Tín dụng của ACB trong 5 tháng đầu năm tăng gần 4% so với đầu năm, trong khi cùng kỳ hai năm liền trước tăng 8% và 10%. Đáng chú ý, biên sinh lời từ hoạt động tín dụng cũng bị kéo giảm xuống dưới mức 3% - thấp nhất tính đến hiện tại.

Việc này xuất phát từ thực tế các khách hàng của ACB bị ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp bởi đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi chấp nhận chia sẻ một phần lợi nhuận trong năm nay để giữ khách hàng đồng hành và gắn bó lâu dài,” tổng giám đốc ngân hàng TMCP Á Châu Đỗ Minh Toàn chia sẻ tại đại hội cổ đông thường niên 2020 diễn ra sáng nay 16.6.

Theo ông Toàn, hiện tại ACB có 3 triệu khách hàng, trong đó 160.000 khách hàng doanh nghiệp.

Theo tính toán, dự báo tổng quy mô nhóm khách hàng có dư nợ chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 của ACB là khoảng 15.000 tỉ đồng. Theo đó, khoảng 600 tỉ đồng lãi dự kiến không đưa vào thu nhập của ngân hàng trong năm nay xuất phát từ việc cơ cấu lại các khoản vay theo quy định thông tư 01. “Tuy nhiên đây là lãi chậm thu, có thể sẽ nhận lại từ quý I và II năm sau,” lãnh đạo ACB cho biết.

Ông Toàn cũng nhấn mạnh thời gian qua đã cơ cấu nợ cho các khách hàng bao gồm nhóm khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch; nhóm khách hàng gián tiếp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và nhóm khách hàng cá nhân.

ACB cũng tung gói tín dụng 35.000 tỉ đồng với lãi suất thấp hơn 1% so với mặt bằng trước đó. Cụ thể lãi suất cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp giảm xuống còn 7-7,5%/năm và từ 8-8,5% đối với khách hàng cá nhân.

Ông cho biết để đảm bảo tăng trưởng tín dụng 11,75% theo kế hoạch đề ra, cơ cấu tín dụng sẽ tập trung vào nhóm ít bị ảnh hưởng đồng thời cơ cấu lại hoạt động cho vay theo hướng đẩy mạnh cho vay cá nhân, tiêu dùng để duy trì biên sinh lời tốt hơn.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy tính đến cuối tháng 5.2020, tín dụng chỉ tăng khoảng 1,96%. Đây là mức tăng thấp nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây dưới tác động của dịch bệnh bùng phát và lan rộng.

Năm 2020, ACB dự kiến nợ xấu dưới mức 2%. Tỷ lệ này khiến nhiều cổ đông lo lắng bởi kể từ khi tái cơ cấu thành công, ACB là một trong những ngân hàng tư nhân có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất trong hệ thống. Năm 2019, nợ xấu ACB chưa đến 0,6%, tính cuối quý I rồi là 0,65%. Lãnh đạo nhà băng này cho rằng ít nhất đến hết quý II mới đánh giá rõ tác động của Covid-19 lên nợ xấu.

Năm 2020 ACB lên kế hoạch lãi trước thuế 7.636 tỉ đồng, tăng 1,6% so với 2019; tổng tài sản dự kiến tăng 12% và tổng tiền gửi khách hàng tăng 12%. Ước tính lợi nhuận 5 tháng đạt hơn 3.500 tỉ đồng và dự kiến hoàn thành 50% chỉ tiêu năm sau 6 tháng.

Đại hội ACB cũng thông qua kế hoạch chuyển sàn niêm yết từ HNX sang HoSE trong năm nay. Theo ông Toàn, việc niêm yết sẽ thực hiện sau khi chốt danh sách cổ đông chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 30% vào khoảng tháng 9. “Kỳ vọng có thể niêm yết vào tháng 11 hoặc 12 năm nay,” lãnh đạo ACB cho hay.

Ngân hàng cũng tích cực tìm kiếm đối tác chiến lược để bán cổ phần tại công ty chứng khoán ACBS tiến tới cổ phần hóa công ty con này trong thời gian tới.

Tính tới ngày 31.3.2020, tổng tài sản ACB đạt hơn 387.000 tỉ đồng, tăng nhẹ 1% so với đầu năm, nằm trong 10 ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất nước và top 5 nhóm ngân hàng tư nhân. Trong công bố mới nhất của Forbes Việt Nam, ACB là 1 trong 6 ngân hàng có mặt trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất, ghi nhận năm thứ 5 liên tiếp vào danh sách.


Đọc thêm>>>

Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020

50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2020: Sức bật thị trường nội địa

Hạ lãi suất điều hành: Kỳ vọng kéo tăng trưởng tín dụng về cuối năm?

Gần 1/4 dư nợ hệ thống tín dụng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19

Bỏ tiền vào cổ phiếu ngân hàng năm 2019: Buồn vui lẫn lộn

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.