Tuần cuối tháng 4.2019 đã mang lại tin vui cho các chủ nhân của Facebook, Amazon, Dell và Alphabet. Forbes ghi nhận tài sản của họ đã tăng tổng cộng 13 tỉ USD nhờ công bố báo cáo tình hình kinh doanh quý I tích cực.  

5 tỉ phú công nghệ “thắng đậm” 13 tỉ USD trong tuần cuối quý I.2019 - ảnh 1

Mark Zuckerberg đã vươn lên vị trí người giàu thứ năm thế giới, cao hơn ba bậc so với khi Forbes công bố danh sách tỉ phú thế giới hàng năm vào tháng Ba vửa qua. Ảnh: Getty Images.

2018 là một năm khó khăn với Mark Zuckerberg, nhưng tin vui đã đến với nhà sáng lập Facebook trong tuần vừa qua: Tính đến ngày 25.4, giá trị tài sản ròng của ông đã tăng 5,5 tỉ USD, chủ yếu nhờ vào tâm trạng hân hoan của các nhà đầu tư khi Facebook thông báo lãi 2,4 tỉ USD trong quý 1.2019.

Tỉ phú 34 tuổi này giờ đây trở thành chủ nhân của khối tài sản trị giá 71,3 tỉ USD, cao hơn 20 tỉ USD so với đầu năm 2019. Zuckerberg cũng đã vươn lên vị trí người giàu thứ năm thế giới, cao hơn ba bậc so với khi Forbes công bố danh sách tỉ phú thế giới hàng năm vào tháng Ba vừa qua. Báo cáo thu nhập hàng quý tích cực làm lu mờ tin Facebook phải dành ra khoảng 5 tỉ USD để trả tiền phạt cho Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ vì các vi phạm liên quan tới bảo mật thông tin.

Một ngày sau khi Facebook công bố báo cáo doanh thu, Amazon cũng thông báo khoản lãi 3,6 tỉ USD - con số cao kỷ lục trong lịch sử của gã khổng lồ bán lẻ. Nhờ đó, ngày 25.4, giá cổ phiếu Amazon tăng lên 2,2%. CEO 55 tuổi Jeff Bezos, người sở hữu 16% cổ phần của Amazon, nay nắm trong tay 157,8 tỉ USD.


5 tỉ phú công nghệ “thắng đậm” 13 tỉ USD trong tuần cuối quý I.2019 - ảnh 2

CEO 55 tuổi Jeff Bezos, người sở hữu 16% cổ phần của Amazon, nay nắm trong tay 157,8 tỉ USD. Ảnh: Z/DENNIS VAN TINE/STAR MAX/IPX.

Cũng trong tháng này, Bezos tuyên bố sẽ chuyển khoảng 4% cổ phần công ty cho vợ của mình là bà MacKenzie. Đây là một phần của thủ tục ly hôn dự kiến sẽ hoàn tất vào đầu tháng 7 tới. Sau vụ ly hôn, Jezz Bezos vẫn giữ nguyên danh hiệu "người giàu nhất hành tinh", bà MacKenzie cũng sẽ trở thành người phụ nữ giàu thứ ba thế giới.

Thứ Năm vừa qua cũng mang lại tin tốt cho Steve Ballmer, cựu CEO của Mircosoft. Công ty phần mềm lớn nhất thế giới ghi nhận doanh thu 30,6 tỉ USD trong quý vừa qua nhờ sự tăng trưởng của nhánh kinh doanh đám mây thương mại. Mảng này đã tăng trưởng 41% so với năm ngoái, nhờ vậy cổ phiếu Microsoft đã tăng 4,7%.

Ballmer, cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty, đã có thêm 1,7 tỉ USD, nâng tổng giá trị tài sản lên mức 48,3 tỉ USD. Đồng sáng lập và cựu CEO Bill Gates nay chỉ sở hữu 1% cổ phần công ty vì đã đem cho và làm từ thiện cổ phần của mình. Tài sản của ông cũng tăng lên 600 triệu USD.  

5 tỉ phú công nghệ “thắng đậm” 13 tỉ USD trong tuần cuối quý I.2019 - ảnh 3

Ballmer, cổ đông cá nhân lớn nhất của Mircosoft, đã có thêm 1,7 tỉ USD trong ngày 25.4. Ảnh: Getty Images. 

Nhờ cổ phiếu công ty tăng 6,6%, Michael Dell, chủ tịch và CEO của Dell Technologies, đã trở thành chủ nhân của khối tài sản giá trị 40 tỉ USD, cao hơn 1,4 tỉ USD so với trước đó. Tháng 12 năm ngoái, Dell đã quay trở lại thị trường chứng khoán sau sáu năm giữ hình thức công ty tư nhân (private).

Vốn hóa thị trường của Dell Technologies vào ngày 25.4 ghi nhận ở con số 46,7 tỉ USD, tăng từ mức 34 tỉ USD. Giá trị tài sản ròng của Dell cũng đã tăng gần gấp đôi trong 12 tháng qua.

Không thua kém, Larry Page, đồng sáng lập Google và là CEO của công ty mẹ Alphabet, cũng thu được thêm 1,1 tỉ USD, đẩy giá trị tài sản ước tính của ông lên ngưỡng 57,6 tỉ USD. Dù tới đầu tuần sau mới công bố doanh thu quý 1.2019, cổ phiếu của Alphabet đã tăng 2,2% vào ngày 25.4.

Công ty mẹ của Google đang rất bận rộn với các dự án kinh doanh mới. Wing, một công ty con của Alphabet được tách ra vào mùa hè năm ngoái, đã được cục Hàng không liên bang Mỹ chấp thuận cho phép cung cấp dịch cụ giao hàng bằng máy bay không người lái (drones). Wing dự định sẽ bắt đầu chuyến bay giao hàng đầu tiên tại Blacksburg, Virginia trong năm 2019.

Một công ty khác của Alphabet là Loon chuyên cung cấp Internet cho vùng sâu vùng xa cũng đã kêu gọi được 125 triệu USD đầu tư từ SoftBank vào ngày 25.4 vừa qua. 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE