Tính từ ngày 1.8 khi EVFTA - hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực, đã có gần 700 triệu USD hàng hóa được hưởng thuế ưu đãi xuất sang 27 nước châu Âu, theo báo cáo mới nhất của Bộ Công thương.

Bộ Công Thương cho biết có gần 15.000 bộ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) mẫu EUR.1 - tương ứng với kim ngạch gần 700 triệu USD hàng hóa xuất đi 27 nước EU đã được cấp kể từ sau ngày 1.8 - cột mốc EVFTA có hiệu lực và hàng hóa xuất sang EU được hưởng ưu đãi thuế quan khi chứng minh được xuất xứ theo quy định.

EUR.1 là mẫu chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định mới được thông qua hồi tháng 6. Bộ Công Thương cho biết đa phần các mặt hàng được cấp C/O EUR.1 trong hai tháng qua là các sản phẩm giày dép, thủy sản, nhựa, nông sản... với các thị trường đạt kim ngạch cao như Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp...

Hai tháng sau khi EVFTA có hiệu lực, lượng hàng hoá xuất khẩu sang EU nói riêng và Liên minh châu Âu nói chung đều ghi nhận tăng trưởng khả quan với gía trị xuất khẩu trung bình tháng 8 và tháng 9 cao hơn bình quân 7 tháng trước đó.

700 triệu USD hàng hóa xuất sang EU được hưởng thuế ưu đãi theo EVFTA - ảnh 1


Trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực 27 nước EU đạt 3,25 tỉ USD, tăng 4,65% so với tháng 7 và tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước. Mức này cũng cao hơn xuất  khẩu bình quân tháng của 7 tháng khoảng nửa tỉ đô-la Mỹ.

Trong tháng 9, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này tiếp tục đà tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu sang khu vực 27 nước EU trong hai tháng kể từ khi EVFTA có hiệu lực đạt 6,46 tỉ USD - bằng 25% tổng mức xuất khẩu sang khu vực này trong 9 tháng.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU hai tháng qua như thủy sản ghi nhận lượng đơn hàng tháng 9 tăng khoảng 10% so với tháng 7. Riêng kim ngạch xuất khẩu tôm tăng 15,7% so với cùng kỳ - là mức tăng trưởng cao nhất trong năm nay.

Bên cạnh thủy sản, gạo Việt xuất sang châu Âu cũng có những tín hiệu khả quan khi giá gạo xuất vào thị trường khu vực này đã tăng từ 80-200 USD/tấn so với thời điểm trước khi EVFTA có hiệu lực.

Nhiều mặt hàng khác như điện thoại và linh kiện, máy móc, thiết bị phụ tùng, dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ, cà phê… cũng đang được nhận định kỳ vọng lớn trong việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này thời gian tới.

Ngành dệt may và đồ gỗ là hai nhóm ngành được Bộ Công thương kỳ vọng vào số lượng đơn hàng xuất khẩu vào EU gia tăng trong quý IV.2020 để bù lại phần nào giai đoạn thâm hụt của nửa đầu năm nay khi hoạt động giao thương gặp khó khăn.

Tuy ghi nhận tăng trưởng khả quan trong hai tháng qua, EU vẫn chỉ đứng thứ 3 (sau Mỹ và Trung Quốc) trong 9 tháng đầu năm. Tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này ước đạt 26 tỉ USD, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái.


Đọc thêm>>>
Thặng dư xuất khẩu chín tháng lên kỷ lục 17 tỉ USD
Việt Nam lội ngược dòng để tăng vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu
Doanh nghiệp Việt trước các lợi ích và thách thức từ EVFTA
EVFTA tạo cơ hội kích hoạt dòng đầu tư và thương mại chất lượng
Tuân thủ quy tắc xuất xứ là chìa khoá tận dụng các cơ hội thương mại

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE