Tròn 6 ngày Việt Nam không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới và 14 ngày không có thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên tình trạng tái nhiễm tăng đáng kể với 12 ca trên cả nước. TP.HCM có 4 ca tái dương tính và vừa phong tỏa một lô chung cư ở Q.1 để phòng lây lan bệnh.

Tính đến 18h chiều nay 30.4, bản tin của Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 cho biết Việt Nam tiếp tục không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới.

Nghĩa là đã tròn 6 ngày không có thêm ca nhiễm mới và 14 ngày không có thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng. Các ca nhiễm bệnh gần nhất là 2 du học sinh trở về từ Nhật được ghi nhận vào ngày 24.4 và nữ bệnh nhân người Mông ở Hà Giang được ghi nhận ngày 16.4.

12 ca tái dương tính với Covid-19 trên cả nước, TP.HCM phong tỏa lô chung cư ở quận 1 - ảnh 1

Cập nhật đến 18h chiều 30.4. Nguồn: bộ Y tế

Trong khi số ca nhiễm mới được ghi nhận chậm lại thì số ca tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh lại gia tăng đáng kể. Bắt đầu từ 5 ca tái dương tính đầu tiên được công bố chính thức ngày 25.4, đến nay đã có tổng cộng 12 ca tái dương tính trên cả nước.Ca tái dương tính mới nhất được ghi nhận hôm nay tại TP.HCM. Đó là bệnh nhân 92, là du học sinh trở về từ Pháp, được bệnh viện dã chiến Củ Chi công bố khỏi bệnh ngày 14.4 và tái dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 29.4. Hiện bệnh nhân đã được đưa trở lại vào bệnh viện này để tiếp tục theo dõi điều trị.

Như vậy, đây là ca tái dương tính thứ 12 trên cả nước và là ca tái nhiễm bệnh thứ 4 tại TP.HCM, bên cạnh 5 ca khác ở Hà Nội, 2 ca ở Quảng Ninh và 1 ca ở Bình Thuận.

Khi vừa xuất hiện thêm ca tái dương tính, ngay trong sáng nay, các cơ quan chức năng ở TP.HCM đã phong tỏa lô B2 của chung cư 1A-1B trên đường Nguyễn Đình Chiểu ở phường Đa Kao, quận 1, là nơi bệnh nhân 92 sinh sống. Thời gian cách ly, phong tỏa cụ thể sẽ tùy vào tình hình xác minh các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân. 

Người dân tại toàn bộ chung cư và khu vực tổ dân phố 100 của phường Đa Kao cũng đã được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

12 ca tái dương tính với Covid-19 trên cả nước, TP.HCM phong tỏa lô chung cư ở quận 1 - ảnh 2

Việt Nam hiện có 51 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị. Nguồn: Bộ Y tế

TP.HCM đến nay ghi nhận tổng cộng 54 ca dương tính với Covid-19. Trừ bệnh nhân 91 đang được điều trị, tất cả các ca đều đã khỏi bệnh/xuất viện. Nhưng đến nay đã ghi nhận có 4 ca tái dương tính được tiếp tục nhập viện theo dõi điều trị. Đến 8h sáng nay có 90 người đang được cách ly tập trung và 94 người được cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Liên quan đến các ca tái dương tính tăng đáng kể trong những ngày qua, các chuyên gia y tế đã tiến hành nuôi cấy 5 mẫu vi-rút từ những bệnh nhân tái dương tính nhưng đến nay tất cả các vi-rút này không phát triển vì là “xác vi-rút”.

Các địa phương và các bệnh viện được phân công điều trị Covid-19 đã được yêu cầu có các biện pháp kiểm tra, quản lý, theo dõi tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân Covid-19 sau khi đã ra viện. 

Khi bệnh nhân kết thúc 14 ngày cách ly tại nhà kể từ ngày ra viện, bệnh viện đã điều trị phối hợp với các trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương, cơ quan y tế và đơn vị liên quan nơi người bệnh cư trú tiến hành làm lại xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR và báo cáo kết quả về Tiểu ban Điều trị.

12 ca tái dương tính với Covid-19 trên cả nước, TP.HCM phong tỏa lô chung cư ở quận 1 - ảnh 3

Gần 35.000 người đang được cách ly theo dõi trên cả nước. Nguồn: bộ Y tế


Về trường hợp người lành mang bệnh hoặc người có kết quả xét nghiệm âm tính sau đó tái dương tính với vi-rút corona, theo thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hiện xác định có ba khả năng:
- Khả năng người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh và vi-rút vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.
- Khả năng bệnh nhân đã khỏi bệnh nhưng đang trong quá trình đào thải vi-rút ở dạng bất hoạt (không còn hoạt động, còn gọi là xác vi-rút). Nghĩa là dù mầm bệnh vẫn được đào thải ra nhưng không còn hoạt động được.
- Khả năng người lành mang trùng (hiện có một trường hợp nhưng chưa khẳng định chắc chắn). Trường hợp này xảy ra khi cơ thể chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được vi-rút.


Đọc thêm>>>
Hơn 3,2 triệu ca nhiễm và 228.000 người tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu
Toàn cầu hơn 3,1 triệu người nhiễm Covid-19, số tử vong ở Mỹ tăng lại sau 2 ngày giảm
TP.HCM mở lại trường học từ 4.5, ngành giáo dục ra bộ tiêu chí đánh giá an toàn Covid-19
Đại dịch thay đổi cấu trúc lao động ra sao?
6 thay đổi trong tâm lý người tiêu dùng trong và sau Covid-19

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.