Đối với Shark Linh, nữ giám đốc chiến lược và vận hành quỹ đầu tư VinaCapital, chồng là người quan trọng nhất trong sự nghiệp của bà. Còn CEO FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp thì cho rằng, phía sau thành công của người phụ nữ là “một nhóm người âm thầm hy sinh trong đó có cả con cái, cha mẹ.”
Câu chuyện phía sau thành công của các nữ doanh nhân - ảnh 1

Các diễn giả trong phiên thảo luận "Tinh thần lãnh đạo - cách phụ nữ dẫn dắt" - Ảnh: Forbes Việt Nam

Tại sự kiện Wommen’s Summit 2018, do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 18.10, các nữ lãnh đạo của doanh nghiệp đã có những chia sẻ về bí quyết trên con đường dẫn dắt doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Bà Điệp chia sẻ, là một doanh nghiệp bán lẻ, FPT Retail có ba giá trị cốt lõi gồm: tận tâm với khách hàng, tôn trọng, trung thực và nhận trách nhiệm. Ngoài ba giá trị đó, chính sách nhân sự phải được xây dựng trên cơ chế minh bạch, không cảm tính.

Câu chuyện phía sau thành công của các nữ doanh nhân - ảnh 2

Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, FPT Retail - Ảnh: Forbes Việt Nam 

Phiên thảo luận có sự tham gia của bà Thái Vân Linh, Giám đốc chiến lược và vận hành của Quỹ đầu tư VinaCapital. Đề cập đến việc cân bằng giữa gia đình và công việc, bà Linh chia sẻ, người chồng là người quan trọng nhất trong sự nghiệp của bà. “Nếu không có anh ấy thì mình cũng không ngồi ở đây,” bà nói. Bà quan niệm, vợ chồng là một sự hợp tác quan trọng nhất trong cuộc đời, cần trung thực và cởi mở với nhau. Đối với những quyết định quan trọng trong công việc, bà vẫn phải hỏi ý kiến của chồng. Theo bà, đây là sự hợp tác rất quan trọng trong cuộc sống.

Câu chuyện phía sau thành công của các nữ doanh nhân - ảnh 3

Bà Thái Vân Linh, Giám đốc chiến lược và vận hành, Quỹ đầu tư VinaCapital - Ảnh: Forbes Việt Nam

Cùng tham gia vào phiên thảo luận, Crytal Lam, giám đốc điều hành, Vinawood Ltd chia sẻ ba yếu tố mỗi khi bà đưa ra quyết định. Yếu tố đầu tiên bà đề cập là việc tìm ra giá trị cốt lõi. Bà nói “khi đưa ra quyết định nào đó, tôi phải suy nghĩ mình là người đại diện cho sự chính trực, bình đẳng và lòng tử tế”. Yếu tố thứ hai bà cho rằng, mọi quyết định đưa ra không phải vì bản thân mà lớn hơn về xã hội, công ty. Điều cuối cùng bà đề cập tới là cách chúng ta triển khai, thực hiện hóa quyết định. “Để triển khai thành công một vấn đề, cá nhân phải dựa trên lòng tử tế nhất, chúng ta đều là con người. Đó là cách tôi đưa ra quyết định trong cuộc sống,” bà nói.

Câu chuyện phía sau thành công của các nữ doanh nhân - ảnh 4

Bà Crytal Lam, Giám đốc điều hành, Vinawood Ltd - Ảnh: Forbes Việt Nam

Là người phụ nữ theo đuổi theo lĩnh vực kĩ thuật, bà Trần Thị Thanh Định, Phó Chủ tịch, Ericsson Vietnam đã có những chia sẻ về khó khăn của một người phụ nữ làm trong lĩnh vực kĩ thuật. Bà kể: “Từ bé tôi làm và học kĩ thuật. Môi trường làm việc xung quanh chủ yếu là nam.” Theo bà, mỗi cá nhân nên tạo giá trị cho riêng mình, có kĩ năng chuyên sâu để những người xung quanh cảm nhận.

Câu chuyện phía sau thành công của các nữ doanh nhân - ảnh 5

Bà Trần Thị Thanh Định, Phó Chủ tịch, Ericsson Vietnam - Ảnh: Forbes Việt Nam

Các diễn giả cũng chia sẻ cảm nhận khi được cho là những người đàn bà thép. Bà Điệp chia sẻ không quan tâm đến danh hiệu “người đàn bà thép.” Bà Điệp cho rằng mỗi quyết định đưa ra bà chỉ xét đến sự hiệu quả. Một người lãnh đạo đáng được tôn trọng đối với bà Điệp là “có tâm, chân thành.” Bà Điệp chia sẻ bản thân là người có sự đòi hỏi rất cao với nhân viên. Bà đặt ra một mục tiêu và nhiệm vụ của những người đã đi theo là phải chấp nhận yêu cầu khắt khe và đồng thời cũng đảm bảo quyền lợi cho họ.

Bà Linh đặt vấn đề về khái niệm “người đàn bà thép.” Bà cho rằng, sở dĩ có sự khác biệt giữa nam và nữ là do định kiến “bé trai thích màu xanh và bé gái thích búp bê.” Bà từng ra thách thức cho các bạn bé trai mua búp bê để bạn có thể học cách chăm sóc người khác.

Bà Định, “người đàn bà thép” trong ngành viễn thông chia sẻ, quan trọng là bản thân nữ lãnh đạo cần làm việc vì niềm tin của chính mình. “Đôi lúc tôi cảm thấy mình cực đoan nhưng tôi vẫn phải làm. Cảm giác trải qua trong thời gian đó không hề dễ nhưng điều đó giúp tôi phát triển hơn,” bà nói.

Câu chuyện phía sau thành công của các nữ doanh nhân - ảnh 6

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc, HSBC Việt Nam trong vai trò điều phối của phiên thảo luận.

Các diễn giả cũng đưa ra những lời khuyên cho thế hệ phụ nữ trẻ. Đối với bà Linh, sai lầm lớn nhất là mình đặt ra những mục tiêu quá thấp. Điều này làm phụ nữ bỏ lỡ cơ hội làm thêm những điều mới mẻ.

Bà Điệp thì đưa ra lời khuyên, mỗi sự lựa chọn đều là quyết định của cá nhân. Khi mỗi người đồng ý ngồi vào vị trí đó thì phải làm hết sức và không than vãn. Chỉ có như vậy thì phụ nữ mới phát triển.

Bà Crytal Lam chia sẻ, lời khuyên của người cha về việc cần phải lắng nghe nhiều hơn. Bà tâm niệm mỗi cá nhân cần phải biết lắng nghe gấp đôi. “Chúng ta luôn có cơ hội để học hỏi, phải biết lắng nghe nhiều hơn và chia sẻ từ trái tim,” bà nói.

Đối với bà Định, thành công là khi cảm thấy hạnh phúc và là chính mình. Bà khuyên các nữ doanh nhân trẻ không nên từ bỏ mục tiêu. Bà nói: “Chúng ta có thể trì hoãn nhưng đừng bao giờ buông bỏ. Đó là bí quyết hướng chúng ta đến thành công.”

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100