5 cuốn sách, trong đó có một tiểu thuyết, trải dài trên nhiều chủ đề, từ sức khỏe cộng đồng tới lịch sử Mỹ. Chúng hứa hẹn là những chọn lựa mang đến những giấc ngủ ngon, giúp ta trở thành những bậc phụ huynh tốt hơn và quan trọng nhất là trở thành những người đọc sáng suốt hơn.

Mỗi tháng 12, người giàu thứ hai thế giới thường nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong năm, trong số đó có những cuốn sách ông đã đọc.

"Năm nay tôi chọn ra nhiều sách hư cấu hơn thường lệ," vị tỉ phú yêu đọc sách cho biết, "Đây không phải là một quyết định có suy xét, chỉ là những câu chuyện cho phép khám phá thế giới mới đã thu hút sự chú ý của tôi."

An American Marriage (Tạm dịch: Cuộc hôn nhân Mỹ) của Tayari Jones

5 quyển sách Bill Gates yêu thích nhất năm 2019 - ảnh 1

Ảnh: Gates Notes.  

Lấy bối cảnh miền Nam nước Mỹ, cuốn tiểu thuyết kể về một câu chuyện cảm động và sâu sắc về một cặp đôi da màu, trong đó tình trạng tù tội của người chồng đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới đời sống hôn nhân của cả hai. Gates hứa hẹn với những người đọc mong chờ tìm thấy những thông điệp đáng suy ngẫm: "Bạn sẽ bị hút vào cuốn sách, dù chủ đề bàn tới khá nặng nề".

These truths (Tạm dịch: Những sự thật) của Jill Lepore

5 quyển sách Bill Gates yêu thích nhất năm 2019 - ảnh 2

Ảnh: Gates Notes.  

Bill Gates mô tả cuốn sách 800 trang viết về lịch sử của Liên bang Hoa Kỳ là "câu chuyện về nước Mỹ được kể không hề nao núng và chân thực nhất tôi từng đọc". Không như các sử gia khác, Lepore tận dụng nhiều góc nhìn khác nhau để thể hiện những xung đột sâu sắc trong chính nước Mỹ. Thông tin trong sách cũng không phải là những kiến thức lịch sử được dạy trong nhà trường.

Growth (Sự phát triển) của Vaclav Smil

5 quyển sách Bill Gates yêu thích nhất năm 2019 - ảnh 3

Ảnh: Gates Notes.  

Bill Gates chia sẻ tâm trạng chờ đợi cuốn sách mới của Vaclav Smil của ông "rất giống với cách nhiều người ngóng chờ phần tiếp theo của loạt phim Star Wars". Cuốn sách thứ 39 của Smil tìm hiểu về một vấn đề cấp thiết: Chúng ta nên cân đối giữa phát triển trong tương lai và bảo tồn hành tinh về lâu dài như thế nào. Đôi khi Gates vẫn chưa hoàn toàn đồng tình với những phần phân tích, và ông cảnh báo có những đoạn sách viết hệt như sách hướng dẫn sử dụng máy móc.   

Prepared (Chuẩn bị) của Diane Tavenner

5 quyển sách Bill Gates yêu thích nhất năm 2019 - ảnh 4

Ảnh: Gates Notes. 

Gates giới thiệu "Prepared" cho những bậc phụ huynh đang lo lắng tìm kiếm sách hướng dẫn nuôi con. Thông qua câu chuyện về những ngôi trường công hàng đầu, Tavenner chia sẻ bí quyết giúp các cha mẹ dạy con để có cuộc sống tốt đẹp, thay vì chỉ vào được những ngôi trường đại học danh tiếng.     

Why we sleep (Vì sao chúng ta ngủ) của Matthew Walker

5 quyển sách Bill Gates yêu thích nhất năm 2019 - ảnh 5

Ảnh: Gates Notes.  

Gates thừa nhận những ngày đầu thành lập của Microsoft, ông thường uống cà phê để thức trắng đêm và cho rằng "ngủ nhiều là lười biếng". Tuy vậy, tác giả của Why We Sleep - giám đốc trung tâm Khoa học giấc ngủ con người của đại học UC Berkeley Matthew Walker đã thuyết phục Bill Gates rằng việc thiếu ngủ có thể gây ra những hậu quả tai hại. Quyển sách thậm chí đã khiến vị tỉ phú thay đổi thói quen ngủ hằng ngày. Và với những độc giả mong muốn sống lành mạnh hơn vào năm 2020, đọc Why We Sleep sẽ là một khởi đầu tuyệt vời.  

Đọc thêm>>>
Đọc sách: Lãnh đạo thực hành
Ngân hàng số - từ đổi mới đến cách mạng
“Binh pháp Tôn Tử” cho doanh nghiệp nhỏ
Người lãnh đạo biết truyền lửa
Những chương trình nghệ thuật không nên bỏ qua dịp cuối năm

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK