Đại dịch đã không thể cản trở con đường làm giàu của các tỉ phú Trung Quốc. Tổng tài sản của 400 người giàu nhất quốc gia tỉ dân đã tăng từ 1.290 tỉ USD lên 2.110 tỉ USD. Mức tăng ấn tượng 64% đến từ việc nới lỏng chính sách thị trường vốn và nền kinh tế đang trên đà phục hồi sau dịch. 

Gần 2/3 những người trong danh sách năm nay chứng kiến gia tài tăng so với năm trước. Giá trị tài sản thấp nhất để lọt vào danh sách là 1,55 tỉ USD, cao hơn con số 1 tỉ năm 2019. 

Đáng chú ý, tổng tài sản những thành viên danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc năm 2020 đạt 820 tỉ USD, vượt xa giá trị 240 tỉ USD của danh sách Forbes 400 chọn ra những người giàu nhất nước Mỹ năm nay. Số tỉ phú mới vào danh sách của Trung Quốc là 68 người, trong khi danh sách Mỹ chỉ ghi nhận thêm 18 người. 

Điểm chung của hai danh sách Mỹ và Trung Quốc là sự thống trị của các tỉ phú công nghệ. Đứng đầu danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc của Forbes lần thứ ba là Jack Ma.

400 người giàu nhất Trung Quốc 2020: Tổng tài sản tăng vọt 64% giữa đại dịch - ảnh 1

Jack Ma của Alibaba tiếp tục dẫn đầu danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc của Forbes năm nay. Ảnh: Wang He/Getty Images.

Đồng sáng lập Alibaba đã chứng kiến tài sản tăng 72% lên 65,6 tỉ USD khi công ty fintech Ant Group trực thuộc Alibaba chuẩn bị bước chân lên sàn chứng khoán. Tuy nhiên sự kiện IPO giá trị cao lịch sử này đang tạm hoãn vì những rắc rối với chính quyền. 

Giá trị tài sản của các tỉ phú thuộc danh sách năm nay được tính dựa trên giá cổ phiếu và tỉ giá ngày 26.10. Vì vậy danh sách bao gồm ít nhất 10 cổ đông của công ty con của Alibaba, trong đó có Jack Ma. 

Những tỉ phú công nghệ khác cũng hưởng lợi năm nay bao gồm CEO Tencent Ma Huateng (Mã Hoá Đằng) với gia tài 55,2 tỉ USD, tăng 53% so với năm ngoái. Colin Huang (Hoàng Tranh), chủ tịch của công ty thương mại điện tử Pinduoduo cũng chứng kiến tài sản tăng 44% lên 30,6 tỉ USD. CEO Richard Liu (Lưu Cường Đông) của JD.com cũng sở hữu tài sản tăng gấp ba lên con số 20,3 tỉ USD. 

IPO cũng là chất xúc tác khiến các tỉ phú trong danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc trở nên giàu có hơn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ và y tế. Zhong Shanshan (Chung Thiểm Thiểm), người đứng thứ ba trong danh sách, đã bỏ túi thêm 52 tỉ USD sau khi công ty nước đóng chai Nongfu Spring và công ty cung cấp dược sinh học Wantai Bắc Kinh bước chân lên sàn chứng khoán.

Phương pháp lựa chọn

Danh sách tổng hợp dữ liệu tài chính và cổ phần từ gia đình và các cá nhân, sàn chứng khoán, các chuyên gia phân tích và các đơn vị nhà nước. Giá trị của các công ty tư nhân được định dựa trên các doanh nghiệp tương tự đã bước chân lên sàn chứng khoán. Cổ phiếu thế chấp sẽ không được tính. 

Không như danh sách tỉ phú thế giới của Forbes, danh sách này cũng tính cả vợ/chồng có liên quan tới việc kinh doanh của các ứng viên. Để đẩy mạnh việc so sánh mức thành đạt của những người có cùng xuất thân, danh sách cũng ghi nhận các doanh nhân sinh ra và kiếm tiền tại Trung Quốc đại lục, nhưng lại mang quốc tịch khác. Một vài con số ước tính cũng bao gồm các tài sản thuộc quyền sở hữu của các thành viên gia đình ứng viên.  

Xem danh sách đầy đủ tại ĐÂY.


Đọc thêm>>>    
10 tỉ phú giàu nhất nước Mỹ kiếm thêm 28 tỉ USD trong ngày bầu cử 
Tài sản nhà sáng lập Zoom tăng gần gấp đôi trong 3 tháng
10 tỉ phú kiếm được nhiều nhất từ khi tổng thống Trump đắc cử 
Những người giàu nhất nước Mỹ năm 2020: Giàu lên bất chấp đại dịch 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.