Tính đến nay Việt Nam có 10 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV), trong đó 3 ca đã khỏi bệnh và 7 ca đang có tiến triển tốt. Tuy nhiên còn quá sớm để đánh giá về tình hình dịch bệnh. 

Cập nhật đến 8h ngày 6.2, thế giới ghi nhận có tổng cộng 28.276 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV, với 565 trường hợp tử vong. Tại Trung Quốc đại lục, trong vòng 24 giờ qua số ca tử vong đã tăng thêm 73, nâng tổng số ca tử vong đến nay lên 563 và tổng số ca nhiễm bệnh tăng lên 28.018. Có đến 70 ca tử vong trong hôm qua ở tỉnh Hồ Bắc.

Như vậy đến nay, có 2 ca tử vong vì bệnh bên ngoài lục địa Trung Quốc gồm 1 ca ở Philippines và 1 ca ở Hong Kong, đều là cư dân hoặc từng đi qua thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Bên ngoài Trung Quốc đại lục, số ca nhiễm bệnh cao nhất đều thuộc châu Á: Nhật Bản 45 ca, Singapore 28, Thái Lan 25, Hàn Quốc 23 và Hong Kong 21.

565 ca tử vong toàn cầu, còn quá sớm để đánh giá về dịch bệnh corona tại Việt Nam - ảnh 1

Cập nhật đến 8h sáng ngày 6.2. Nguồn: bộ Y tế

Tính đến hôm qua, Việt Nam đang cách ly theo dõi 57 trường hợp nghi nhiễm 2019-nCoV với các dấu hiệu ho, sốt và là người đến từ vùng dịch; cách ly 349 trường hợp nghi nhiễm do tiếp xúc gần, theo bộ Y tế. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các chuyên gia y tế Việt Nam cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV. 

Tại Khánh Hòa, từ ngày 5.2 có thêm 268 người bị cách ly tại nhà để theo dõi do tiếp xúc với một du khách Trung Quốc nhiễm 2019-nCoV từng lưu trú 5 ngày tại các khách sạn ở Nha Trang. 268 người phải cách ly là nhân viên khách sạn, thông dịch, lái xe và nhân viên y tế.

Trong khi tại vùng dịch Vĩnh Phúc, sở Y tế tỉnh này hôm qua cho biết có 18 trường hợp nguy cơ cao nhiễm 2019-nCoV trong số 138 trường hợp đang cách ly giám sát do tiếp xúc gần với 5 ca dương tính 2019-nCoV, trong đoàn nhân viên 8 người của một công ty về từ Vũ Hán.

Tại TP.HCM, đến hôm qua 5.2, ngoài 3 trường hợp được xác định mắc bệnh và 2 ca nghi nhiễm 2019-nCoV đang chờ kết quả xét nghiệm, có 18 trường hợp đang cách ly y tế do tiếp xúc gần với người bệnh, riêng bệnh viện Bệnh nhiệt đới đang cách ly điều trị 8 trường hợp.

Để phòng tránh lây nhiễm, ngoài các vùng đã công bố dịch, số người được cách ly theo dõi đang tăng lên mỗi ngày tại nhiều tỉnh thành trong hai ngày qua. Tại Quảng Ninh, gần 250 người Việt từ Trung Quốc về nước qua cửa khẩu Móng Cái đang được cách ly tại bệnh viện và một số cơ sở lưu trú.

Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng chống dịch 2019-nCoV trong cuộc họp sáng nay đã thông tin, tính đến hôm nay các đơn vị quân đội tiếp nhận, cách ly và giám sát sức khỏe của 578 người. Bệnh viện Quân y 120 tại Tiền Giang đã phải cách ly 10 bác sĩ và nhân viên y tế do tiếp xúc với 5 người Trung Quốc đến khám sức khỏe - những người này từ Trung Quốc vào Việt Nam ngày 30.1, trong đó có một người đã đến Vũ Hán trước khi vào Việt Nam.

Trong cuộc họp báo chiều 5.2, đại diện bộ Y tế cho biết, trước mắt ghi nhận một số dấu hiệu dịch tễ của bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV: hầu hết đối tượng mắc bệnh trên 30 tuổi, nam cao hơn nữ, trẻ em ít mắc bệnh hơn. Đối với những người trẻ tuổi (dưới 30) có kết quả xét nghiệm dương tính thì thời gian điều trị khoảng một tuần cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Tính đến nay, tỷ lệ tử vong của bệnh do 2019-nCoV là 1,8%, so với dịch SARS là 10% và dịch MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông) lên đến 34,4%. Thống kê riêng tại Trung Quốc đại lục, tỷ lệ tử vong vì 2019-nCoV là 2,1%, trong đó 80% bệnh nhân trên 60 tuổi và 75% có ít nhất một bệnh nền. 


Bộ Y tế khuyến cáo cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách:
- Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, vứt vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.
- Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.
- Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.


Đọc thêm >>>
490 ca tử vong vì 2019-nCoV tại Trung Quốc, 10 ca nhiễm bệnh tại Việt Nam
Tin giả đang hoành hành trên mạng nhanh và nguy hiểm hơn cả dịch bệnh
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc
Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona
Chứng khoán toàn cầu lao đao khi mức lây lan của dịch 2019-nCoV vượt dịch SARS
Tỉ phú Úc Harry Triguboff kiếm tiền khi thị trường bất ổn

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.