánh giá thuốc remdesivir để đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19
Cuộc đua nghiên cứu thuốc từ hệ tiêu hóa
OPC đẩy mạnh kênh OTC, mở rộng mảng thực phẩm chức năng và mỹ phẩm
Walmart mở rộng hệ thống trung tâm chăm sóc sức khỏe

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.