Cựu CEO huyền thoại của Microsoft giới thiệu 5 quyển sách ông tâm đắc trong mùa hè này, với thể loại đa dạng từ sách kinh tế, y học, hồi ký kinh doanh cho đến tiểu thuyết hư cấu.

Good Economics for Hard Times (Tạm dịch: Kinh tế học tốt cho mùa khó)

5 cuốn sách Bill Gates khuyên đọc mùa hè này - ảnh 1

Ảnh: Gates Notes.

Cuốn sách được viết bởi cặp vợ chồng Abhijit V. Banerjee và Esther Duflo - hai chủ nhân của giải Nobel kinh tế năm 2019 và được xem là những nhà kinh tế học thông minh nhất của thời kỳ hiện đại. Good Economics for Hard Times bàn về vấn đề bất bình đẳng và phân biệt chính trị bằng cách tập trung tranh luận về chính sách - vấn đề luôn gây tranh cãi tại những quốc gia giàu có như Mỹ. 

"Rất may mắn cho chúng ta, họ rất giỏi biến kinh tế học thành một điều dễ tiếp cận cho những người bình thường," Bill Gates nhận xét.

The Great Inluenza (Tạm dịch: Đại dịch cúm)

5 cuốn sách Bill Gates khuyên đọc mùa hè này - ảnh 2

Ảnh: Gates Notes.

Trong lịch sử, có lẽ đợt đại dịch cúm năm 1918 có nhiều điểm tương đồng nhất với những gì nhân loại đang trải qua trong thời điểm hiện tại. Trong The Great Inluenza, tác giả John M.Barry kể chi tiết về một trong những đợt bùng phát dịch chết chóc nhất trong lịch sử, đồng thời là cơn đại dịch đầu tiên tấn công đồng thời nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

"Dù 1918 là thời điểm rất khác với hiện tại, The Great Influenza là lời nhắc nhở rằng chúng ta vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như trước đây," Gates bình luận. 

The Choice (Sự lựa chọn)

5 cuốn sách Bill Gates khuyên đọc mùa hè này - ảnh 3

Ảnh: Gates Notes.

Cuốn sách là hồi ký và là kim chỉ nam giúp vượt qua những tổn thương. The Choice kể về cuộc đời của cô gái trẻ Eger từng cùng gia đình sống tại trại tập trung Auschwitz do Đức quốc xã dựng lên. Sau khi sống sót và trốn thoát khỏi địa ngục trần thế, Eger chuyển tới Mỹ và trở thành một chuyên viên trị liệu truyền cảm hứng cho nhiều người.

"Bạn không thể kiểm soát việc mình sẽ trở thành nạn nhân, nhưng có thể thay đổi tình trạng của chính mình. Câu chuyện độc đáo của cô ấy mang lại cái nhìn thấu suốt tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ tìm thấy sự an ủi từ những gợi ý cách thức giải quyết với những tình huống ngặt nghèo từ cô ấy," Bill Gates nói.

The Ride of a Lifetime (Chuyến đi cả cuộc đời)

5 cuốn sách Bill Gates khuyên đọc mùa hè này - ảnh 4

Ảnh: Gates Notes. 

Sách được chắp bút bởi Bob Iger - cựu CEO Disney và là người đã dẫn dắt đế chế giải trí này qua thời kỳ phát triển huy hoàng. Khi ông tiếp quản Disney vào năm 2005, giá trị vốn hóa công ty lúc bấy giờ là chưa đầy 49 tỉ USD. Hiện tại con số này đã tăng gần gấp năm lần. Bob Iger cũng là người giám sát các vụ sáp nhập của Disney với các đối thủ, bao gồm Pixar (2006), Lucasfilm (2012) và 21st Century Fox (2019).

Cuốn sách giải thích cảm giác thật sự của việc làm CEO một công ty lớn, chia sẻ những bài học và nguyên tắc lãnh đạo cần thiết mà Iger rút ra sau 15 năm dẫn dắt 200.000 nhân viên Disney. "Đây là một trong những cuốn sách kinh doanh hay nhất tôi từng đọc trong những năm qua," Gates nhận định.

Cloud Atlas (Tạm dịch: Bản đồ mây)

5 cuốn sách Bill Gates khuyên đọc mùa hè này - ảnh 5

Ảnh: Gates Notes

Cuốn sách thuộc thể loại sử thi, khoa học viễn tưởng bao gồm sáu câu chuyện riêng lẻ trải dài từ thế kỷ 19 đến tương lai xa, cho thấy tác động, giao thoa lẫn nhau giữa hành động của cá nhân với cá nhân khác và cả nhân loại.

Cloud Atlas từng được dựng thành phim vào năm 2012 bởi đạo diễn Tom Tykwer, Lana Wachowski và Andy Wachowski. Phim công chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Toronto lần thứ 37 và là một trong những bộ phim độc lập tốn kém nhất mọi thời đại.

"Nếu bạn đang hứng thú tìm đọc một câu chuyện về những điều tốt đẹp và xấu xa nhất của con người, tôi nghĩ bạn sẽ bị cuốn sách thu hút như tôi," Bill Gates nhận xét.


Đọc thêm>>>
Bill Gates rời ghế lãnh đạo Microsoft và Berkshire Hathaway
5 quyển sách Bill Gates yêu thích nhất năm 2019
Năm cuốn sách yêu thích nhất năm 2018 của Bill Gates
Bill và Melinda Gates quyên góp 100 triệu USD để nghiên cứu vaccine chữa 2019-nCoV

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI