Chứng khoán vừa trải qua một tuần tồi tệ, dù phiên cuối tuần bật tăng 9,25% sau khi tổng thống Trump ban bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tuy vậy, vẫn không thể ngăn chặn thiệt hại lên tới 76,4 tỉ USD mà 10 tỉ phú phải hứng chịu trong bảy ngày qua. 

10 tỉ phú thế giới thiệt hại 76 tỉ USD tuần qua - ảnh 1

Tâm lý lo sợ dịch bệnh đã lan rộng ra khắp thị trường Mỹ và thổi bay 5,5 tỉ USD - tương đương 18% giá trị tài sản của ông chủ doanh nghiệp xe điện Tesla. Ảnh: Getty Images. 

Tỉ phú người Pháp Bernard Arnault là người chịu thiệt nhiều nhất tuần với tài sản giảm 14 tỉ USD, xuống còn 84,6 tỉ USD khi thị trường đóng cửa ngày 13.3. Chỉ hai tháng trước, ông trùm hàng hiệu từng trở thành người giàu nhất thế giới trong một khoảng thời gian ngắn và sở hữu gia tài hơn 100 tỉ USD. 

Mức cầu thấp từ thị trường Trung Quốc và tình trạng đóng cửa của các vùng sản xuất hàng xa xỉ quan trọng tại Ý đang dồn ông chủ của LVMH và các chủ doanh nghiệp xa xỉ khác vào thế khó. Francois Pinault, tỉ phú của Kering - doanh nghiệp sở hữu các thương hiệu thời trang cao cấp như Saint Laurent và Gucci, cũng chứng kiến thiệt hại 5,9 tỉ USD, hạ giá trị tài sản của ông xuống còn 30,6 tỉ USD.

Nhà sáng lập thương hiệu mắt kính Luxottica Leonardo del Vecchio cũng mất đi 4,9 tỉ USD trong tuần qua và chỉ còn sở hữu 17,4 tỉ USD tài sản. Trụ sở của Luxottica hiện đặt tại Milan và vẫn đang chịu phong tỏa vì Covid-19. 

Ngành thời trang nhanh cũng đang đình trệ khi khách hàng e ngại lui tới các cửa hàng mua sắm mùa dịch bệnh. Amancio Ortega, tỉ phú đứng sau Inditex, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu thời trang Zara là người chịu lỗ nhiều thứ hai sau Arnault. Ông ghi nhận khoản thiệt hại 12,8 tỉ USD trong tuần, hiện sở hữu tài sản trị giá 57,5 tỉ USD. 

10 tỉ phú thế giới thiệt hại 76 tỉ USD tuần qua - ảnh 2

Tỉ phú người Pháp Bernard Arnault là người chịu thiệt nhiều nhất tuần với tài sản giảm 14 tỉ USD, xuống còn 84,6 tỉ USD. Ảnh: 2017 Bloomberg Finance. 

Françoise Bettencourt Meyers, nữ tỉ phú giàu nhất thế giới và là người đứng đầu đế chế mỹ phẩm L'Oreal cũng mất 8,9 tỉ USD, đẩy giá trị tài sản của bà xuống còn 48,3 tỉ USD. Chủ tịch và CEO Jean-Paul Agon trong cuộc phỏng vấn với CNBC tháng Hai vừa qua bày tỏ niềm tin rằng nhu cầu của người tiêu dùng sẽ sớm phục hồi.

"Chúng ta từng trải qua dịch SARS năm 2013 và MERS năm 2015. Những gì chúng ta phải chứng kiến là mức giảm tạm thời, và sau đó khách hàng quay trở lại, sức tiêu thụ thậm chí còn mạnh mẽ hơn," ông nói. 

Jeff Bezos vẫn đang giữ ngôi đầu danh sách tỉ phú thế giới dù cũng mất đi 6,4 tỉ USD tuần qua. Hiện tài sản của ông trị giá 110,5 tỉ USD. Chuyên gia phân tích Brent Thill cho rằng chứng khoán của Amazon đang "bị trừng phạt một cách bất công" khi doanh nghiệp này đang hưởng lợi từ việc khách hàng kéo lên online để mua các nhu yếu phẩm mà không cần phải rời khỏi nhà. 

Elon Musk vào ngày 6.3 đã viết trên Twitter rằng: "Hoảng loạn vì vi-rút corona thật ngu ngốc." Trên thực tế tâm lý lo sợ dịch bệnh đã lan rộng ra khắp thị trường Mỹ và thổi bay 5,5 tỉ USD - tương đương 18% giá trị tài sản của ông chủ doanh nghiệp xe điện Tesla. Cổ phiếu Tesla đã giảm 22% trong tuần qua.   

Hiện tại gia tài của Elon Musk trị giá 31,1 tỉ USD nhưng ông dường như không lo lắng về Covid-19 khi trong email gửi các nhân viên công ty hàng không vũ trụ của mình, tỉ phú này cho rằng họ có khả năng chết vì tai nạn xe hơi hơn là Covid-19.

Chuyên gia phân tích của Morgan Stanley Adam Jonas đã cắt giảm dự đoán cổ phiếu Tesla từ 500 xuống còn 480 USD/cổ phiếu khi cho rằng số đơn hàng của công ty sẽ giảm 50.000 chiếc xuống còn 452.000 đơn vị trong năm 2020. Nếu thị trường cổ phiếu tiếp tục đi xuống, Musk sẽ có thể mất thêm 346 triệu USD tiền thưởng phụ thuộc vào kết quả cổ phiếu của Tesla.    

"Chúng tôi tin rằng tâm lý và tình trạng tài chính của thị trường sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt điều chỉnh giá của thị trường toàn cầu. Nhiều người sẽ lo lắng cho an toàn sức khoẻ cộng đồng, từ đó việc di chuyển cá nhân cũng sẽ bị ảnh hưởng," Jonas viết trong báo cáo nghiên cứu. 

Danh sách 10 tỉ phú chịu thiệt hại lớn nhất trong tuần qua

Tỉ phú
Nguồn gốc tài sản chính
Thiệt hại tính từ 6-13.3
Bernard Arnault và gia đình
LVMH
14 tỉ USD
Amancio Ortega
Inditex
12,8 tỉ USD
Francois Bettencourt Meyers và gia đình
L’Oreal
8,9 tỉ USD
Carlos Slim Helu và gia đình
America Movil
7,0 tỉ USD
Jeff Bezos
Amazon
6,4 tỉ USD
Mukesh Ambani
Reliance Industries
6,1 tỉ USD
Francois Pinault và gia đình
Kering
5,9 tỉ USD
Elon Musk
Tesla
5,5 tỉ USD
Laurene Powell Jobs và gia đình
Apple
4,9 tỉ USD
Leonardo Del Vecchio và gia đình
Luxottica
4,9 tỉ USD

Đọc thêm>>>
Dịch Covid-19 khiến nhiều công ty rớt khỏi câu lạc bộ vốn hoá tỉ đô
Tổng thống Trump công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, phố Wall kết thúc tuần đỏ lửa
10 tỉ phú giàu nhất thế giới mất trắng 38 tỉ USD trong “Ngày thứ Hai đen tối“
VN Index và những lần “bán tháo” trên thị trường chứng khoán
Lệnh chặn nhập cảnh của Mỹ mở rộng cả Anh, Tây Ban Nha công bố tình trạng khẩn cấp

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.