Tròn 6 ngày Việt Nam không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới và 14 ngày không có thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên tình trạng tái nhiễm tăng đáng kể với 12 ca trên cả nước. TP.HCM có 4 ca tái dương tính và vừa phong tỏa một lô chung cư ở Q.1 để phòng lây lan bệnh.

Tính đến 18h chiều nay 30.4, bản tin của Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 cho biết Việt Nam tiếp tục không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới.

Nghĩa là đã tròn 6 ngày không có thêm ca nhiễm mới và 14 ngày không có thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng. Các ca nhiễm bệnh gần nhất là 2 du học sinh trở về từ Nhật được ghi nhận vào ngày 24.4 và nữ bệnh nhân người Mông ở Hà Giang được ghi nhận ngày 16.4.

12 ca tái dương tính với Covid-19 trên cả nước, TP.HCM phong tỏa lô chung cư ở quận 1 - ảnh 1

Cập nhật đến 18h chiều 30.4. Nguồn: bộ Y tế

Trong khi số ca nhiễm mới được ghi nhận chậm lại thì số ca tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh lại gia tăng đáng kể. Bắt đầu từ 5 ca tái dương tính đầu tiên được công bố chính thức ngày 25.4, đến nay đã có tổng cộng 12 ca tái dương tính trên cả nước.Ca tái dương tính mới nhất được ghi nhận hôm nay tại TP.HCM. Đó là bệnh nhân 92, là du học sinh trở về từ Pháp, được bệnh viện dã chiến Củ Chi công bố khỏi bệnh ngày 14.4 và tái dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 29.4. Hiện bệnh nhân đã được đưa trở lại vào bệnh viện này để tiếp tục theo dõi điều trị.

Như vậy, đây là ca tái dương tính thứ 12 trên cả nước và là ca tái nhiễm bệnh thứ 4 tại TP.HCM, bên cạnh 5 ca khác ở Hà Nội, 2 ca ở Quảng Ninh và 1 ca ở Bình Thuận.

Khi vừa xuất hiện thêm ca tái dương tính, ngay trong sáng nay, các cơ quan chức năng ở TP.HCM đã phong tỏa lô B2 của chung cư 1A-1B trên đường Nguyễn Đình Chiểu ở phường Đa Kao, quận 1, là nơi bệnh nhân 92 sinh sống. Thời gian cách ly, phong tỏa cụ thể sẽ tùy vào tình hình xác minh các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân. 

Người dân tại toàn bộ chung cư và khu vực tổ dân phố 100 của phường Đa Kao cũng đã được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

12 ca tái dương tính với Covid-19 trên cả nước, TP.HCM phong tỏa lô chung cư ở quận 1 - ảnh 2

Việt Nam hiện có 51 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị. Nguồn: Bộ Y tế

TP.HCM đến nay ghi nhận tổng cộng 54 ca dương tính với Covid-19. Trừ bệnh nhân 91 đang được điều trị, tất cả các ca đều đã khỏi bệnh/xuất viện. Nhưng đến nay đã ghi nhận có 4 ca tái dương tính được tiếp tục nhập viện theo dõi điều trị. Đến 8h sáng nay có 90 người đang được cách ly tập trung và 94 người được cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Liên quan đến các ca tái dương tính tăng đáng kể trong những ngày qua, các chuyên gia y tế đã tiến hành nuôi cấy 5 mẫu vi-rút từ những bệnh nhân tái dương tính nhưng đến nay tất cả các vi-rút này không phát triển vì là “xác vi-rút”.

Các địa phương và các bệnh viện được phân công điều trị Covid-19 đã được yêu cầu có các biện pháp kiểm tra, quản lý, theo dõi tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân Covid-19 sau khi đã ra viện. 

Khi bệnh nhân kết thúc 14 ngày cách ly tại nhà kể từ ngày ra viện, bệnh viện đã điều trị phối hợp với các trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương, cơ quan y tế và đơn vị liên quan nơi người bệnh cư trú tiến hành làm lại xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR và báo cáo kết quả về Tiểu ban Điều trị.

12 ca tái dương tính với Covid-19 trên cả nước, TP.HCM phong tỏa lô chung cư ở quận 1 - ảnh 3

Gần 35.000 người đang được cách ly theo dõi trên cả nước. Nguồn: bộ Y tế


Về trường hợp người lành mang bệnh hoặc người có kết quả xét nghiệm âm tính sau đó tái dương tính với vi-rút corona, theo thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hiện xác định có ba khả năng:
- Khả năng người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh và vi-rút vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.
- Khả năng bệnh nhân đã khỏi bệnh nhưng đang trong quá trình đào thải vi-rút ở dạng bất hoạt (không còn hoạt động, còn gọi là xác vi-rút). Nghĩa là dù mầm bệnh vẫn được đào thải ra nhưng không còn hoạt động được.
- Khả năng người lành mang trùng (hiện có một trường hợp nhưng chưa khẳng định chắc chắn). Trường hợp này xảy ra khi cơ thể chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được vi-rút.


Đọc thêm>>>
Hơn 3,2 triệu ca nhiễm và 228.000 người tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu
Toàn cầu hơn 3,1 triệu người nhiễm Covid-19, số tử vong ở Mỹ tăng lại sau 2 ngày giảm
TP.HCM mở lại trường học từ 4.5, ngành giáo dục ra bộ tiêu chí đánh giá an toàn Covid-19
Đại dịch thay đổi cấu trúc lao động ra sao?
6 thay đổi trong tâm lý người tiêu dùng trong và sau Covid-19

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE