1.12 không chỉ là ngày giám đốc tài chính của Huawei bị Mỹ bắt giam, đó còn là ngày ông Trương Thủ Thịnh, giáo sư Stanford và doanh nhân người Mỹ gốc Hoa tại Sillicon Valley có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc, bất ngờ tự sát.

Cái chết bí ẩn của Trương Thủ Thịnh tại Silicon Valley - ảnh 1

Cái chết của ông Trương xảy ra giữa lúc hoạt động của Mỹ tại Silicon Valley đang bị theo dõi sát sao, bản báo cáo gần như bản luận tội của Lighthizer ra đời, chưa kể vụ việc bà Mạnh bị bắt giữ khiến dư luận xôn xao. Ảnh: Shutterstock.

Trương Thủ Thịnh sống cuộc đời của một trong những trí thức Mỹ gốc Hoa thành công điển hình tại Silicon Valley: thông minh xuất chúng hơn người thường, ông nhanh chóng ghi tên mình vào hàng ngũ giáo sư tại đại học công nghệ Thượng Hải và đại học Stanford danh tiếng ở tuổi đời còn rất trẻ. Những nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực vật lý lượng tử khiến nhiều người tin rằng Trương Thủ Thịnh chính là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho giải Nobel danh giá.

Thành công tại đất Mỹ, nhưng ông lại có quan hệ mật thiết với đảng cộng sản Trung Quốc. Công ty đầu tư mạo hiểm Digital Horizon Capital (DHVC) của ông Trương chính là một phần trong chiến lược thâm nhập vào trung tâm công nghệ thế giới Silicon Valley của Trung Quốc, theo bản báo cáo của đại diện thương mại Mỹ Richard Lighthizer, được công bố một ngày trước cái chết của Trương Thủ Thịnh.

Bản báo cáo dài 53 trang của Lighthizer đã định danh cụ thể DHVC là một mắt xích trong số mạng lưới những công ty Trung Quốc sinh ra giữa lòng Silicon Valley với mục đích "Đưa mục tiêu chính sách công nghệ của chính phủ đất nước tỉ dân tiến xa hơn nữa". DHVC được chống lưng bởi một công ty có tên gọi Zhongguancum Development Corporation (ZDG), một công ty trực thuộc chính phủ Trung Quốc. Khi DHVC ra mắt, website của ZDG đã giới thiệu ông Trương là người sẽ ươm mầm công nghệ tại Stanford và Silicon Valley vì những lợi ích của ZDG.

Cụ thể, DHVC chính là nơi truyền lại các công nghệ do Mỹ phát triển sang ZDG. Sau đó ZDG sẽ dùng chính những công nghệ này để xây dựng các tổ chức có hàm lượng công nghệ cao của Trung Quốc, trong đó bao gồm đại học công nghệ Thượng Hải và cả những gã khổng lồ khét tiếng như Alibaba và Baidu. Đổi lại các công ty này cũng đã rót một số vốn không hề nhỏ cho DHVC trong vòng gọi vốn đầu tiên. Đó chính là một trong những cách ngành công nghệ cao Trung Quốc bành trướng trên thị trường thế giới. Chưa hết, các công nghệ còn được tận dụng để củng cố "tường lửa" của Trung Quốc (bức tường vô hình giới hạn nội dung có thể truy cập trên Internet), tăng cường khả năng giám sát công dân cho lực lượng cảnh sát và thúc đẩy nền quân sự của Trung Quốc phát triển ngang hàng với Mỹ, một cường quốc hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, công ty của ông Trương còn có liên hệ trực tiếp tới "công chúa Huawei" Mạnh Vãn Chu. DHVC đã từng rót vốn vào một công ty chuyên cung cấp điện thoại di động của Huawei. Các thiết bị này sử dụng một công nghệ có tên gọi FingerSense giúp người dùng kích hoạt điện thoại bằng các khớp ngón tay. Công nghệ được phát triển bởi một công ty Mỹ có tên gọi Qeeco, bất chấp hai cơ quan an ninh quốc gia của Mỹ là CIA và FBI đều lên tiếng cảnh báo việc tiêu thụ điện thoại của Huawei. Những nhà phân phối điện thoại lớn như AT&T hay Verizon cũng nói không với việc kinh doanh các thiết bị có nguồn gốc từ công ty Trung Quốc này.

Cảnh sát vẫn chưa điều tra rõ ràng nguyên nhân cái chết của ông Trương Thủ Thịnh, trong khi gia đình ông khăng khăng rằng đây là một vụ tự sát. Tuy vậy cái chết của ông Trương xảy ra giữa lúc hoạt động của Mỹ tại Silicon Valley đang bị theo dõi sát sao, bản báo cáo gần như bản luận tội của Lighthizer ra đời, chưa kể vụ việc bà Mạnh bị bắt giữ khiến dư luận xôn xao. Nhiều người khi biết về vụ việc của Trương Thủ Thịnh sẽ không thể tránh khỏi việc tự hỏi: Liệu cái chết của ông có liên quan gì tới những thông tin vô cùng nhạy cảm về hoạt động của Trung Quốc tại Silicon Valley ông đang nắm giữ?

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ