Phố Wall ngày 21.4 lại lao dốc khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo, đẩy giá dầu xuống thấp hơn nữa sau khi đã chứng kiến dầu WTI tương lai rớt xuống ngưỡng giá âm lần đầu tiên trong lịch sử vào ngày hôm trước.

Bất chấp gói cứu trợ doanh nghiệp nhỏ được thông qua, Dow Jones giảm tiếp 600 điểm - ảnh 1

Viễn cảnh thị trường sẽ tiếp tục ảm đạm cho tới khi nền kinh tế được mở cửa. Ảnh: Eduardo Munozalvarez/Viewpress/Getty Images.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 2,7%, tương đương hơn 600 điểm; S&P 500 giảm 3,1% và Nasdaq Composite giảm 3,5%. Thị trường đã ghi nhận mức giảm hơn 1.200 điểm của Dow Jones trong hai ngày vừa qua.

Ngày 20.4, giá dầu thô WTI tương lai đã lần đầu tiên trong lịch sử rơi xuống ngưỡng giá âm trong bối cảnh thị trường ảm đạm do cách ly xã hội vì dịch bệnh, khiến nhu cầu tiêu thụ bị tổn thương nghiêm trọng. Người bán dầu nay phải trả tiền để người mua cầm dầu.

Các hợp đồng dầu tương lai tháng 5 đáo hạn rơi vào ngày 21.4, bắt đầu ngày giao dịch với ngưỡng âm một lần nữa, với giá hơn 4 USD/thùng, tuy vậy sau đó khôi phục lên mức 9 USD/thùng.

Ngành công nghiệp năng lượng đang chịu thiệt hại nặng vì dịch Covid-19 với giá dầu thô tương lai tháng Sáu cũng giảm hơn 35%, xuống còn khoảng 13 USD/thùng.

Ngày 16.4, Mỹ đã xài cạn số tiền thuộc chương trình Bảo vệ thu nhập - một trong số những trụ cột quan trọng của gói cứu trợ Covid-19 trị giá 2.000 tỉ USD được thông qua trước đó.

Sang ngày 21.4, nhiều tờ báo đăng tải thông tin các lãnh đạo quốc hội Mỹ, sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng, đã đạt được đồng thuận lưỡng đảng về gói cứu trợ khẩn cấp cho doanh nghiệp nhỏ thông qua những chương trình cho vay, đồng thời rót vốn vào các xét nghiệm Covid-19 và dịch bệnh.

Tổng giá trị của gói cứu trợ lần này là 484 tỉ USD, theo CNBC, sẽ phân bổ 320 tỉ USD cho chương trình Bảo vệ Thu nhập nhằm cung cấp nhiều khoản vay hơn cho doanh nghiệp nhỏ; 75 tỉ USD dành cho các bệnh viện và 25 tỉ USD còn lại dành cho các xét nghiệm vi-rút corona.

"Thị trường dầu đang trải qua địa ngục," Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của Oanda nhận định. "Đây sẽ là đợt dầu nhảy giá cuối cùng với nhiều nhà sản xuất dầu Mỹ," ông dự đoán, đồng thời cho biết rất có thể những nỗ lực cứu vãn thị trường của chính phủ Trump là không đủ.

"Nhiều người đã sốc khi nhìn thấy giá dầu về âm," Ryan Detrick, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của LPL Financial cho hay. "Các hợp đồng tương lai đều sắp đáo hạn, rất khó để bán dầu và việc lưu trữ hiện tại cũng vô cùng đắt đỏ," ông chỉ ra.

“Việc giá dầu tiếp tục lao dốc phản ánh sự kết hợp độc hại của nguồn cầu đứt gãy, trong khi nguồn cung tăng và không gian lưu trữ dầu ngày một eo hẹp,” Adam Crisafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge chỉ ra. Ông cho biết viễn cảnh thị trường sẽ tiếp tục ảm đạm cho tới khi nền kinh tế được mở cửa – dù đây sẽ là một quá trình diễn ra rất chậm và gian khổ.


Đọc thêm>>>
Dầu thế giới lần đầu trong lịch sử rơi xuống ngưỡng giá âm
Toàn cầu hơn 2,5 triệu người nhiễm Covid-19, 265 triệu người đối diện với đói nghèo trong năm nay
Chứng khoán Mỹ lao dốc khi giá dầu tương lai về âm và gói cứu trợ mới gặp khó
Chứng khoán Việt rớt mạnh theo diễn biến giá dầu WTI tương lai
Hậu Covid-19, người tiêu dùng sẽ làm gì trước tiên?

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI