Toàn cầu có 492 người chết vì vi-rút corona. Trong ngày 4.2, bộ Y tế liên tục công bố về 2 trường hợp mới nhất dương tính với vi-rút tại Việt Nam, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 10 trường hợp.

Tính đến 8h sáng nay, Việt Nam có tổng cộng 10 ca dương tính với chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV), gồm 5 ca ở Vĩnh Phúc, 3 ca ở TP.HCM, 1 ở Thanh Hóa và 1 ở Khánh Hòa.

Trong đó ca nhiễm bệnh viêm gần nhất là nữ bệnh nhân 42 tuổi ở Vĩnh Phúc, từng tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân 23 tuổi trong đoàn 8 người Việt Nam trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 17.1. Trong đoàn này đến nay ghi nhận có 5/8 trường hợp dương tính với vi-rút corona chủng mới (4 người ở Vĩnh Phúc và 1 người ở Thanh Hóa).

490 ca tử vong vì 2019-nCoV tại Trung Quốc, 10 ca nhiễm bệnh tại Việt Nam - ảnh 1

Cập nhật đến 8h sáng nay 5.2. Nguồn: bộ Y tế

Nữ bệnh nhân 42 tuổi cũng là trường hợp thứ ba tại Việt Nam ghi nhận sự lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV từ người sang người. Ca đầu tiên là ở 2 cha con người Trung Quốc Li Ding và Li Zichao. Ca tiếp theo là nữ bệnh nhân lễ tân khách sạn ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa bị lây từ hai bệnh nhân Li Ding và Li Zichao.

Trong tổng số 10 ca nhiễm bệnh tại Việt Nam, có 3 ca đã được chữa khỏi và xuất viện. Xuất viện sớm nhất vào ngày 3.2 là nữ bệnh nhân 25 tuổi được điều trị ở bệnh viện đa khoa Thanh Hóa. Nam bệnh nhân Li Zichao được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy và nữ bệnh nhân 25 tuổi tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa cùng xuất viện trong ngày 4.2.

Theo bộ Y tế, đến nay còn 78 trường hợp nghi nhờ nhiễm vi-rút (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra có 270 trường hợp có sức khỏe bình thường (không có dấu hiệu sốt, ho) nhưng có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm 2019-nCoV nên vẫn được cách ly theo dõi.

490 ca tử vong vì 2019-nCoV tại Trung Quốc, 10 ca nhiễm bệnh tại Việt Nam - ảnh 2

Cập nhật đến 8h sáng nay 5.2. Nguồn: bộ Y tế

Tính đến cuối ngày 4.2, Trung Quốc có 490 người tử vong, theo Ủy ban Y tế Trung Quốc. 2 ca tử vong khác cũng được ghi nhận tại Philippines và Hong Kong. Toàn Trung Quốc đến nay có 24.324 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó đã hồi phục và xuất viện 892 người.

Thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam cho thấy, thế giới đến nay ghi nhận có 24.552 trường hợp mắc bệnh. 492 ca tử vong và 228 ca nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc đại lục. Bỉ là quốc gia mới ghi nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên.

Sau khi công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra mắt một nền tảng thông tin mới, được gọi là Mạng lưới thông tin WHO về dịch tễ học (EPI-WIN), nhằm chia sẻ thông tin cho các nhóm mục tiêu cụ thể. EPI-WIN đã thiết lập sự kết nối đến các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và du lịch lữ hành. 

490 ca tử vong vì 2019-nCoV tại Trung Quốc, 10 ca nhiễm bệnh tại Việt Nam - ảnh 3

Số liệu cập nhật đến 8h sáng 5.2. Nguồn: bộ Y tế

Mới đây, EPI-WIN đã kết nối với lĩnh vực kinh doanh thông qua chương trình kết nối từ xa với một công ty truyền thông toàn cầu có đối tác là các công ty đa quốc gia lớn. Đại diện của hơn 50 công ty đa quốc gia đã cùng tham gia chương trình. Trong đó WHO cung cấp các thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh 2019-nCoV, về cải thiện truyền thông với nhân viên, vai trò của kinh doanh trong các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và quản lý sự tiếp cận các thông tin không chính xác. 

Dịch bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán tháng 12.2019. Trong cuộc họp báo hôm qua 4.2 tại Bắc Kinh, đại diện Ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết, có 80% bệnh nhân tử vong ở Trung Quốc đại lục trên 60 tuổi, 75% có ít nhất một bệnh nền. Tỷ lệ tử vong vì 2019-nCoV trên toàn Trung Quốc đại lục là 2,1%. 

Lý giải về thực tế hầu hết (97%) trường hợp tử vong tại nước này thuộc tỉnh Hồ Bắc, các nhà chức trách cho biết do Hồ Bắc có quá nhiều ca bệnh nghiêm trọng và quá trình điều trị ban đầu còn thiếu thốn.


3 vòng cách ly 2019-nCoV tại Việt Nam:

Vòng đầu tiên: Những người nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh, người đến hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) được xem là người bệnh và được cách ly tuyệt đối tại bệnh viện.

Vòng thứ hai: Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài từng đi qua Trung Quốc rồi trở về hoặc đến Việt Nam, sẽ được cách ly 14 ngày tại cơ sở được chuẩn bị ở cửa khẩu hoặc cách ly tại gia đình có sự giám sát của nhà chức trách.

Vòng thứ ba: Những người thân, người xung quanh các trường hợp bị cách ly cần hạn chế đi lại, tiếp xúc với cộng đồng.


Đọc thêm>>>
Tin giả đang hoành hành trên mạng nhanh và nguy hiểm hơn cả dịch bệnh
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc
Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona
Chứng khoán toàn cầu lao đao khi mức lây lan của dịch 2019-nCoV vượt dịch SARS
Tỉ phú Úc Harry Triguboff kiếm tiền khi thị trường bất ổn

"Nếu bạn không thực hiện hoài bão của mình thì sẽ có ai đó thuê bạn thực hiện hoài bão của họ". ---- Dhirubhai Ambani - nhà sáng lập Reliance Industriesd

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.