Tối 7.4, tạp chí Forbes công bố danh sách tỉ phú thế giới năm 2020. Bốn doanh nhân tỉ phú Việt Nam góp mặt trong danh sách năm nay là những gương mặt quen thuộc gồm: ông Phạm Nhật Vượng - chủ tịch Vingroup; bà Nguyễn Thị Phương Thảo - sáng lập Sovico Holding và Vietjet Air; ông Trần Bá Dương - chủ tịch Thaco và ông Hồ Hùng Anh - chủ tịch Techcombank.

4 tỉ phú Việt trong Danh sách tỉ phú thế giới 2020 của Forbes - ảnh 1

Ông Phạm Nhật Vượng là tỉ phú đô-la đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: Forbes.com.

Với tổng tài sản 5,6 tỉ USD tính đến tháng 4.2020, ông PHẠM NHẬT VƯỢNG hiện đứng 286 trên bảng xếp hạng tỉ phú thế giới của Forbes, thấp hơn 47 bậc so với năm 2019. Ông đang dẫn dắt Vingroup - tập đoàn kinh doanh đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, công nghiệp chế tạo…

Ông Vượng được Forbes lần đầu công nhận tỉ phú vào năm 2013 với tổng tài sản 1,5 tỉ USD. Kể từ đó, ông liên tiếp có mặt trong danh sách của Forbes và dẫn đầu danh sách tỉ phú của Việt Nam.

Các cổ phiếu thuộc họ Vingroup đều giảm mạnh kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu hoành hành. Đặc biệt, hoạt động ở các trung tâm thương mại và các khu du lịch ảnh hưởng nặng nề. Vincom Retail đã phải tung gói hỗ trợ 300 tỉ đồng hỗ trợ các đối tác đang thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại thuộc hệ thống.

Việc kinh doanh của tập đoàn tỉ phú Vượng năm qua cũng gắn với các sự kiện nổi bật: Vingroup bán lại mảng bán lẻ cho Masanrút lui khỏi mảng vận tải hàng không chỉ trong thời gian ngắn được cấp phép.

Trong vòng ba tháng tính từ ngày 7.1, thị giá của VIC đã giảm khoảng 15%, còn 97.300 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu VHM của Vinhomes cũng giảm 20,86% còn 66.000 đồng/cổ phiếu, nhưng vẫn thấp hơn mức giảm gần 34% của Vincom Retail (VRE), còn 22.300 đồng/cổ phiếu.

4 tỉ phú Việt trong Danh sách tỉ phú thế giới 2020 của Forbes - ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ra tại Hà Nội, thuộc lớp doanh nhân trưởng thành từ Đông Âu. Ảnh: Forbes.com. 

Tiếp tục có mặt trong danh sách năm nay nhưng tài sản của nữ tỉ phú tự thân NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO - sáng lập và chủ tịch Sovico Holding đã giảm từ mức 2,3 tỉ USD năm ngoái xuống còn 2,1 tỉ USD.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong các nữ doanh nhân thế hệ mới, nổi bật nhất tại Việt Nam trong 10 năm qua. Từ kinh doanh thương mại thiết bị điện tử và nông sản, năm 21 tuổi, bà Thảo đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên.

Tên tuổi nữ doanh nhân này gắn liền với VietJet Air, hãng hàng không tư nhân có quy mô vốn hóa gần 3 tỉ USD (thời điểm giữa tháng 2.2019). Dịch Covid-19 đang khiến hãng hàng không VietJet của bà Thảo bị thiệt hại nặng nề. Tính từ ngày 7.1 tới ngày 7.4, cổ phiếu VJC của Vietjet đã giảm 32,2% - xuống còn 99.000 đồng/cổ phiếu.

Tên tuổi nữ tỉ phú tự thân duy nhất khu vực Đông Nam Á (theo Forbes) còn gắn với HDBank, ngân hàng 30 năm tuổi nơi bà ngồi ghế phó chủ tịch thường trực.

4 tỉ phú Việt trong Danh sách tỉ phú thế giới 2020 của Forbes - ảnh 3

Công ty của tỷ phú Trần Bá Dương vẫn dẫn đầu thị trường ô-tô Việt năm 2019 với hơn 30% thị phần. Ảnh: Forbes.com.

Chủ tịch Thaco TRẦN BÁ DƯƠNG xuất hiện trong danh sách năm nay với khối tài sản của ông và gia đình được Forbes ước tính trị giá 1,5 tỉ USD vào tháng 4.2020, giảm 200 triệu USD so với khi doanh nhân này xuất hiện trong danh sách của Forbes năm ngoái. Ông và gia đình đang đứng 1.415, thấp hơn thứ hạng 1.349 của năm 2019. 

Thaco hiện là tập đoàn ô tô lớn nhất Việt Nam, chiếm 1/3 thị phần trong nước năm 2019. Tận dụng hiệp định thương mại tự do khu vực ASEAN – Atiga, khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về 0% trong khối các nước tham gia hiệp định, từ cuối 2019, Thaco đã chính thức xuất khẩu xe thương hiệu tập đoàn sang một số nước trong khu vực như Thái Lan, Myanmar, Philippines…

4 tỉ phú Việt trong Danh sách tỉ phú thế giới 2020 của Forbes - ảnh 4

Ông Hồ Hùng Anh - chủ tịch Techcombank được Forbes vinh danh tỉ phú đô-la lần đầu tiên năm 2019.

2020 là năm thứ hai liên tiếp ông HỒ HÙNG ANH - chủ tịch Techcombank được Forbes vinh danh trong danh sách tỉ phú thế giới. So với lần xếp hạng năm 2019, tài sản của ông Hùng Anh năm nay giảm từ mức 1,7 tỉ USD ghi nhận tháng 3.2019 xuống còn khoảng 1 tỉ USD. Hiện ông đang đứng vị trí thứ 1990 trong danh sách của Forbes.

Trong giai đoạn 7.1 tới 7.4, cổ phiếu Techcombank đã giảm 26,46%, xuống còn 16.950 đồng/cổ phiếu. Với việc tăng trưởng cho vay gắn với các dự án bất động sản của một số nhà phát triển bất động sản, trong đó có Vingroup, tác động đối với ngân hàng này là không tránh khỏi trong bối cảnh thị trường 2020 khó khăn vì dịch bệnh lẫn chính sách siết tín dụng vào bất động sản.  

Ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang - chủ tịch tập đoàn Masan, tỉ phú năm ngoái nhưng không có mặt trong danh sách năm nay, được biết tới là bộ đôi trong công việc và sự nghiệp. Cả hai là du học sinh Đông Âu, là cộng sự, khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh mì gói và tương ớt, sau khi thành công tại thị trường Nga đều quay về Việt Nam kinh doanh. Cặp đôi doanh nhân này còn một điểm tương đồng là luôn kín tiếng với báo giới và không muốn đề cập đến vai trò cá nhân.

Theo dữ liệu thời gian thực của Forbes, tính đến hôm ngày 7.4 , không tìm thấy tên tỉ phú Nguyễn Đăng Quang. Năm ngoái, ông xếp thứ 1.717 với giá trị tài sản khoảng 1,3 tỉ USD.


Đọc thêm>>>
Dịch bệnh làm vơi tài sản của các tỉ phú đô la tại Việt Nam
7 người trẻ Việt vào danh sách 30 Under 30 của Forbes châu Á
Forbes Asia 2019: 7 công ty Việt vào top 200 công ty có doanh thu trên tỉ đô tốt nhất
Đại diện 30 Under 30 Forbes Việt Nam vào danh sách 30 Under 30 của Forbes châu Âu
Forbes Việt Nam công bố Danh sách phụ nữ tự thân trong kinh doanh
Danh sách tỉ phú thế giới 2019 của Forbes: Việt Nam góp năm gương mặt

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC