Kết quả khảo sát Hiệp hội Bảo tàng Mỹ (AAM) thực hiện trên 760 đại diện bảo tàng cho thấy 33% có nguy cơ ngừng hoạt động vĩnh viễn nếu không có thêm trợ giúp tài chính. 

1/3 bảo tàng Mỹ có thể đóng cửa vĩnh viễn vì Covid-19 - ảnh 1

Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan đóng cửa vì dịch bệnh. Ảnh: Cindy Ord/Getty Images. 

Trong đó 16% bảo tàng được khảo sát cho hay cơ sở của mình có rủi ro lớn và có thể đóng cửa vĩnh viễn trong 16 tháng tới. 17% không nhận biết được có đang chịu rủi ro đóng cửa hay không. 

Khảo sát thực hiện trong tháng 6.2020 cũng nhận thấy 65% các bảo tàng đã cho hơn 20% nhân viên nghỉ không lương hoặc chịu sa thải. 56% bảo tàng chỉ còn tiền dự trữ hoạt động cho sáu tháng tới. 

Nghiên cứu của UNESCO và Hội đồng Bảo tàng Quốc tế ra mắt tháng 5.2020 cũng nhận định gần 13% bảo tàng toàn cầu sẽ không còn có thể mở lại sau khi đại dịch Covid-19 đã đóng cửa gần 90% số bảo tàng trên toàn thế giới. 

Tháng 3.2020, AAM đã yêu cầu Quốc hội Mỹ phân bổ 4 tỉ USD tới các bảo tàng hoạt động phi lợi nhuận. Ước tính các bảo tàng toàn nước Mỹ đang chịu thất thoát 33 triệu USD mỗi ngày vì phải đóng cửa do dịch. 

Theo nghiên cứu trước đây của AAM, các bảo tàng đã đóng góp 50 tỉ USD cho GDP toàn nước Mỹ năm 2016 và tạo nên việc làm cho 726.200 người. 

“Doanh thu của các bảo tàng đã bốc hơi chỉ sau một đêm, khi đại dịch buộc các cơ sở văn hoá phải đóng cửa. Đáng buồn là nhiều trong số đó không bao giờ có thể phục hồi,” CEO Laura Lott của AAM phát biểu trong thông cáo.

Bà cũng chỉ ra cho dù một vài bảo tàng tái mở cửa một phần, đi kèm với các biện pháp giãn cách xã hội, doanh thu sẽ không thể bù đắp cho chi phí phải bỏ ra. 

“Những gánh nặng các bảo tàng đang hứng chịu không chỉ xảy ra trong giai đoạn cách ly, mà còn tàn phá cộng đồng, các nền kinh tế, hệ thống giáo dục và lịch sử văn hoá của chúng ta,” bà Lott cho biết. 

Bảo tàng cùng nhiều cơ sở văn hoá khác như rạp chiếu phim và nhà hát là một trong những ngành đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. Các bảo tàng đã nhận được sự giúp đỡ từ chính phủ.

Viện Dịch vụ bảo tàng và Thư viện, Quỹ Nhân văn Quốc gia và Quỹ Nghệ thuật Quốc gia đã nhận được tổng cộng 200 triệu USD thông qua gói cứu trợ trị giá 2.200 tỉ USD vừa qua. Nhiều bảo tàng khác cũng nhận được các khoản vay tới từ chương trình PPP, dù theo bà Lott các khoản này có thể sẽ sớm cạn kiệt trong mùa hè năm nay.    


Đọc thêm>>>
Sài Gòn cuối tháng 7 ngắm tranh, nghe nhạc và tặng đồ cũ vì môi trường 
Ngành công nghiệp âm nhạc đổi mới trong đại dịch 
Thử thách lớn của Big Hit - nhà quản lý ban nhạc K-Pop lừng danh BTS
10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thập niên 2010 
Mở “nút thắt” tiêu dùng xanh 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE