Báo cáo về xu hướng chi phí y tế 2020 do công ty tư vấn Aon vừa công bố cho thấy, xu hướng về chi phí cho các kế hoạch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam có sự suy giảm từ 12% năm 2019 xuống 11% năm 2020.

Trong khi đó, xu hướng này của cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương lại có sự gia tăng nhẹ, từ mức 8,6% năm 2019 lên 8,7% năm 2020, so với mức gia tăng chung toàn cầu từ 7,8% lên 8%.

Các con số trong báo cáo này thể hiện mức thay đổi tỷ lệ phần trăm về chi phí của các kế hoạch chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả chi phí được bảo hiểm và tự bảo hiểm) tại các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chi phí y tế tại Việt Nam có xu hướng giảm - ảnh 1

Tỷ lệ chi phí y tế tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nguồn: Báo cáo xu hướng chi phí y tế 2020 của Aon

Theo đó, 5 yếu tố quan trọng nhất trong tổng chi phí về kế hoạch y tế trên toàn cầu là thai sản, dịch vụ bác sĩ, thuốc kê toa, phòng khám/phòng thí nghiệm và nhập viện.

Chi phí chăm sóc sức khỏe toàn cầu được Aon đánh giá ngày càng chịu tác động mạnh mẽ từ sự gia tăng các căn bệnh không lây nhiễm. Riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các bệnh về tim mạch, ung thư, xương khớp, tai mũi họng và tiêu hóa có liên quan nhiều nhất đến sự gia tăng các chi phí về y tế. 

Báo cáo tính ở phạm vi toàn cầu này nhằm đưa ra dữ liệu hỗ trợ các công ty đa quốc gia lên kế hoạch ngân sách để gia hạn chi phí y tế trong doanh nghiệp mình, hiểu được các yếu tố thúc đẩy sự gia tăng chi phí y tế và đề ra các giải pháp vừa chăm sóc sức khỏe phù hợp vừa giảm thiểu chi phí. 

Tim Dwyer, giám đốc điều hành công ty về giải pháp chăm sóc sức khỏe Health Solutions khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thuộc Aon, cho rằng, các tổ chức trong khu vực cần cung cấp giải pháp toàn diện để giải quyết các vấn đề về tình trạng thể chất, tinh thần lẫn tài chính cho nhân viên họ.

“Một chiến lược tập trung vào tất cả các yếu tố này sẽ tạo ra một đội ngũ nhân lực khỏe mạnh hơn, năng suất hơn và gắn bó hơn,” ông nhận định.

Aon là công ty tư vấn toàn cầu chuyên cung cấp các giải pháp về rủi ro thương mại, tái bảo hiểm, hưu trí, chăm sóc sức khỏe và phân tích dữ liệu. Báo cáo về xu hướng chi phí y tế được Aon thực hiện dựa trên việc khảo sát nhân viên ở văn phòng của Aon tại 105 quốc gia và vùng lãnh thổ mà công ty này hiện diện.

Dữ liệu phản ánh sự kỳ vọng của họ về xu hướng cho chi phí y tế tại các quốc gia, không mang tính đại diện tổng quan cho chi phí chăm sóc sức khỏe của mỗi quốc gia. 

Đọc thêm>>>
TPG và Hong Leong chi 1,2 tỉ USD mua chuỗi bệnh viện Columbia Asia
Việt Nam ở đâu trong bảng xếp hạng dịch vụ y tế tốt nhất 2019?
GE muốn đẩy mạnh công nghệ AI vào ngành y tế Việt Nam
Thay đổi để bứt phá trong y tế số
Thách thức của y tế số: Lấy bệnh nhân làm trung tâm

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100