Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) lây lan đến 83 quốc gia và vùng lãnh thổ, nước Ý đã đóng cửa trường học và cấm người hâm mộ đến các sự kiện thể thao.

Bộ trưởng bộ Giáo dục nước Ý Lucia Azzolina chiều qua thông báo sẽ đóng cửa các trường học tại nước này đến ngày 15.3, trong bối cảnh vừa có thêm 587 người nhiễm bệnh và 28 người tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19). Số liệu do cơ quan bảo vệ công dân Ý mới công bố đã đưa tổng số người tử vong tại ổ dịch lớn nhất châu Âu lên 107, với tổng cộng 3.089 người bị nhiễm bệnh.

Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh thêm trong cộng đồng, chính phủ Ý đã quyết định cấm tụ tập đông người để đảm bảo “hành vi có trách nhiệm”. Cụ thể, các trận bóng đá chuyên nghiệp cũng như các sự kiện thể thao lớn khác sẽ vẫn diễn ra mà không có người hâm mộ cho đến ngày 3.4.

83 quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiễm corona, California công bố tình trạng khẩn cấp - ảnh 1

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC)

Bên ngoài Trung Quốc đại lục – nơi dịch bệnh xuất phát, nước Ý hôm qua vừa vượt qua Iran trở thành quốc gia có nhiều ca tử vong vì dịch bệnh Covid-19 nhất. Trong 24 giờ qua, nước này cũng có số lượng gia tăng ca tử vong nhiều nhất trong số các ổ dịch lớn ngoài Trung Quốc, thêm 28 ca, so với 15 của Iran và 3 ca của Hàn Quốc.

Ý, Iran, Hàn Quốc cũng là 3 quốc gia có lượng người tử vong nhiều nhất vì dịch bệnh ngoài Trung Quốc đến nay, với Ý (107), Iran (92) và Hàn Quốc (35). Số liệu cho thấy tỷ lệ tử vong trên số ca nhiễm tại ba quốc gia này hiện nay lần lượt là 3,4%, 3,1% và 0,6%. 

Tại Iran, vi-rút corona mới đã lây lan đến hầu hết các tỉnh thành, với 92 người tử vong trong tổng số 2.922 người nhiễm bệnh.

Tại Hàn Quốc, số liệu sáng nay do trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố cho thấy nước này vừa có thêm 438 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 5.766, trong đó có 35 người tử vong. KCDC cho biết đến nay, hầu hết người tử vong vì Covid-19 tại nước này đều là người cao tuổi có sẵn bệnh nền.

Trong bối cảnh là một trong 10 ổ dịch corona lớn nhất thế giới, các nhà lập pháp Mỹ đang thúc đẩy quá trình phê duyệt kế hoạch khẩn cấp chi 8,3 tỉ USD để ngăn chặn và khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, theo Aljazeera.

Bang California của nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi ghi nhận ca tử vong đầu tiên nằm bên ngoài cụm dịch chính Washington và số ca nhiễm lên 53. Toàn nước Mỹ đến nay có 158 người nhiễm bệnh với 11 người tử vong vì dịch bệnh. 

83 quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiễm corona, California công bố tình trạng khẩn cấp - ảnh 2

 Nguồn: Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc.

Dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của vi-rút corona (SARS-CoV-2) bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đến nay đã lây lan đến 83 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong một ngày qua vừa có thêm ba quốc gia công bố các ca nhiễm đầu tiên là Ba Lan (1), Slovenia (1) và Hungary (2).

Khi mức độ bùng phát vi-rút bên ngoài Trung Quốc đại lục ngày càng mạnh mẽ, chính phủ các nước đều đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Cập nhật đến 9h sáng nay, theo bộ Y tế Việt Nam đã có 95.413 ca nhiễm bệnh trên toàn cầu, với 80.409 ca thuộc Trung Quốc đại lục. Toàn cầu có 3.285 ca tử vong, với 3.012 ca ở Trung Quốc.

Tại Việt Nam, chiều tối qua bộ Y tế thông báo có một hành khách Nhật quá cảnh TP.HCM dương tính với vi-rút corona quá cảnh tại TP.HCM, khiến hơn 70 người liên quan bị cách ly, bao gồm các hành khách đi cùng chuyến bay, thành viên tổ bay, nhân viên an ninh, nhân viên phục vụ và nhân viên mặt đất tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. 

5 hành khách nhập cảnh vào TP.HCM trong cùng chuyến bay với vị khách người Nhật này đang được các đơn vị xác định nơi lưu trú và sẽ hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Đến nay Việt Nam có 16 ca dương tính với vi-rút corona, đều đã được điều trị khỏi bệnh. Kể từ ngày 13.2 đến nay, cả nước chưa ghi nhận thêm trường hợp nhiễm bệnh mới. 

Cập nhật đến 9h sáng nay, cả nước có 92 người nghi ngờ nhiễm Covid-19 do có các dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, đều đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, có 16.191 người đang chịu theo dõi sức khỏe do tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch. Tổng số ca xét nghiệm âm tính đến nay là 1.830 trường hợp.

83 quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiễm corona, California công bố tình trạng khẩn cấp - ảnh 3

Đọc thêm>>>

Với 79 người chết, Ý vượt Iran về số ca tử vong do dịch corona
Dịch corona hoành hành mạnh, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất
WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19
“Vành đai và con đường” của Trung Quốc tê liệt vì dịch Covid-19
Dịch bệnh corona đang làm "phép thử" lên thị trường bất động sản du lịch

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ