Tuần cuối tháng 4.2019 đã mang lại tin vui cho các chủ nhân của Facebook, Amazon, Dell và Alphabet. Forbes ghi nhận tài sản của họ đã tăng tổng cộng 13 tỉ USD nhờ công bố báo cáo tình hình kinh doanh quý I tích cực.  

5 tỉ phú công nghệ “thắng đậm” 13 tỉ USD trong tuần cuối quý I.2019 - ảnh 1

Mark Zuckerberg đã vươn lên vị trí người giàu thứ năm thế giới, cao hơn ba bậc so với khi Forbes công bố danh sách tỉ phú thế giới hàng năm vào tháng Ba vửa qua. Ảnh: Getty Images.

2018 là một năm khó khăn với Mark Zuckerberg, nhưng tin vui đã đến với nhà sáng lập Facebook trong tuần vừa qua: Tính đến ngày 25.4, giá trị tài sản ròng của ông đã tăng 5,5 tỉ USD, chủ yếu nhờ vào tâm trạng hân hoan của các nhà đầu tư khi Facebook thông báo lãi 2,4 tỉ USD trong quý 1.2019.

Tỉ phú 34 tuổi này giờ đây trở thành chủ nhân của khối tài sản trị giá 71,3 tỉ USD, cao hơn 20 tỉ USD so với đầu năm 2019. Zuckerberg cũng đã vươn lên vị trí người giàu thứ năm thế giới, cao hơn ba bậc so với khi Forbes công bố danh sách tỉ phú thế giới hàng năm vào tháng Ba vừa qua. Báo cáo thu nhập hàng quý tích cực làm lu mờ tin Facebook phải dành ra khoảng 5 tỉ USD để trả tiền phạt cho Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ vì các vi phạm liên quan tới bảo mật thông tin.

Một ngày sau khi Facebook công bố báo cáo doanh thu, Amazon cũng thông báo khoản lãi 3,6 tỉ USD - con số cao kỷ lục trong lịch sử của gã khổng lồ bán lẻ. Nhờ đó, ngày 25.4, giá cổ phiếu Amazon tăng lên 2,2%. CEO 55 tuổi Jeff Bezos, người sở hữu 16% cổ phần của Amazon, nay nắm trong tay 157,8 tỉ USD.


5 tỉ phú công nghệ “thắng đậm” 13 tỉ USD trong tuần cuối quý I.2019 - ảnh 2

CEO 55 tuổi Jeff Bezos, người sở hữu 16% cổ phần của Amazon, nay nắm trong tay 157,8 tỉ USD. Ảnh: Z/DENNIS VAN TINE/STAR MAX/IPX.

Cũng trong tháng này, Bezos tuyên bố sẽ chuyển khoảng 4% cổ phần công ty cho vợ của mình là bà MacKenzie. Đây là một phần của thủ tục ly hôn dự kiến sẽ hoàn tất vào đầu tháng 7 tới. Sau vụ ly hôn, Jezz Bezos vẫn giữ nguyên danh hiệu "người giàu nhất hành tinh", bà MacKenzie cũng sẽ trở thành người phụ nữ giàu thứ ba thế giới.

Thứ Năm vừa qua cũng mang lại tin tốt cho Steve Ballmer, cựu CEO của Mircosoft. Công ty phần mềm lớn nhất thế giới ghi nhận doanh thu 30,6 tỉ USD trong quý vừa qua nhờ sự tăng trưởng của nhánh kinh doanh đám mây thương mại. Mảng này đã tăng trưởng 41% so với năm ngoái, nhờ vậy cổ phiếu Microsoft đã tăng 4,7%.

Ballmer, cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty, đã có thêm 1,7 tỉ USD, nâng tổng giá trị tài sản lên mức 48,3 tỉ USD. Đồng sáng lập và cựu CEO Bill Gates nay chỉ sở hữu 1% cổ phần công ty vì đã đem cho và làm từ thiện cổ phần của mình. Tài sản của ông cũng tăng lên 600 triệu USD.  

5 tỉ phú công nghệ “thắng đậm” 13 tỉ USD trong tuần cuối quý I.2019 - ảnh 3

Ballmer, cổ đông cá nhân lớn nhất của Mircosoft, đã có thêm 1,7 tỉ USD trong ngày 25.4. Ảnh: Getty Images. 

Nhờ cổ phiếu công ty tăng 6,6%, Michael Dell, chủ tịch và CEO của Dell Technologies, đã trở thành chủ nhân của khối tài sản giá trị 40 tỉ USD, cao hơn 1,4 tỉ USD so với trước đó. Tháng 12 năm ngoái, Dell đã quay trở lại thị trường chứng khoán sau sáu năm giữ hình thức công ty tư nhân (private).

Vốn hóa thị trường của Dell Technologies vào ngày 25.4 ghi nhận ở con số 46,7 tỉ USD, tăng từ mức 34 tỉ USD. Giá trị tài sản ròng của Dell cũng đã tăng gần gấp đôi trong 12 tháng qua.

Không thua kém, Larry Page, đồng sáng lập Google và là CEO của công ty mẹ Alphabet, cũng thu được thêm 1,1 tỉ USD, đẩy giá trị tài sản ước tính của ông lên ngưỡng 57,6 tỉ USD. Dù tới đầu tuần sau mới công bố doanh thu quý 1.2019, cổ phiếu của Alphabet đã tăng 2,2% vào ngày 25.4.

Công ty mẹ của Google đang rất bận rộn với các dự án kinh doanh mới. Wing, một công ty con của Alphabet được tách ra vào mùa hè năm ngoái, đã được cục Hàng không liên bang Mỹ chấp thuận cho phép cung cấp dịch cụ giao hàng bằng máy bay không người lái (drones). Wing dự định sẽ bắt đầu chuyến bay giao hàng đầu tiên tại Blacksburg, Virginia trong năm 2019.

Một công ty khác của Alphabet là Loon chuyên cung cấp Internet cho vùng sâu vùng xa cũng đã kêu gọi được 125 triệu USD đầu tư từ SoftBank vào ngày 25.4 vừa qua. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC