1.12 không chỉ là ngày giám đốc tài chính của Huawei bị Mỹ bắt giam, đó còn là ngày ông Trương Thủ Thịnh, giáo sư Stanford và doanh nhân người Mỹ gốc Hoa tại Sillicon Valley có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc, bất ngờ tự sát.

Cái chết bí ẩn của Trương Thủ Thịnh tại Silicon Valley - ảnh 1

Cái chết của ông Trương xảy ra giữa lúc hoạt động của Mỹ tại Silicon Valley đang bị theo dõi sát sao, bản báo cáo gần như bản luận tội của Lighthizer ra đời, chưa kể vụ việc bà Mạnh bị bắt giữ khiến dư luận xôn xao. Ảnh: Shutterstock.

Trương Thủ Thịnh sống cuộc đời của một trong những trí thức Mỹ gốc Hoa thành công điển hình tại Silicon Valley: thông minh xuất chúng hơn người thường, ông nhanh chóng ghi tên mình vào hàng ngũ giáo sư tại đại học công nghệ Thượng Hải và đại học Stanford danh tiếng ở tuổi đời còn rất trẻ. Những nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực vật lý lượng tử khiến nhiều người tin rằng Trương Thủ Thịnh chính là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho giải Nobel danh giá.

Thành công tại đất Mỹ, nhưng ông lại có quan hệ mật thiết với đảng cộng sản Trung Quốc. Công ty đầu tư mạo hiểm Digital Horizon Capital (DHVC) của ông Trương chính là một phần trong chiến lược thâm nhập vào trung tâm công nghệ thế giới Silicon Valley của Trung Quốc, theo bản báo cáo của đại diện thương mại Mỹ Richard Lighthizer, được công bố một ngày trước cái chết của Trương Thủ Thịnh.

Bản báo cáo dài 53 trang của Lighthizer đã định danh cụ thể DHVC là một mắt xích trong số mạng lưới những công ty Trung Quốc sinh ra giữa lòng Silicon Valley với mục đích "Đưa mục tiêu chính sách công nghệ của chính phủ đất nước tỉ dân tiến xa hơn nữa". DHVC được chống lưng bởi một công ty có tên gọi Zhongguancum Development Corporation (ZDG), một công ty trực thuộc chính phủ Trung Quốc. Khi DHVC ra mắt, website của ZDG đã giới thiệu ông Trương là người sẽ ươm mầm công nghệ tại Stanford và Silicon Valley vì những lợi ích của ZDG.

Cụ thể, DHVC chính là nơi truyền lại các công nghệ do Mỹ phát triển sang ZDG. Sau đó ZDG sẽ dùng chính những công nghệ này để xây dựng các tổ chức có hàm lượng công nghệ cao của Trung Quốc, trong đó bao gồm đại học công nghệ Thượng Hải và cả những gã khổng lồ khét tiếng như Alibaba và Baidu. Đổi lại các công ty này cũng đã rót một số vốn không hề nhỏ cho DHVC trong vòng gọi vốn đầu tiên. Đó chính là một trong những cách ngành công nghệ cao Trung Quốc bành trướng trên thị trường thế giới. Chưa hết, các công nghệ còn được tận dụng để củng cố "tường lửa" của Trung Quốc (bức tường vô hình giới hạn nội dung có thể truy cập trên Internet), tăng cường khả năng giám sát công dân cho lực lượng cảnh sát và thúc đẩy nền quân sự của Trung Quốc phát triển ngang hàng với Mỹ, một cường quốc hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, công ty của ông Trương còn có liên hệ trực tiếp tới "công chúa Huawei" Mạnh Vãn Chu. DHVC đã từng rót vốn vào một công ty chuyên cung cấp điện thoại di động của Huawei. Các thiết bị này sử dụng một công nghệ có tên gọi FingerSense giúp người dùng kích hoạt điện thoại bằng các khớp ngón tay. Công nghệ được phát triển bởi một công ty Mỹ có tên gọi Qeeco, bất chấp hai cơ quan an ninh quốc gia của Mỹ là CIA và FBI đều lên tiếng cảnh báo việc tiêu thụ điện thoại của Huawei. Những nhà phân phối điện thoại lớn như AT&T hay Verizon cũng nói không với việc kinh doanh các thiết bị có nguồn gốc từ công ty Trung Quốc này.

Cảnh sát vẫn chưa điều tra rõ ràng nguyên nhân cái chết của ông Trương Thủ Thịnh, trong khi gia đình ông khăng khăng rằng đây là một vụ tự sát. Tuy vậy cái chết của ông Trương xảy ra giữa lúc hoạt động của Mỹ tại Silicon Valley đang bị theo dõi sát sao, bản báo cáo gần như bản luận tội của Lighthizer ra đời, chưa kể vụ việc bà Mạnh bị bắt giữ khiến dư luận xôn xao. Nhiều người khi biết về vụ việc của Trương Thủ Thịnh sẽ không thể tránh khỏi việc tự hỏi: Liệu cái chết của ông có liên quan gì tới những thông tin vô cùng nhạy cảm về hoạt động của Trung Quốc tại Silicon Valley ông đang nắm giữ?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100