Gần đây nhất, hãng táo khuyết đã mua lại Mobeewave - một doanh nghiệp đang phát triển hệ thống chấp nhận thanh toán không tiếp xúc với giá 100 triệu USD. Điều này là tín hiệu cho thấy Apple muốn iPhone trở thành một công cụ thanh toán mà không cần phải sử dụng kèm phần cứng nào khác. 

Apple sẽ tích hợp thiết bị thanh toán không tiếp xúc vào iPhone? - ảnh 1

Việc này sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ, giúp họ tiết kiệm được chi phí mua sắm các thiết bị thanh toán. Ảnh: Mobeewave.

Cụ thể hơn, công nghệ của Mobeewave cho phép người dùng thanh toán bằng cách chạm thẻ tín dụng vào phần lưng của một chiếc điện thoại thông minh. Tính năng này cũng có thể được thực hiện trên hai chiếc điện thoại được trang bị cùng công nghệ, chẳng hạn như thông qua ứng dụng của Mobeewave. 

Giao dịch sẽ được hoàn tất nhờ công nghệ kết nối trường gần (NFC) trong điện thoại, hoặc điện thoại sẽ nhận tiền thanh toán thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. 

Apple đã trang bị công nghệ NFC cho iPhone kể từ năm 2014, khi Apple Pay được giới thiệu cùng sự ra mắt của iPhone 6. Như vậy hệ thống của Mobeewave có thể tương thích với phần lớn iPhone đang hoạt động trên thị trường hiện tại. 

Thị trường công nghệ cũng đã có những hệ thống tương tự như Mobeewave, chẳng hạn như nền tảng Square sử dụng các thiết bị thanh toán riêng biệt với nhiều kích thước khác nhau. 

Điểm khác biệt lớn nhất là Apple sẽ có thể thực hiện thanh toán tương tự Square mà không cần các thiết bị đi kèm. Giống như điện thoại, máy nghe nhạc, TV và bản đồ, giờ đây người dùng không cần phải mang theo công cụ thanh toán vì nó đã được tích hợp vào điện thoại. 

Việc này sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ, giúp họ tiết kiệm được chi phí mua sắm các thiết bị thanh toán, trong khi các thiết bị thanh toán của Square có thể có giá hơn 200 USD.  

Một điểm nữa là Square cũng hưởng lợi nhuận trên mỗi lần một thanh toán được thực hiện, tương tự như các công ty thẻ tín dụng. Việc mua lại Mobeewave có thể tạo ra nguồn lợi nhuận mới trong tương lai cho Apple. 

Hiện tại Samsung đang sử dụng công nghệ của Mobeewave. Người dùng chỉ cần tải ứng dụng Samsung POS là có thể thực hiện thanh toán ngay trên các điện thoại Samsung Galaxy ngay khi hoàn tất thủ tục đăng ký. Vẫn chưa rõ liệu Samsung còn có thể tiếp tục bắt tay với Mobeewave sau khi bị công ty cung cấp công nghệ thanh toán này bị Apple mua lại hay không. 

Một vấn đề chưa được sáng tỏ nữa là liệu Apple sẽ dùng công nghệ này để nhắm tới các doanh nghiệp hay người dùng cá nhân. Thậm chí Apple cũng có thể mở rộng công nghệ này sang nền tảng Android, để những người dùng Android và iOS có thể thanh toán qua lại với nhau. 


Đọc thêm>>>
6 xu hướng thực phẩm được đẩy mạnh nhờ đại dịch 
VISA: Người tiêu dùng Việt tăng thanh toán không tiền mặt  
Sân bay không tiếp xúc: Tương lai mới của ngành hàng không?  
Chủ thẻ thông minh  
Nền tảng triển lãm trực tuyến HOPE cho doanh nghiệp gỗ 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ