Sự phát triển tích cực của thị trường bất động sản năm 2018 mở ra một giai đoạn phát triển tiếp theo trong một thị trường cạnh tranh, nơi các chủ đầu tư bắt đầu có hướng đi mới.

CBRE: Phân khúc cao cấp sẽ là hướng đi mới cho thị trường bất động sản trong năm 2019 - ảnh 1

Bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao của CBRE trình bày tại Hội nghị bất động sản 2018 do Forbes Việt Nam tổ chức tại TPHCM. Ảnh: Forbes Việt Nam.

"Giai đoạn năm 2015-2017, thị trường bất động sản phục hồi, tạo ra một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ khiến các chủ đầu tư phải tìm ra hướng đi mới," bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao của công ty nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam, nhận định tại Hội nghị bất động sản 2018 do Forbes Việt Nam tổ chức tại TPHCM.

Bà Dung tin rằng căn hộ hạng sang sẽ là hướng đi mới cho các chủ đầu tư bất động sản, nơi chưa có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường.

"Năm 2017, thị trường thậm chí không ai nói tới căn hộ hạng sang. Nhưng giờ có những căn giá 5.000-6.000 đô la Mỹ/m2, thậm chí lên tới 9.000 đô la Mỹ/m2," bà Dung nói. Căn hộ phân khúc hạng sang có mức giao động giá cao, do có ít dự án, nguồn cung hạn chế.

Theo thống kê dựa trên các giao dịch thông qua CBRE ở phân khúc cao cấp và hạng sang, thị trường thu hút sự quan tâm lớn của người mua đến từ nước ngoài. Tỉ lệ người mua căn hộ là nước ngoài chiếm 76%, trong đó 31% đến từ Trung Quốc.

Bà Dung cho biết, hai, ba năm trước, khách mua là người nước ngoài sinh sống và làm việc trong nước, giờ có những người sinh sống ở nước ngoài và thậm chí còn chưa từng đặt chân vào Việt Nam. Số lượng người mua với mục đích mua cho thuê chiếm tỉ lệ rất nhiều.

Căn hộ hạng sang số lượng ít nên chủ đầu tư sẽ mạnh dạn đưa ra mức giá cao, thậm chí có thể lên 9.000-10.000 đô la Mỹ/m2, bà Dung đưa ra dự báo.

Nhiều người lo ngại thị trường bất động sản nhà ở bán trong năm 2018 sẽ chững lại so với năm 2017 nhưng theo thống kê của CBRE, nguồn cung chào bán ra trong năm nay xấp xỉ năm ngoái. TP.HCM và Hà Nội đón nhận khoảng 32-33.000 căn hộ. Trong đó, nguồn cung căn hộ trung cấp và bình dân, phân khúc người mua có khả năng chi trả nhất, chiếm tỉ trọng cao (70%). Đó là lý do chính thị trường vẫn đang tăng trưởng ổn định do đáp ứng được nhu cầu và khả năng chi trả.

CBRE: Phân khúc cao cấp sẽ là hướng đi mới cho thị trường bất động sản trong năm 2019 - ảnh 2

Bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao của CBRE nhận định khan hiếm nguồn cung văn phòng tại TPHCM là cơ hội cho nhà đầu tư. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Ở thị trường văn phòng cho thuê, tình hình khan hiếm nguồn cung trong nhiều năm qua tại TP.HCM đang là cơ hội cho các chủ đầu tư dự án. Tại TP.HCM, các dự án đã gần lấp đầy với tỉ lệ trống văn phòng hạng A chỉ ở mức 3%, và dưới 5% với văn phòng hạng B.

Sự khan hiếm nguồn cung khiến cho mặt bằng giá thuê văn phòng tăng cao. Giá thuê văn phòng hiện cao kỷ lục từ năm 2007 đến nay, trung bình 43 đô la Mỹ/m2/tháng ở phân khúc hạng A, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

"TP.HCM nằm trong tốp 40 thành phố có mặt bằng văn phòng đắt đỏ nhất thế giới và sẽ còn tiếp diễn trong vài năm tới," bà Dung nhận định.

Thị trường bất động sản khu công nghiệp cũng được dự đoán sẽ "dậy sóng" trong năm tới do các doanh nghiệp sản xuất đang tìm kiếm địa điểm đặt nhà máy và Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hàng đầu.

"Bộ phận nghiên cứu bất động sản khu công nghiệp của CBRE nhận được rất nhiều yêu cầu của nhà đầu tư tìm kiếm mặt bằng ở cả miền Bắc lẫn miền Nam," bà Dung cho biết và tiết lộ trong nửa đầu năm 2019, CBRE có thể đưa một vài nhà đầu tư vào thị trường.

Tình hình kinh tế vĩ mô ổn định trong thời gian gần đây tạo niềm tin cho chủ đầu tư và các nhà đầu tư, nhiều chủ đầu tư trong nước và nước ngoài đang tăng cường dòng vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam. Tốc độ đô thị hóa nhanh và tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng, là yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản nhà ở phát triển.

Tuy nhiên, thị trường cho vay mua nhà ở chưa thực sự phát triển đúng tiềm năng, cơ sở hạ tầng cũng chưa phát triển đồng bộ, chính sách liên quan tới giá đất, cấp phép dự án mới, quy định về tín dụng cho bất động sản... là các thách thức cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.