Báo cáo về xu hướng chi phí y tế 2020 do công ty tư vấn Aon vừa công bố cho thấy, xu hướng về chi phí cho các kế hoạch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam có sự suy giảm từ 12% năm 2019 xuống 11% năm 2020.

Trong khi đó, xu hướng này của cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương lại có sự gia tăng nhẹ, từ mức 8,6% năm 2019 lên 8,7% năm 2020, so với mức gia tăng chung toàn cầu từ 7,8% lên 8%.

Các con số trong báo cáo này thể hiện mức thay đổi tỷ lệ phần trăm về chi phí của các kế hoạch chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả chi phí được bảo hiểm và tự bảo hiểm) tại các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chi phí y tế tại Việt Nam có xu hướng giảm - ảnh 1

Tỷ lệ chi phí y tế tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nguồn: Báo cáo xu hướng chi phí y tế 2020 của Aon

Theo đó, 5 yếu tố quan trọng nhất trong tổng chi phí về kế hoạch y tế trên toàn cầu là thai sản, dịch vụ bác sĩ, thuốc kê toa, phòng khám/phòng thí nghiệm và nhập viện.

Chi phí chăm sóc sức khỏe toàn cầu được Aon đánh giá ngày càng chịu tác động mạnh mẽ từ sự gia tăng các căn bệnh không lây nhiễm. Riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các bệnh về tim mạch, ung thư, xương khớp, tai mũi họng và tiêu hóa có liên quan nhiều nhất đến sự gia tăng các chi phí về y tế. 

Báo cáo tính ở phạm vi toàn cầu này nhằm đưa ra dữ liệu hỗ trợ các công ty đa quốc gia lên kế hoạch ngân sách để gia hạn chi phí y tế trong doanh nghiệp mình, hiểu được các yếu tố thúc đẩy sự gia tăng chi phí y tế và đề ra các giải pháp vừa chăm sóc sức khỏe phù hợp vừa giảm thiểu chi phí. 

Tim Dwyer, giám đốc điều hành công ty về giải pháp chăm sóc sức khỏe Health Solutions khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thuộc Aon, cho rằng, các tổ chức trong khu vực cần cung cấp giải pháp toàn diện để giải quyết các vấn đề về tình trạng thể chất, tinh thần lẫn tài chính cho nhân viên họ.

“Một chiến lược tập trung vào tất cả các yếu tố này sẽ tạo ra một đội ngũ nhân lực khỏe mạnh hơn, năng suất hơn và gắn bó hơn,” ông nhận định.

Aon là công ty tư vấn toàn cầu chuyên cung cấp các giải pháp về rủi ro thương mại, tái bảo hiểm, hưu trí, chăm sóc sức khỏe và phân tích dữ liệu. Báo cáo về xu hướng chi phí y tế được Aon thực hiện dựa trên việc khảo sát nhân viên ở văn phòng của Aon tại 105 quốc gia và vùng lãnh thổ mà công ty này hiện diện.

Dữ liệu phản ánh sự kỳ vọng của họ về xu hướng cho chi phí y tế tại các quốc gia, không mang tính đại diện tổng quan cho chi phí chăm sóc sức khỏe của mỗi quốc gia. 

Đọc thêm>>>
TPG và Hong Leong chi 1,2 tỉ USD mua chuỗi bệnh viện Columbia Asia
Việt Nam ở đâu trong bảng xếp hạng dịch vụ y tế tốt nhất 2019?
GE muốn đẩy mạnh công nghệ AI vào ngành y tế Việt Nam
Thay đổi để bứt phá trong y tế số
Thách thức của y tế số: Lấy bệnh nhân làm trung tâm

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE