Kết quả khảo sát Hiệp hội Bảo tàng Mỹ (AAM) thực hiện trên 760 đại diện bảo tàng cho thấy 33% có nguy cơ ngừng hoạt động vĩnh viễn nếu không có thêm trợ giúp tài chính. 

1/3 bảo tàng Mỹ có thể đóng cửa vĩnh viễn vì Covid-19 - ảnh 1

Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan đóng cửa vì dịch bệnh. Ảnh: Cindy Ord/Getty Images. 

Trong đó 16% bảo tàng được khảo sát cho hay cơ sở của mình có rủi ro lớn và có thể đóng cửa vĩnh viễn trong 16 tháng tới. 17% không nhận biết được có đang chịu rủi ro đóng cửa hay không. 

Khảo sát thực hiện trong tháng 6.2020 cũng nhận thấy 65% các bảo tàng đã cho hơn 20% nhân viên nghỉ không lương hoặc chịu sa thải. 56% bảo tàng chỉ còn tiền dự trữ hoạt động cho sáu tháng tới. 

Nghiên cứu của UNESCO và Hội đồng Bảo tàng Quốc tế ra mắt tháng 5.2020 cũng nhận định gần 13% bảo tàng toàn cầu sẽ không còn có thể mở lại sau khi đại dịch Covid-19 đã đóng cửa gần 90% số bảo tàng trên toàn thế giới. 

Tháng 3.2020, AAM đã yêu cầu Quốc hội Mỹ phân bổ 4 tỉ USD tới các bảo tàng hoạt động phi lợi nhuận. Ước tính các bảo tàng toàn nước Mỹ đang chịu thất thoát 33 triệu USD mỗi ngày vì phải đóng cửa do dịch. 

Theo nghiên cứu trước đây của AAM, các bảo tàng đã đóng góp 50 tỉ USD cho GDP toàn nước Mỹ năm 2016 và tạo nên việc làm cho 726.200 người. 

“Doanh thu của các bảo tàng đã bốc hơi chỉ sau một đêm, khi đại dịch buộc các cơ sở văn hoá phải đóng cửa. Đáng buồn là nhiều trong số đó không bao giờ có thể phục hồi,” CEO Laura Lott của AAM phát biểu trong thông cáo.

Bà cũng chỉ ra cho dù một vài bảo tàng tái mở cửa một phần, đi kèm với các biện pháp giãn cách xã hội, doanh thu sẽ không thể bù đắp cho chi phí phải bỏ ra. 

“Những gánh nặng các bảo tàng đang hứng chịu không chỉ xảy ra trong giai đoạn cách ly, mà còn tàn phá cộng đồng, các nền kinh tế, hệ thống giáo dục và lịch sử văn hoá của chúng ta,” bà Lott cho biết. 

Bảo tàng cùng nhiều cơ sở văn hoá khác như rạp chiếu phim và nhà hát là một trong những ngành đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. Các bảo tàng đã nhận được sự giúp đỡ từ chính phủ.

Viện Dịch vụ bảo tàng và Thư viện, Quỹ Nhân văn Quốc gia và Quỹ Nghệ thuật Quốc gia đã nhận được tổng cộng 200 triệu USD thông qua gói cứu trợ trị giá 2.200 tỉ USD vừa qua. Nhiều bảo tàng khác cũng nhận được các khoản vay tới từ chương trình PPP, dù theo bà Lott các khoản này có thể sẽ sớm cạn kiệt trong mùa hè năm nay.    


Đọc thêm>>>
Sài Gòn cuối tháng 7 ngắm tranh, nghe nhạc và tặng đồ cũ vì môi trường 
Ngành công nghiệp âm nhạc đổi mới trong đại dịch 
Thử thách lớn của Big Hit - nhà quản lý ban nhạc K-Pop lừng danh BTS
10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thập niên 2010 
Mở “nút thắt” tiêu dùng xanh 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC