Nhà cầm quyền Ý tuyên phạt Apple 10 triệu euro và Samsung 5 triệu euro vì cố tình làm giảm hiệu năng điện thoại, buộc khách hàng phải mua sản phẩm mới sớm hơn dự định.

Apple và Samsung bị phạt vì cố tình làm giảm tuổi thọ sản phẩm - ảnh 1

Các cập nhật phần mềm dành cho thiết bị Apple và Samsung đời mới có tác động tiêu cực đến hiệu năng của các mẫu cũ. Ảnh: Mairo Cinquetti/NurPhoto via Getty Images.

Sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng dựa trên những lời phàn nàn của người dân Ý, Apple sẽ nộp phạt 10 triệu euro và Samsung cũng sẽ phải giao nộp 5 triệu euro. Mức phạt hai gã khổng lồ công nghệ này phải trả là mức tối đa theo quy định của luật pháp và là một đòn giáng bất ngờ đối với cả hai. Nhà cầm quyền Ý cho rằng hai hãng đều đang thực hiện "các hành vi thương mại thiếu trung thực".

Theo tờ Guardian, cuộc điều tra, được thực hiện vào đầu năm nay, đã phát hiện ra các cập nhật phần mềm dành cho các mẫu thiết bị Apple và Samsung mới có tác động tiêu cực đến hiệu năng của các mẫu cũ hơn.

Ủy ban cạnh tranh của Ý cho rằng các công ty đã khuyến khích khách hàng cài đặt các hệ điều hành mới, đây là những tác nhân "gây nên các lỗi nghiêm trọng và làm giảm hiệu năng máy rõ rệt, từ đó buộc người dùng phải thay mới thiết bị sớm hơn," Trong khi đó, họ không hề đưa ra cảnh báo đầy đủ và không cho phép khách hàng gỡ bỏ các phiên bản cập nhật khiến máy lỗi.

Dòng Galaxy Note 4 của Samsung bị chậm lại, một vài trường hợp còn khởi động lại đột ngột, sau khi cập nhật lên hệ điều hành Android dành cho Galaxy Note 7, theo báo cáo khách hàng Ý. Trong khi đó, những ai đang sử dụng iPhone 6 khi cập nhật lên hệ điều hành của iPhone 7 đều than phiền vì hiệu năng thiết bị bị giảm đi đáng kể.

Trả lời giới truyền thông, Samsung đã thể hiện sự thất vọng vì quyết định của chính quyền Ý: "Samsung không hề cho ra mắt bất cứ cập nhật phần mềm nào làm giảm hiệu năng của Galaxy Note 4... Ngược lại, chúng tôi luôn liên tục cho ra mắt các bản cập nhật, để khách hàng có được các trải nghiệm tốt nhất." Apple vẫn chưa bình luận gì về vụ việc này.

Dựa trên kết quả điều tra, nhà cầm quyền Ý phạt mỗi công ty 5 triệu euro, tương đương 5,7 triệu đô la Mỹ, vì thao túng phần mềm. Riêng Apple bị phạt thêm 5 triệu euro nữa vì không thông báo cho khách hàng biết những đặc tính quan trọng của pin lithium dùng trong các thiết bị của hãng, cụ thể là cách thức bảo dưỡng, tuổi thọ, cách thay pin, tờ Guardian cho hay.

Năm ngoái, Apple đã thừa nhận hãng dùng phần mềm khiến các máy có pin yếu bị chậm đi nhằm tránh trường hợp máy tắt nguồn đột ngột. Tuy vậy công ty nhấn mạnh mình không hề có ý định làm giảm tuổi thọ sản phẩm. Sau đó, Apple cho khách hàng thay pin mới với mức giá ưu đãi, bổ sung thêm thông tin pin và chấp nhận để khách hàng lựa chọn phiên bản hệ điều hành iOS họ muốn cập nhật.

Hiện tại, Pháp cũng đang tiến hành điều tra vấn đề tương tự. Được biết mức phạt lần này có thể lên tới 5% doanh thu thường niên của hai công ty, hoặc tồi tệ hơn là án tù, nếu cơ quan chức năng của quốc gia này phát hiện ra bất cứ hành vi vi phạm luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nào đến từ Apple và Samsung.      

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC