Nhà cầm quyền Ý tuyên phạt Apple 10 triệu euro và Samsung 5 triệu euro vì cố tình làm giảm hiệu năng điện thoại, buộc khách hàng phải mua sản phẩm mới sớm hơn dự định.

Apple và Samsung bị phạt vì cố tình làm giảm tuổi thọ sản phẩm - ảnh 1

Các cập nhật phần mềm dành cho thiết bị Apple và Samsung đời mới có tác động tiêu cực đến hiệu năng của các mẫu cũ. Ảnh: Mairo Cinquetti/NurPhoto via Getty Images.

Sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng dựa trên những lời phàn nàn của người dân Ý, Apple sẽ nộp phạt 10 triệu euro và Samsung cũng sẽ phải giao nộp 5 triệu euro. Mức phạt hai gã khổng lồ công nghệ này phải trả là mức tối đa theo quy định của luật pháp và là một đòn giáng bất ngờ đối với cả hai. Nhà cầm quyền Ý cho rằng hai hãng đều đang thực hiện "các hành vi thương mại thiếu trung thực".

Theo tờ Guardian, cuộc điều tra, được thực hiện vào đầu năm nay, đã phát hiện ra các cập nhật phần mềm dành cho các mẫu thiết bị Apple và Samsung mới có tác động tiêu cực đến hiệu năng của các mẫu cũ hơn.

Ủy ban cạnh tranh của Ý cho rằng các công ty đã khuyến khích khách hàng cài đặt các hệ điều hành mới, đây là những tác nhân "gây nên các lỗi nghiêm trọng và làm giảm hiệu năng máy rõ rệt, từ đó buộc người dùng phải thay mới thiết bị sớm hơn," Trong khi đó, họ không hề đưa ra cảnh báo đầy đủ và không cho phép khách hàng gỡ bỏ các phiên bản cập nhật khiến máy lỗi.

Dòng Galaxy Note 4 của Samsung bị chậm lại, một vài trường hợp còn khởi động lại đột ngột, sau khi cập nhật lên hệ điều hành Android dành cho Galaxy Note 7, theo báo cáo khách hàng Ý. Trong khi đó, những ai đang sử dụng iPhone 6 khi cập nhật lên hệ điều hành của iPhone 7 đều than phiền vì hiệu năng thiết bị bị giảm đi đáng kể.

Trả lời giới truyền thông, Samsung đã thể hiện sự thất vọng vì quyết định của chính quyền Ý: "Samsung không hề cho ra mắt bất cứ cập nhật phần mềm nào làm giảm hiệu năng của Galaxy Note 4... Ngược lại, chúng tôi luôn liên tục cho ra mắt các bản cập nhật, để khách hàng có được các trải nghiệm tốt nhất." Apple vẫn chưa bình luận gì về vụ việc này.

Dựa trên kết quả điều tra, nhà cầm quyền Ý phạt mỗi công ty 5 triệu euro, tương đương 5,7 triệu đô la Mỹ, vì thao túng phần mềm. Riêng Apple bị phạt thêm 5 triệu euro nữa vì không thông báo cho khách hàng biết những đặc tính quan trọng của pin lithium dùng trong các thiết bị của hãng, cụ thể là cách thức bảo dưỡng, tuổi thọ, cách thay pin, tờ Guardian cho hay.

Năm ngoái, Apple đã thừa nhận hãng dùng phần mềm khiến các máy có pin yếu bị chậm đi nhằm tránh trường hợp máy tắt nguồn đột ngột. Tuy vậy công ty nhấn mạnh mình không hề có ý định làm giảm tuổi thọ sản phẩm. Sau đó, Apple cho khách hàng thay pin mới với mức giá ưu đãi, bổ sung thêm thông tin pin và chấp nhận để khách hàng lựa chọn phiên bản hệ điều hành iOS họ muốn cập nhật.

Hiện tại, Pháp cũng đang tiến hành điều tra vấn đề tương tự. Được biết mức phạt lần này có thể lên tới 5% doanh thu thường niên của hai công ty, hoặc tồi tệ hơn là án tù, nếu cơ quan chức năng của quốc gia này phát hiện ra bất cứ hành vi vi phạm luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nào đến từ Apple và Samsung.      

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.