Cậu bé thông minh Byju Raveendran biến sở trường số học của mình thành doanh nghiệp khổng lồ trị giá 5,5 tỉ USD chuyên về công nghệ giáo dục (edtech).

BYJU RAVEENDRAN CÓ LINH TÍNH về tương lai của mình trong ngành giáo dục lần đầu tiên khi còn là cậu thiếu niên dạy kèm cho những học sinh lớp 11 và 12 mong mỏi anh giúp họ vượt qua các kỳ thi. Thời điểm đó, anh chỉ là một học sinh lớp 8 giỏi toán.

Cậu bé thông minh biến số học thành công ty công nghệ giáo dục giá trị nhất thế giới - ảnh 1

Hiện nay, anh là tỉ phú. Raveendran thành lập Byju’s – doanh nghiệp công nghệ giáo dục có giá trị nhất thế giới – năm 2006. Từ khi bắt đầu cung cấp các khóa luyện thi, Byju’s trở thành cơn sốt trong giới sinh viên học sinh trên khắp Ấn Độ với 35 triệu lượt đăng ký ứng dụng dạy kèm toán và khoa học của họ.

Hồi tháng 7.2019, họ nhận đầu tư từ một nhóm trong đó có quỹ đầu tư quốc gia Qatar và được định giá 5,5 tỉ USD – Raveendran nắm 26% cổ phần công ty. “Ban đầu tôi không có ý định kinh doanh,” theo Raveendran, người dự định sử dụng nguồn vốn mới để mở rộng công ty có doanh thu 200 triệu USD của mình sang Úc, Anh và Mỹ, “Chính niềm đam mê đã biến thành công việc kinh doanh.”

Thời cơ của anh có vẻ chín muồi: ngành công nghiệp công nghệ giáo dục trên toàn cầu sẽ tăng 61%, từ 349 tỉ USD năm 2018 lên 562 tỉ USD vào năm 2022, theo Technavio, công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Anh.

Vòng gọi vốn 150 triệu USD mới nhất do quỹ đầu tư quốc gia Qatar (Qatar Investment Authority) dẫn đầu đưa tổng số tiền Byju’s huy động được lên tới hơn 1 tỉ USD, sau vòng gọi vốn 31 triệu USD do General Atlantic – công ty quản lý quỹ đầu tư tư nhân có trụ sở tại Mỹ – và tập đoàn Tencent từ Trung Quốc dẫn đầu vào tháng 3, và khoản tiền 540 triệu USD vào tháng 12 năm ngoái từ tập đoàn Naspers có trụ sở tại Nam Phi và Hội đồng đầu tư quỹ hưu trí Canada (Canada Pension Plan Investment Board).

Raveendran, 38 tuổi, có cha mẹ đều là giáo viên. Sau khi nhận bằng kỹ sư cơ khí tại bang Kerala, Ấn Độ, anh sang Singapore năm 2001, làm kỹ sư toàn cầu của một công ty vận tải. Trong những lần về thăm nhà, anh giúp bạn bè chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh cực kỳ cạnh tranh vào các trường kinh doanh danh tiếng ở Ấn Độ, học viện Quản lý Ấn Độ. Anh tự mình đi thi hai lần để cho vui, và lần nào cũng có điểm số nằm trong tốp 1%.

Năm 2005, Raveendran nghỉ việc và trở về Ấn Độ để tập trung giảng dạy cho những thí sinh dự thi vào trường kinh doanh. Trong vòng sáu tuần, anh có 1.200 sinh viên. Rất nhanh, anh bắt đầu di chuyển đến chín thành phố. Nhưng đến năm 2009, anh bắt đầu phát sóng các bài học qua vệ tinh.

Raveendran sớm nhận ra những sinh viên trường kinh doanh đầy tham vọng của mình đang phải vật lộn với toán và khoa học, những môn học mà lẽ ra họ nên học ở độ tuổi nhỏ hơn nhiều. Để giúp khắc phục lỗ hổng đó, năm 2011, anh thành lập Think & Learn, công ty mẹ của Byju’s.

“Ấn tượng đầu tiên của tôi về Byju là anh ấy rất say mê giảng dạy,” Ranjan Pai, bác sĩ tỉ phú điều hành tập đoàn tập trung vào mảng giáo dục và chăm sóc sức khỏe Manipal Group, cho biết. “Nhưng khi anh hỏi mượn tôi 8 triệu USD, tôi suýt té khỏi ghế.”

Cậu bé thông minh biến số học thành công ty công nghệ giáo dục giá trị nhất thế giới - ảnh 2

Ấn tượng bởi sự tự tin của Raveendran, Pai đã giúp anh và năm 2012 trở thành một trong hai nhà đầu tư đầu tiên của Byju’s, mua 26% cổ phần cùng với một cựu giám đốc phần mềm. Ông vẫn giữ lại 1% cổ phần của Byju’s. Ấn Độ có vẻ là mảnh đất màu mỡ cho edtech: đất nước này có 260 triệu trẻ em ở độ tuổi đi học phải vật lộn với hệ thống giáo dục đầy rẫy những giáo viên yếu kém, trong một nền kinh tế ngày càng say mê công nghệ đang thiếu hụt lao động có kỹ năng.

“Ở đây, bạn có sự tăng trưởng nhanh chóng của điện thoại thông minh, băng thông gần như miễn phí, truy cập Internet ở khắp nơi và thanh toán kỹ thuật số dễ dàng,” Krishnan Ganesh, nhà đồng sáng lập công ty giáo dục trực tuyến TutorVista năm 2005, sau đó bán cho công ty Pearson, có trụ sở ở Anh, năm 2011, trước khi Byju’s mua lại một phần từ Pearson năm 2017, cho biết, “Và bạn có các bậc phụ huynh sẵn sàng chi khoản tiền không tương ứng với thu nhập khả dụng của họ cho giáo dục.”

Năm 2015, Byju’s ra mắt ứng dụng đầu tiên của mình, ứng dụng dạy kèm toán và khoa học cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 và sau đó hai năm là ứng dụng cho học sinh lớp 4 và 5. Ngoài việc cung cấp các video bài học, ứng dụng còn đánh giá xem học viên có hiểu các khái niệm hay không. Dựa trên phản hồi, ứng dụng sẽ đưa học viên lên cấp độ cao hơn hoặc quay lại các cấp độ cơ bản. Đây là điều giáo viên không bao giờ có thể làm được,” Raveendran nói. “Họ không thể đánh giá được mức độ hiểu biết thực sự của từng học viên ở bất kỳ chủ đề nào.”

Ứng dụng đạt hai triệu lượt tải về sau ba tháng ra mắt. Hiện nay, Byju’s có 35 triệu học viên đăng ký, với 2,4 triệu học viên trả tiền thuê bao từ 150 đến 200 USD/người/năm. Doanh thu hằng năm 200 triệu USD của Byju’s vẫn còn rất nhỏ so với con số 3,9 tỉ USD của tập đoàn Benesse Holdings tại Nhật Bản, công ty giáo dục lớn nhất châu Á trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, họ đã có lợi nhuận – thu về hơn 2 triệu USD trong năm tài chính gần nhất – và đang tăng trưởng nhanh.

Được thúc đẩy nhờ gần đây tập trung vào lượng học viên ở các thành phố nhỏ hơn, Byju’s dự kiến doanh thu trong năm tài chính kết thúc vào tháng ba tới sẽ tăng hơn gấp đôi lên 440 triệu USD. Byju’s chắc chắn phải đối mặt với những đối thủ cạnh tranh, bao gồm Vedantu, công ty cung cấp dịch vụ dạy một kèm một trực tiếp qua mạng, nhận đầu tư từ tập đoàn Giáo dục TAL của Trung Quốc cũng như Toppr, công ty cung cấp dịch vụ luyện thi trực tuyến. Bên cạnh đó, những công ty edtech của Trung Quốc – chẳng hạn như VIPKid – tuy không phải là đối thủ trực tiếp nhưng họ vẫn cạnh tranh với Byju’s trong cùng nhóm đầu tư.

Cậu bé thông minh biến số học thành công ty công nghệ giáo dục giá trị nhất thế giới - ảnh 3

Tới thời điểm này, Byju’s là công ty nhận được nhiều tiền đầu tư nhất. Năm 2016, Byju’s thu về 50 triệu USD cho số cổ phần không được tiết lộ từ một nhóm bao gồm công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital có trụ sở tại Mỹ và quỹ Chan-Zuckerberg Initiative của Mark Zuckerberg và vợ là Priscilla Chan, đánh dấu khoản đầu tư đầu tiên của quỹ này tại châu Á. 

Năm 2017, tập đoàn Tencent từ Trung Quốc đầu tư 40 triệu USD vào công ty. Sau vòng đầu tư mới nhất do Qatar dẫn đầu, Byju’s hiện là công ty khởi nghiệp được định giá cao thứ tư ở Ấn Độ, sau công ty thanh toán di động và thương mại điện tử Paytm, công ty dịch vụ đặt phòng khách sạn Oyo và ứng dụng gọi xe Ola. Raveendran hi vọng sẽ đi trước đối thủ bằng cách mở rộng sản phẩm của mình và phát triển sang các thị trường mới.

Năm nay, Byju’s có kế hoạch bổ sung tiếng Anh và khoa học xã hội vào chương trình giảng dạy. Hồi tháng 1, Raveendran đã chi 120 triệu USD để mua Osmo, nhà sản xuất trò chơi giáo dục của Mỹ. Đến tháng 6, anh ra mắt ứng dụng hợp tác với Disney có tên Disney Byju’s Early Learn, hướng đến trẻ em Ấn Độ từ 5 đến 8 tuổi. “Chúng tôi sẽ mở rộng với nhiều sản phẩm hơn, nhiều cấp độ hơn và nhiều thị trường hơn,” anh cho biết.

Byju’s đang nỗ lực để gia tăng sức hấp dẫn với giới trẻ: Tại Bangalore, một nhóm gồm 1.100 họa sĩ hoạt hình, game thủ, nhà phát triển và giáo viên đang tạo ra những bài học cho lứa trẻ em am hiểu công nghệ từ 3 đến 8 tuổi có sự hiện diện của Peppa Pig, bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Anh. “Các bài học đó có một số yếu tố bí ẩn mà trẻ em yêu thích,” Raveendran cho biết.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 77, tháng 10.2019

 Đọc thêm >>>
Từ kinh doanh ghế massage thành gã khổng lồ về chăm sóc sức khỏe
Cuộc tái cấu trúc ngoạn mục của ông chủ San Miguel
Danh mục của nữ động viên giàu nhất thế giới Serena Williams có gì?
Siêu sao hip-hop Kanye West khai sinh đế chế giày thể thao tỉ đô Yeezy
25 công ty khởi nghiệp trị giá tỉ đô tiếp theo
Công ty tỉ đô từ khởi nghiệp xây tương lai cho công nghệ sinh học
Thành tỉ phú nhờ khởi sự làm nhà sản xuất cờ tỉ phú

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.