1.12 không chỉ là ngày giám đốc tài chính của Huawei bị Mỹ bắt giam, đó còn là ngày ông Trương Thủ Thịnh, giáo sư Stanford và doanh nhân người Mỹ gốc Hoa tại Sillicon Valley có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc, bất ngờ tự sát.

Cái chết bí ẩn của Trương Thủ Thịnh tại Silicon Valley - ảnh 1

Cái chết của ông Trương xảy ra giữa lúc hoạt động của Mỹ tại Silicon Valley đang bị theo dõi sát sao, bản báo cáo gần như bản luận tội của Lighthizer ra đời, chưa kể vụ việc bà Mạnh bị bắt giữ khiến dư luận xôn xao. Ảnh: Shutterstock.

Trương Thủ Thịnh sống cuộc đời của một trong những trí thức Mỹ gốc Hoa thành công điển hình tại Silicon Valley: thông minh xuất chúng hơn người thường, ông nhanh chóng ghi tên mình vào hàng ngũ giáo sư tại đại học công nghệ Thượng Hải và đại học Stanford danh tiếng ở tuổi đời còn rất trẻ. Những nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực vật lý lượng tử khiến nhiều người tin rằng Trương Thủ Thịnh chính là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho giải Nobel danh giá.

Thành công tại đất Mỹ, nhưng ông lại có quan hệ mật thiết với đảng cộng sản Trung Quốc. Công ty đầu tư mạo hiểm Digital Horizon Capital (DHVC) của ông Trương chính là một phần trong chiến lược thâm nhập vào trung tâm công nghệ thế giới Silicon Valley của Trung Quốc, theo bản báo cáo của đại diện thương mại Mỹ Richard Lighthizer, được công bố một ngày trước cái chết của Trương Thủ Thịnh.

Bản báo cáo dài 53 trang của Lighthizer đã định danh cụ thể DHVC là một mắt xích trong số mạng lưới những công ty Trung Quốc sinh ra giữa lòng Silicon Valley với mục đích "Đưa mục tiêu chính sách công nghệ của chính phủ đất nước tỉ dân tiến xa hơn nữa". DHVC được chống lưng bởi một công ty có tên gọi Zhongguancum Development Corporation (ZDG), một công ty trực thuộc chính phủ Trung Quốc. Khi DHVC ra mắt, website của ZDG đã giới thiệu ông Trương là người sẽ ươm mầm công nghệ tại Stanford và Silicon Valley vì những lợi ích của ZDG.

Cụ thể, DHVC chính là nơi truyền lại các công nghệ do Mỹ phát triển sang ZDG. Sau đó ZDG sẽ dùng chính những công nghệ này để xây dựng các tổ chức có hàm lượng công nghệ cao của Trung Quốc, trong đó bao gồm đại học công nghệ Thượng Hải và cả những gã khổng lồ khét tiếng như Alibaba và Baidu. Đổi lại các công ty này cũng đã rót một số vốn không hề nhỏ cho DHVC trong vòng gọi vốn đầu tiên. Đó chính là một trong những cách ngành công nghệ cao Trung Quốc bành trướng trên thị trường thế giới. Chưa hết, các công nghệ còn được tận dụng để củng cố "tường lửa" của Trung Quốc (bức tường vô hình giới hạn nội dung có thể truy cập trên Internet), tăng cường khả năng giám sát công dân cho lực lượng cảnh sát và thúc đẩy nền quân sự của Trung Quốc phát triển ngang hàng với Mỹ, một cường quốc hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, công ty của ông Trương còn có liên hệ trực tiếp tới "công chúa Huawei" Mạnh Vãn Chu. DHVC đã từng rót vốn vào một công ty chuyên cung cấp điện thoại di động của Huawei. Các thiết bị này sử dụng một công nghệ có tên gọi FingerSense giúp người dùng kích hoạt điện thoại bằng các khớp ngón tay. Công nghệ được phát triển bởi một công ty Mỹ có tên gọi Qeeco, bất chấp hai cơ quan an ninh quốc gia của Mỹ là CIA và FBI đều lên tiếng cảnh báo việc tiêu thụ điện thoại của Huawei. Những nhà phân phối điện thoại lớn như AT&T hay Verizon cũng nói không với việc kinh doanh các thiết bị có nguồn gốc từ công ty Trung Quốc này.

Cảnh sát vẫn chưa điều tra rõ ràng nguyên nhân cái chết của ông Trương Thủ Thịnh, trong khi gia đình ông khăng khăng rằng đây là một vụ tự sát. Tuy vậy cái chết của ông Trương xảy ra giữa lúc hoạt động của Mỹ tại Silicon Valley đang bị theo dõi sát sao, bản báo cáo gần như bản luận tội của Lighthizer ra đời, chưa kể vụ việc bà Mạnh bị bắt giữ khiến dư luận xôn xao. Nhiều người khi biết về vụ việc của Trương Thủ Thịnh sẽ không thể tránh khỏi việc tự hỏi: Liệu cái chết của ông có liên quan gì tới những thông tin vô cùng nhạy cảm về hoạt động của Trung Quốc tại Silicon Valley ông đang nắm giữ?

"Công dụng vĩ đại của cuộc đời là sử dụng nó cho điều gì đó sẽ trường tồn hơn cả nó.". ---- William James - Nhà tâm lý học

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.