Nhà môi giới bất động sản hàng đầu tuyên bố sẽ tập trung đầu tư vào thị trường bất động sản thứ cấp, có quy mô lên đến 20 tỉ đô la Mỹ, nhưng mới chỉ được khai thác một cách nhỏ lẻ. 

Cenland chuyển hướng đầu tư vào thị trường bất động sản thứ cấp - ảnh 1

Cenland tuyên bố sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư bất động sản thứ cấp, tức mua lại các sản phẩm của chủ đầu tư rồi bán ra thị trường - Ảnh: Tư liệu

Phân phối sản phẩm bất động sản cho các chủ đầu tư dự án, hay còn gọi dịch vụ môi giới, vốn là hoạt động cốt lõi của Cenland. Tuy nhiên, công ty dự kiến sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư thứ cấp, tức mua lại các sản phẩm của chủ đầu tư rồi bán ra thị trường hoặc hợp tác kinh doanh với chủ đầu tư từ lúc ban đầu, ông Nguyễn Thọ Tuyển, tổng giám đốc Cenland, cho biết tại buổi giới thiệu đầu tư hôm 03.07.

Nhà môi giới bất động sản hàng đầu Việt Nam chuyển hướng đầu tư sang thị trường bất động sản thứ cấp. Đây là phân khúc thị trường, theo đánh giá của ban lãnh đạo Cenland, có quy mô 20 tỉ đô la Mỹ, chiếm hai phần ba thị trường bất động sản.

"Thị trường sơ cấp, nơi các chủ đầu tư bán hàng trực tiếp ra ngoài trị giá khoảng 10 tỉ đô la Mỹ, còn thị trường thứ cấp, nơi mua đi bán lại, gần như không ai khai thác hoặc chỉ khai thác theo kiểu nhỏ lẻ," ông Nguyễn Thọ Tuyển nói.

Hoạt động đầu tư bất động sản thứ cấp đòi hỏi quy mô vốn lớn, khác hẳn với các hoạt động môi giới bất động sản sơ cấp quen thuộc của Cenland, thị trường mà doanh nghiệp này đã chiếm lĩnh đến 20% thị phần, theo số liệu do công ty tự công bố.

Kế hoạch mở rộng hoạt động đầu tư được Cenland thúc đẩy sau khi nhận tổng cộng 21 triệu đô la Mỹ đầu tư từ hai quỹ Dragon Capital và VinaCapital hồi đầu tháng 4 vừa qua.

Ông Andy Ho, giám đốc điều hành VinaCapital, trong bản công bố thông tin đầu tư vào Cenland gửi lên sàn chứng khoán London, cho biết quỹ đầu tư này kỳ vọng Cenland sẽ mở rộng hoạt động trên thị trường thứ cấp, nơi có nhiều cơ hội tăng trưởng cũng như thúc đẩy kênh bán hàng trực tuyến phát triển.

Cho đến nay, Cenland đã mua một dự án ở Hải Phòng, một ở Bắc Ninh và một ở Thanh Hóa. Tất cả các dự án này dự kiến ra mắt thị trường trong tháng 7 năm nay. Công ty cũng đang nghiên cứu một loạt dự án có quy mô vừa và nhỏ mới ở TP.HCM (quận 9 và Bình Chánh) và Đồng Nai.

Doanh thu và lợi nhuận của Cenland tăng trưởng lần lượt 84% và 87% trong năm ngoái, đạt tương ứng 1.100 tỉ đồng và 250 tỉ đồng.

Cenland đề ra mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng 50% và 26% trong năm 2018. Kế hoạch trên được đại hội đồng cổ đông Cenland thông qua hồi tháng 4 vừa qua.

Các dự án đầu tư thứ cấp được kỳ vọng sẽ đem lại nguồn doanh thu đột biến cho Cenland. Công ty đạt mục tiêu doanh thu trên 6.700 tỉ đồng và lợi nhuận 1.280 tỉ đồng vào năm 2020.

Công ty cổ phần tập đoàn thế kỷ (Cen Group) đang là cổ đông lớn nhất, nắm giữ trên 51% cổ phần Cenland. Dragon Capital và Vinacapital là hai cổ đông chiến lược, nắm giữ lần lượt 13% và 12% cổ phần Cenland. Gần 24% cổ phần còn lại hiện do cán bộ nhân viên, ban lãnh đạo và cổ đông khác nắm giữ.

Đại diện hai quỹ đầu Dragon Capital và VinaCapital đều tuyên bố chưa có ý định thoái vốn Cenland sau khi công ty này lên sàn. Cenland đang lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM vào quý III năm nay. Công ty hiện có 50 triệu cổ phiếu đang lưu hành và dự kiến chào sàn với giá trong khoảng 50.000 - 60.000 đồng mỗi cổ phiếu.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE