Lần đầu tiên kể từ tháng 1.2018, giá Bitcoin đã vượt mốc 13.000 USD. Các chuyên gia cảnh báo liệu sự lạc quan của thị trường có đang đẩy giá Bitcoin lên xu hướng tăng quá đà?

Giá tiền mã hóa Bitcoin đã tăng 13,3% ngay đầu phiên và chạm mức 13.879,24 USD, theo CoinDesk. 

So với khi chạm đáy 3.000 USD vào tháng 12 năm ngoái, giá của Bitcoin đã tăng hơn 340%. Trong suốt tháng 6.2019, giá đồng tiền mã hóa này liên tục bứt phá qua các mốc 10.000, 12.000 và giờ đây là 13.000 USD.

"Tôi tin rằng việc giá Bitcoin hiện tại vượt ngưỡng 13.000 USD là kết quả của nhiều nhân tố. Chỉ một yếu tố không thể tạo nên," tỉ phú Erik Finman nhận định.

Nhiều chuyên gia cho rằng đồng Tether chính là một trong những biến số đẩy giá đồng Bitcoin tăng lên trong thời gian gần đây. Đây là đồng tiền mã hóa ổn định, được đảm bảo một phần bởi đô-la Mỹ và là nguồn thanh khoản chính cho nhiều giao dịch.  

Bitcoin chạm ngưỡng cao nhất 18 tháng qua - ảnh 1

Việc giá Bitcoin vượt ngưỡng 13.000 USD là kết quả của nhiều nhân tố. Ảnh: Getty Images. 

Trong 60 ngày qua, khoảng 600 triệu USD Tether đã được phát hành, theo dữ liệu của Etherscan. Một vài chuyên gia quan sát thị trường cho rằng sự trỗi dậy của đồng Tether tương quan với tình trạng tăng giá của Bitcoin.

Marouane Garcon, giám đốc quản lý của nền tảng phái sinh Amulet bày tỏ: "Rất khó để chứng minh, nhưng dựa trên những gì đã xảy ra trong quá khứ, tôi chắc chắn sẽ không bỏ qua mối liên hệ giữa đồng Tether và Bitcoin."

Các nhà đầu tư đang ngày một quen thuộc với Bitcoin. Điều này có thể là một nhân tố đẩy tăng giá loại tiền mã hóa này.

"Việc ngày càng nhiều người chấp nhận tiền mã hóa đã khiến các nhà đầu tư lớn và các thương gia trước giờ vẫn chưa thực sự thoải mái với tiền mã hóa bắt đầu bước chân vào thị trường," Joe DiPasquale, CEO của quỹ đầu tư tiền mã hóa BitBull Capital cho hay.

Vị CEO bổ sung thêm rằng dư âm của dự án tiền mã hóa Libra của Facebook vừa công bố từ tuần trước vẫn còn. "Sự kiện này đã thuyết phục những người trước giờ vẫn chưa tin vào tiềm năng của tiền mã hóa," ông nói.

Tuy sự lạc quan của thị trường vẫn đang đẩy giá Bitcoin lên cao, xu hướng này có thể đang diễn ra quá đà, theo Jeff Dorman, giám đốc đầu tư của Arca cảnh báo. 

Chuyên gia này lý giải rằng khi thị trường bình thường, số lượng những dự đoán lạc quan hoặc tiêu cực thường cân bằng nhau. Nhưng trong những ngày vừa qua, hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng thị trường sẽ lên cao hơn nữa. Một khi giá Bitcoin lên tới 10.000 USD, nó sẽ nhanh chóng cán mốc 11.000 USD. Trong trường hợp gần nhất, điều này xảy ra trong vòng chưa tới nửa ngày.

"Nếu giá Bitcoin cứ tiếp tục tăng và trở thành đề tài bàn tán của nhiều người, loại tiền mã hóa này có thể trở nên bất ổn định trong ngắn hạn," ông nói thêm.

Tuy vậy xét về dài hạn, giám đốc đầu tư của Arca lại ít lo lắng hơn: "Những băn khoăn ngắn hạn sẽ không phủ nhận được tiềm năng của Bitcoin trong dài hạn. Những nhà đầu tư có khả năng chịu đựng mức biến động cao không nên quá bận tâm tới những bất ổn ngắn hạn," ông Dorman nói. 

Đọc thêm>>>
Facebook sẽ phát hành tiền mã hóa Libra
Danh sách 50 công ty ứng dụng blockchain
Các doanh nghiệp ứng dụng blockchain như thế nào
Visa tấn công thị trường thanh toán B2B bằng sản phẩm ứng dụng blockchain

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100