Tranh cãi pháp lý không ngăn cản Grab liên tiếp nhận hậu thuẫn về vốn và hợp tác chiến lược từ các công ty dẫn đầu. Trong khi tháng 10 còn chưa kết thúc, siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á này đã thu hút hai công ty công nghệ lớn. Sau Microsoft, đến lượt Booking tuyên bố đầu tư vào Grab với giá trị lên đến 200 triệu đô la Mỹ. 

Khoản đầu tư trên là một phần trong thoả thuận hợp tác chiến lược được hai bên công bố qua thông cáo báo chí ngày 29.10.

Booking Holdings, công ty sở hữu hàng loạt những website du lịch toàn cầu như Booking.com, Agoda, KAYAK, Priceline sẽ tiếp cận khách hàng của Grab thông qua thỏa thuận tích hợp các dịch vụ du lịch trực tuyến vào ứng dụng này. Ngược lại, khách hàng của Grab sẽ có thể đặt các chuyến du lịch và thanh toán ngay trên ví điện tử GrabPay.

Sau hàng loạt các nhà đầu tư tài chính, sản xuất ô tô, các hãng điện tử công nghệ toàn cầu, nhà cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến lớn nhất thế giới cũng quyết định trở thành cổ đông của Grab.

Trong đó, không phải tất cả đều là những khoản đầu tư tài chính đơn thuần. 

Đầu tháng 10.2018, Microsoft tuyên bố trở thành đối tác chiến lược của Grab và phát triển các giải pháp công nghệ như dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning) cho ứng dụng này. Đến cuối tháng 10.2018, Grab tiếp tục công bố hợp tác với công ty Mastercard để phát triển dịch vụ tài chính nhằm khai thác thị trường "đang bị bỏ quên" mà theo Grab, hiện có tới 400 triệu dân, tức là gần 70% dân số chưa tiếp cận với tài khoản ngân hàng ở Đông Nam Á. 

Sau các đợt gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư toàn cầu như Toyota, Huyndai, SoftBank, Google và các nhà đầu tư tài chính, Grab có thêm nguồn tài chính để phát triển các dịch vụ, tăng cường các chương trình khuyến mãi để cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực, và các đối thủ tại địa phương. Kể từ đầu năm, nguồn vốn chính thức mà Grab đã huy động từ các nhà đầu tư toàn cầu lên tới hơn 2 tỉ đô la Mỹ và dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng lên hơn 3 tỉ đô la Mỹ vào cuối năm nay, Grab cho biết trong một thông cáo báo chí. 

Thời gian gần đây, Grab dần định hình thành ứng dụng cung cấp các dịch vụ hằng ngày (everyday service). Công ty dùng mô hình kinh doanh Online to Offline (O2O), mở rộng sang các lĩnh vực giao thức ăn, tạp hóa, mua sắm, ví điện tử tại khu vực Đông Nam Á chứ không chỉ dừng lại nền tảng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến và giao hàng.

Thuận lợi về việc gọi vốn, hậu thuẫn về công nghệ từ các nhà đầu tư lớn trong thời gian ngắn, nhưng đồng thời Grab cũng gặp phải khó khăn về pháp lý tại các quốc gia trong khu vực. Tại Singapore, Phillipines, Việt Nam, Grab liên tiếp phải đối mặt với những cáo buộc liên quan tới cạnh tranh không lành mạnh. 

Vinasun, hãng taxi từng chiếm thị phần lớn nhất tại TP.HCM đòi Grab Việt Nam phải bồi thường hơn 41 tỉ đồng, tương đương gần 2 triệu đô la Mỹ vì cho rằng, dịch vụ gọi xe trực tuyến này làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử, tòa án nhân dân TP.HCM đã quyết định hoãn phiên tòa do “cần phải xác minh, thu thập bổ sung các tài liệu, chứng cứ liên quan đến kết luận giám định”.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE