Bệnh nhân thứ 17 dương tính với vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2) xuất hiện ở Hà Nội sau gần một tháng Việt Nam không có ca dương tính mới. Nữ bệnh nhân từng đi qua các vùng dịch lớn nhất châu Âu là Ý, Pháp, Anh.

UBND thành phô Hà Nội tối 6.3 thông báo một trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19). 

Nữ bệnh nhân 26 tuổi cư trú tại phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Trường hợp dương tính với corona thứ 17 có hành trình di chuyển phức tạp kể từ ngày 15.2 từ Việt Nam đi qua các ổ dịch Ý, Pháp, Anh và trở về nước, đến khi vào viện hôm 5.3.

Bệnh nhân vào viện chiều 5.3 sau khi khởi phát bệnh ngày 29.2, hiện đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh). 

Kết quả điều tra ban đầu về lịch trình di chuyển cho thấy, ngày 15.2, bệnh nhân xuất cảnh ở sân bay Nội Bài đi thăm người nhà sống tại thành phố London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16.2.

Đến ngày 18.2, bệnh nhân du lịch sang thành phố Milan, vùng Lombardy (Ý). Ngày 20.2 bệnh nhân quay lại London. Ngày 25.2, cô đi du lịch một ngày sang thành phố Paris (Pháp) và gặp chị gái (người đã được xác định bị nhiễm Covid-19), sau đó quay lại London ngày 26.2. 

Ngày 29.2, bệnh nhân này có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến ngày 1.3, triệu chứng đau mỏi người xuất hiện. Trong ngày này, bệnh nhân đáp chuyến bay VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airlines về nước, đáp xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2.3. Thời điểm này bệnh nhân không sốt. 

Đáng chú ý, các quốc gia châu Âu bệnh nhân đi qua đều là những vùng dịch Covid lớn ở châu Âu. Chẳng hạn, Ý là vùng dịch lớn nhất châu lục với 4.636 người nhiễm bệnh đến nay, 197 người đã tử vong; Pháp đến nay ghi nhận 653 người nhiễm bệnh, 9 người tử vong. Còn Anh cũng đã có 2 người tử vong trong tổng số 164 người nhiễm Covid-19.

Từ khi về nước, bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Trong ngày 2.3 sốt nhẹ và đến ngày 5.3 sốt 38 độ, ho nhiều, mệt mỏi. Sau khi được bệnh viện Hồng Ngọc (Ba Đình, Hà Nội) chẩn đoán bị viêm phổi, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, nhập viện lúc 18h ngày 5.3 và được làm xét nghiệm. Kết quả dương tính với vi-rút corona chủng mới.

Điều tra dịch tễ về những trường hợp liên quan đến bệnh nhân cho thấy, chuyến bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn. Tại bệnh viện Hồng Ngọc có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân và tại nhà riêng có 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, đến nay đang có sức khỏe bình thường.

Những người tiếp xúc gần đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Những người có tiếp xúc với người có tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng được lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở.

Các cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu phường Trúc Bạch thành lập Ban chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch Covid-19, đồng thời lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại hai đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực này.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phải chỉ đạo lực lượng chức năng truy tìm  những người đã tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 đồng thời Bộ Ngoại giao sẽ thông tin về ca bệnh này cho các nước và các tổ chức quốc tế liên quan.

Nữ bệnh nhân thứ 17 được xác định bản thân tự biết có khả năng nhiễm bệnh và gây bệnh nên chủ động không tiếp xúc với nhiều người nhưng không chủ động khai báo với nhà chức trách.

Theo hành trình của bệnh nhân và thời gian dài khiến việc khoanh vùng phức tạp, phải có những sơ đồ dịch tễ rất chi tiết theo phác đồ của Ban chỉ đạo phòng chống dịch để khoanh vùng cách ly và theo dõi những người có tiếp xúc.

Đến thời điểm này, có tổng cộng 16/17 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi. Kể từ 13.2, ngày phát hiện ca dương tính thứ 16, đến nay sau gần một tháng đã phát hiện ca nhiễm bệnh thứ 17. Các tỉnh có người mắc bệnh là Vĩnh Phúc (11), TP.HCM (3), Khánh Hòa (1), Thanh Hóa (1) và Hà Nội (1).

Theo bộ Y tế,  cả nước hiện có 101 người nghi nhiễm Covid-19 do có các dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, đều đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Tổng số ca xét nghiệm âm tính đến nay là 1.992 trường hợp (tăng từ 1.908 trường hợp của một ngày trước đó). Trên cả nước có 23.228 người đang chịu giám sát sức khỏe do tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nhập cảnh từ vùng dịch, tăng từ con số 14.241 của ngày hôm qua.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do corona chủng mới đến nay đã lây lan đến 96 quốc gia và vùng lãnh thổ, với các nơi mới ghi nhận các ca nhiễm bệnh đầu tiên là Togo, Slovakia, Serbia, Peru, Colombia, Cameroon, Bhutan và Thành Vatican. Cập nhật đến 7h sáng nay 7.3, Worldometer ghi nhận có gần 102.000 người trên toàn thế giới nhiễm bệnh với 3.466 người tử vong. Trong đó số ca nhiễm bệnh và tử vong tại Trung Quốc đại lục lần lượt chiếm khoảng 79% và 88%.

Đọc thêm>>>
Số ca tử vong do corona ở Ý lên kỷ lục, dịch bệnh phủ rộng ở châu Âu
Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó
Khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2 vì dịch bệnh
Vốn FDI giảm mạnh trong hai tháng đầu năm
Ngành du lịch lao đao vì corona
Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55%

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.