Mặc dù hoạt động hàng không, thương mại trong tháng 9 có dấu hiệu khởi sắc tuy nhiên ngành du lịch vẫn chưa thể phục hồi do du khách quốc tế vẫn chưa thể trở lại Việt Nam trước yêu cầu phòng chống dịch.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng nay 29.8 cho thấy, trong tháng 9, Việt Nam chỉ đón 13.800 khách quốc tế, giảm hơn 99% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây chủ yếu là các chuyên gia Trung Quốc và Hàn Quốc làm việc tại các dự án, tài xế vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu và lưu học sinh Lào, Campuchia trở lại Việt Nam học tập.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Việt Nam ghi nhận 3,78 triệu lượt khách đến, giảm 70,6% so với cùng kỳ.

9 tháng khách quốc tế giảm hơn 70% - ảnh 1

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Phần lớn khách quốc tế đến Việt Nam trong chín tháng tập trung ở quý I khi dịch bệnh chưa bùng phát, chiếm đến 97% trong tổng số 3,68 triệu lượt khách. Trong khi đó quý III ghi nhận chỉ hơn 51.000 lượt khách, thấp hơn con số 57.000 lượt của quý II.  

Thị trường trọng điểm là châu Á vẫn tiếp tục giảm sâu hơn 72%, với 2,77 triệu lượt, tương đương 73% tổng khách quốc tế. Khu vực châu Âu ghi nhận 668.300 lượt, giảm 58,6%, châu Mỹ và châu Úc giảm 68%, châu Phi giảm 64%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong tháng 9 tăng 2,7% so với cùng kỳ (đạt 441.400 tỉ đồng), đưa lũy kế chính tháng lên 3.673,5 nghìn tỉ đồng - tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước nhưng nếu loại trừ yếu tố giá lại giảm 3,6%.

Trong đó doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tiếp tục giảm, đạt 369.300 tỉ đồng - giảm 15% so với cùng kỳ và chiếm 10% tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ. Dịch vụ lữ hành ghi nhận 14.200 tỉ đồng, giảm mạnh 56% so với cùng kỳ năm ngoái.  

Một tín hiệu tích cực đối với ngành du lịch Việt Nam thời gian tới khi ngày 25.9 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận cho Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên đến Hàn Quốc kể từ sau dịch Covid-19 đến nay.  

Hãng hàng không quốc gia cũng dự kiến khôi phục các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia ngay khi được Chính phủ chấp thuận. Trước đó không lâu, các hãng hàng không Việt cũng đã khôi phục hoàn toàn các chuyến bay nội địa sau ảnh hưởng của Covid-19 lần hai.


Đọc thêm>>>
Doanh thu dịch vụ lữ hành 8 tháng giảm đến 54%
Hơn 90% doanh nghiệp lữ hành TP.HCM tạm ngưng hoạt động do đợt dịch thứ hai
Bất động sản lưu trú kỳ vọng vào “bong bóng du lịch”
Ra mắt trang thông tin điện tử giới thiệu du lịch y tế TP.HCM
Phác đồ mới cho du lịch

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE