Nhà môi giới bất động sản hàng đầu tuyên bố sẽ tập trung đầu tư vào thị trường bất động sản thứ cấp, có quy mô lên đến 20 tỉ đô la Mỹ, nhưng mới chỉ được khai thác một cách nhỏ lẻ. 

Cenland chuyển hướng đầu tư vào thị trường bất động sản thứ cấp - ảnh 1

Cenland tuyên bố sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư bất động sản thứ cấp, tức mua lại các sản phẩm của chủ đầu tư rồi bán ra thị trường - Ảnh: Tư liệu

Phân phối sản phẩm bất động sản cho các chủ đầu tư dự án, hay còn gọi dịch vụ môi giới, vốn là hoạt động cốt lõi của Cenland. Tuy nhiên, công ty dự kiến sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư thứ cấp, tức mua lại các sản phẩm của chủ đầu tư rồi bán ra thị trường hoặc hợp tác kinh doanh với chủ đầu tư từ lúc ban đầu, ông Nguyễn Thọ Tuyển, tổng giám đốc Cenland, cho biết tại buổi giới thiệu đầu tư hôm 03.07.

Nhà môi giới bất động sản hàng đầu Việt Nam chuyển hướng đầu tư sang thị trường bất động sản thứ cấp. Đây là phân khúc thị trường, theo đánh giá của ban lãnh đạo Cenland, có quy mô 20 tỉ đô la Mỹ, chiếm hai phần ba thị trường bất động sản.

"Thị trường sơ cấp, nơi các chủ đầu tư bán hàng trực tiếp ra ngoài trị giá khoảng 10 tỉ đô la Mỹ, còn thị trường thứ cấp, nơi mua đi bán lại, gần như không ai khai thác hoặc chỉ khai thác theo kiểu nhỏ lẻ," ông Nguyễn Thọ Tuyển nói.

Hoạt động đầu tư bất động sản thứ cấp đòi hỏi quy mô vốn lớn, khác hẳn với các hoạt động môi giới bất động sản sơ cấp quen thuộc của Cenland, thị trường mà doanh nghiệp này đã chiếm lĩnh đến 20% thị phần, theo số liệu do công ty tự công bố.

Kế hoạch mở rộng hoạt động đầu tư được Cenland thúc đẩy sau khi nhận tổng cộng 21 triệu đô la Mỹ đầu tư từ hai quỹ Dragon Capital và VinaCapital hồi đầu tháng 4 vừa qua.

Ông Andy Ho, giám đốc điều hành VinaCapital, trong bản công bố thông tin đầu tư vào Cenland gửi lên sàn chứng khoán London, cho biết quỹ đầu tư này kỳ vọng Cenland sẽ mở rộng hoạt động trên thị trường thứ cấp, nơi có nhiều cơ hội tăng trưởng cũng như thúc đẩy kênh bán hàng trực tuyến phát triển.

Cho đến nay, Cenland đã mua một dự án ở Hải Phòng, một ở Bắc Ninh và một ở Thanh Hóa. Tất cả các dự án này dự kiến ra mắt thị trường trong tháng 7 năm nay. Công ty cũng đang nghiên cứu một loạt dự án có quy mô vừa và nhỏ mới ở TP.HCM (quận 9 và Bình Chánh) và Đồng Nai.

Doanh thu và lợi nhuận của Cenland tăng trưởng lần lượt 84% và 87% trong năm ngoái, đạt tương ứng 1.100 tỉ đồng và 250 tỉ đồng.

Cenland đề ra mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng 50% và 26% trong năm 2018. Kế hoạch trên được đại hội đồng cổ đông Cenland thông qua hồi tháng 4 vừa qua.

Các dự án đầu tư thứ cấp được kỳ vọng sẽ đem lại nguồn doanh thu đột biến cho Cenland. Công ty đạt mục tiêu doanh thu trên 6.700 tỉ đồng và lợi nhuận 1.280 tỉ đồng vào năm 2020.

Công ty cổ phần tập đoàn thế kỷ (Cen Group) đang là cổ đông lớn nhất, nắm giữ trên 51% cổ phần Cenland. Dragon Capital và Vinacapital là hai cổ đông chiến lược, nắm giữ lần lượt 13% và 12% cổ phần Cenland. Gần 24% cổ phần còn lại hiện do cán bộ nhân viên, ban lãnh đạo và cổ đông khác nắm giữ.

Đại diện hai quỹ đầu Dragon Capital và VinaCapital đều tuyên bố chưa có ý định thoái vốn Cenland sau khi công ty này lên sàn. Cenland đang lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM vào quý III năm nay. Công ty hiện có 50 triệu cổ phiếu đang lưu hành và dự kiến chào sàn với giá trong khoảng 50.000 - 60.000 đồng mỗi cổ phiếu.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC