Trong khi dịch bệnh vẫn đang hoành hành khắp Hoa Kỳ, mọi con mắt đều đang đổ dồn về gói kích thích kinh tế trị giá 1.000 tỉ USD của chính phủ Mỹ. Sau đây là ba con số liên quan tới gói cứu trợ này và sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới chi tiêu của người dân Mỹ trong thời gian tới. 

Ba con số cần biết về chính sách kích thích kinh tế của nước Mỹ thời Covid-19 - ảnh 1

Tài chính cá nhân và doanh nghiệp đều sẽ chịu tác động dưới gói kích thích kinh tế đang chờ đợi được thông qua của chính phủ Mỹ. Ảnh: Getty Images. 

Hiện tại các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ vẫn đang cân nhắc gói kích thích nói trên.

1.200 USD. Theo thông báo từ chính phủ Mỹ, mỗi người dân có thu nhập dưới 75.000 USD/năm sẽ nhận được tấm ngân phiếu trị giá 1.200 USD, gia đình có một con nhỏ sẽ được thêm 500 USD. Quyết định này sẽ được thi hành ba tuần sau khi được chính phủ chính thức thông qua. Khoản tiền hỗ trợ sẽ thấp hơn với những người có thu nhập nhiều hơn 75.000 USD/năm và những ai kiếm được hơn 99.000 USD/năm sẽ không nhận được đồng trợ cấp nào.

Trong trường hợp khủng hoảng kinh tế vẫn kéo dài sáu tuần sau khi những tấm ngân phiếu được gửi đi, chính phủ sẽ tiếp tục chuyển số tiền tương đương tới người dân lần nữa. Theo bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, nỗ lực này sẽ ngốn hết 500 tỉ USD của ngân sách Mỹ.

10 triệu USD. Gói cứu trợ của Mỹ cũng sẽ hướng tới hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận với các khoản tín dụng của chính phủ liên bang với giá trị mỗi khoản vay có thể lên tới 10 triệu USD. Mỹ cho biết các khoản vay này có thể được dùng để chi trả lương và ngày phép có lương cũng như các chi phí y tế cho người lao động.  

Ủy ban Doanh nghiệp nhỏ Hoa Kỳ hiện cũng đang đề ra gói tín dụng cho những thương tổn kinh tế do thảm họa gây ra với giá trị lên tới 2 triệu USD dành riêng cho các công ty quy mô nhỏ chịu ảnh hưởng của Covid-19.

Đây là ý tưởng của chính phủ liên bang để giúp các doanh nghiệp quy mô nhỏ không tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng. Những đợt sa thải nhân viên vì dịch bệnh đã bắt đầu xuất hiện, đặc biệt trong ngành dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng.

Mỹ đang đối mặt với nguy cơ tăng tỷ lệ thất nghiệp cao nhất gần đây và số người mất việc có thể lên tới hàng triệu người mỗi tuần, theo dự báo của các chuyên gia, với các doanh nghiệp quy mô nhỏ sẽ là những đối tượng dễ tổn thương nhất. Viễn cảnh trên hoàn toàn trái ngược với tình hình thị trường việc làm gần như hoạt động hết công suất trong tháng vừa qua.

60 ngày. Trong một cuộc trao đổi ngắn hôm 20.3, tổng thống Trump cho biết chính phủ liên bang đã tạm thời ngưng thu nợ từ sinh viên vì dịch bệnh đang xảy ra. Đầu tuần, ông cũng đã xóa các khoản trả lãi. 

Sinh viên vay nợ chính phủ từ nay có thể trì hoãn trả nợ tới 60 ngày mà không chịu chế tài, Trump nói. Tuy vậy theo Bộ Giáo dục Mỹ, những sinh viên đang vay mượn cần liên lạc với cơ sở cung cấp dịch vụ để yêu cầu được hưởng đặc quyền trên.     

Đọc thêm>>>
Giá dầu tiếp tục bốc hơi 11%, chứng khoán Mỹ kết tuần tồi tệ nhất từ 2008
Giá dầu lập đáy mới 18 năm, vàng mất mốc 1.500 USD/oz
Phố Wall bốc hơi 6% khiến thị trường mất gần hết lợi nhuận kiếm được ở thời tổng thống Trump
Khối ngoại tiếp tục bán ròng, VN Index mất hơn 21 điểm
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
ILO: Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì đại dịch Covid-19
Vòng xoáy suy thoái kinh tế thế giới sẽ xoay quanh tâm điểm là Trung Quốc?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE