Thị trường chứng khoán hôm nay chứng kiến sự biến động mạnh, sau diễn biến tích cực của phiên sáng thì VN-Index bất ngờ giảm mạnh về cuối phiên, mất hơn 32 điểm, tương đương 3,63% trong phiên giao dịch thứ Năm.

Vốn hóa thị trường theo đó đã bị thổi bay gần 5 tỉ USD, VN-Index lùi sâu mốc 900 điểm, còn 867,37 điểm. Các sàn đồng loạt giảm mạnh, HNX-Index ghi nhận mức giảm hơn 13 điểm, tương đương 5,5%; UPCoM-Index cũng giảm gần 2,7% trong phiên hôm nay.

Diễn biến tiêu cực hơn trong phiên ATC khi thị trường đồng loạt giảm điểm mạnh. Trên sàn ghi nhận tổng cộng 553 mã giảm trong đó hơn 100 mã nằm sàn, trong khi số mã tăng chỉ 216 mã, 147 mã đứng tham chiếu.

Bất ngờ lao dốc cuối phiên, VN-Index mất hơn 32 điểm - ảnh 1

Sắc đỏ bao trùm ở hầu hết các nhóm ngành từ ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, thủy sản đến nhóm cổ phiếu có tính phòng thủ như dược phẩm.

Đáng chú ý, thanh khoản thị trường xác lập mức kỷ lục mới với 11.600 tỉ đồng tính trên cả ba sàn, cao hơn mức kỷ lục 10.000 tỉ đồng xác lập trong phiên tăng điểm hồi đầu tuần.

Tác động chính kéo chỉ số đi xuống là nhóm ngân hàng, hàng không. Nhóm ngân hàng quốc doanh dẫn đầu đà giảm và tác động mạnh đến thị trường là VCB, BID, TCB, CTG, VPB trong đó BID, CTG giảm kịch sàn tại thời điểm kết thúc phiên.

Trong khi ở chiều ngược lại, thị trường được nâng đỡ nhờ mức tăng của cổ phiếu hãng sữa Vinamilk - VNM 1,46%, VHM tăng 0,9% và chứng chỉ quỹ FEEVFVND tăng 0,08%. 

Diễn biến ở bộ ba nhà Vingroup cũng ghi nhận trái chiều, ngoại trừ VHM được lực mua khối ngoại kéo tăng điểm thì VRE chịu áp lực bên bán khiến giá giảm gần 0,9%, cổ phiếu VIC cũng bị bán ròng nhẹ nhưng kết phiên trong sắc xanh, tăng nhẹ 0,52%

Trong khi cổ phiếu của ông trùm khu công nghiệp phía Bắc là KBC bị khối ngoại xả mạnh gần 34 tỉ đồng đưa cổ phiếu nằm sàn ở mức 16.350 đồng/cổ phiếu.

Tuy vậy xét tổng giá trị, khối ngoại hôm nay vẫn duy trì trạng thái mua ròng với gần 180 tỉ đồng trên HoSE. Tính từ đầu tuần, khối này vẫn đang mua ròng hơn 170 tỉ đồng trên thị trường cổ phiếu.  

Khối ngoại gần như nằm ngoài đà bán này khi gần như lượng mua vào hấp thụ toàn bộ lượng bán ra. Điều này cho thấy phần lớn lượng tiền từ nhà đầu tư trong nước có dấu hiệu chốt lời mạnh khi hầu hết các nhóm cổ phiếu đều đã ghi nhận mức tăng giá mạnh vừa qua, bất chấp dữ liệu kinh tế không mấy sáng sủa dưới tác động của dịch bệnh.

Đồng thời quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed cùng dự báo nền kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng âm trong năm nay cũng phần nào tác động đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán các nước, trong đó có Việt Nam.

Thị trường chứng khoán chứng khoán châu Á cũng có phiên giao dịch tiêu cực khi hầu hết các thị trường đều kết phiên trong sắc đỏ. Dẫn đầu đà giảm là chứng khoán Việt Nam, trong khi tại Nhật chỉ số Nikkei 225 mất hơn 2,82%, chỉ số ASX S&P 200 của Úc cũng giảm mạnh 3,05%.

Tương tự chỉ số KOSPI cũng Hàn Quốc cũng quay đầu giảm điểm với mức giảm 0,86%. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai giảm 0,78% và chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng kết phiên với mức giảm 2,32%.

Trên thị trường vàng, giá vàng thế giới tại thời điểm 15h30 giao dịch ở mức 1.734 USD/ounce tăng 11 USD so với đầu phiên và tăng hơn 36 USD, tương đương 2,1% so với hồi đầu tuần.

Giá vàng trong nước vẫn neo ở mức trên 48 triệu đồng/lượng. Tại công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận, giá mua vào ở mức 48,55 triệu đồng và bán ra ở mức 48,8 triệu đồng/lượng.

Đọc thêm>>>

Fed sẽ giữ lãi suất cận 0 tới năm 2022

Cổ phiếu công ty công nghệ tăng vọt đưa Nasdaq xác lập kỷ lục mới

Các công ty chứng khoán lớn đang “bi quan” với triển vọng thị trường?

VN-Index tiến sát mốc 900 điểm sau khi EVFTA được phê chuẩn

Gần 130.000 tài khoản chứng khoán mới mở trong 5 tháng

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC